Tạo cơ chế chính sách- Đồng hành cùng Doanh nghiệp

10:11 | 06/11/2020
|

Là 1 trong 10 tỉnh, thành trong cả nước đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư thông qua việc ban hành và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Sự có mặt của các nhà đầu tư làm tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) cho thấy chủ trương đúng của Vĩnh Phúc khi xác định lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng. Đây sẽ là đòn bẩy để công nghiệp Vĩnh Phúc có những bứt phá ngoạn mục trong tương lai.

Là 1 trong 10 tỉnh, thành trong cả nước đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư thông qua việc ban hành và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Sự có mặt của các nhà đầu tư làm tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN) cho thấy chủ trương đúng của Vĩnh Phúc khi xác định lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng. Đây sẽ là đòn bẩy để công nghiệp Vĩnh Phúc có những bứt phá ngoạn mục trong tương lai.

Nhờ chính sách “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư của tỉnh, KCN Bình Xuyên II cơ bản được lấp đầy bởi nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: Quốc Hiếu

Không chỉ đợi đến thời điểm dịch Covid-19 cơ bản được khống chế và đẩy lùi, Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng mới tìm kiếm cơ hội đầu tư từ nước ngoài, mà đã từ lâu, Vĩnh Phúc được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến là một điểm đầu tư hấp dẫn và an toàn.

Hấp dẫn bởi nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt và hợp lý nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp từ khi đầu tư khởi nghiệp, đến cả quá trình SXKD; an toàn bởi một môi trường làm việc thân thiện, có lương duyên về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Đặc biệt, việc kiểm soát và khống chế tốt đại dịch Covid-19; đảm bảo tốt an ninh trật tự và hiệu quả hoạt động cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách của tỉnh vừa qua là minh chứng rõ nét.

Xác định nguồn vốn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của doanh nghiệp, cùng với các cơ chế, chính sách của Trung ương, UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Phối hợp với NHNN Việt Nam tổ chức hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19; chỉ đạo NHNN tỉnh, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh và cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ SXKD theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, có các biện pháp quản lý, theo dõi, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để làm sai lệch, không đúng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của các ngân hàng và khách hàng vay vốn.

UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư tại doanh nghiệp để nắm bắt tình hình cụ thể từng ngành, từng lĩnh vực, từ đó kịp thời chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng, có tính hấp dẫn và cạnh tranh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhất là trong tiếp cận nguồn lực đất đai, hạ tầng điện, nước, ưu đãi thuế.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có nhiều cơ chế khuyến khích đào tạo nghề và tuyển dụng lao động; chỉ đạo, giải quyết kịp thời kiến nghị và thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngoài việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ về miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu máy móc thiết bị…, Vĩnh Phúc có thêm một số chính sách hỗ trợ như:

Hỗ trợ chi phí lập hồ sơ, thủ tục giới thiệu địa điểm, quy hoạch; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và đổi mới công nghệ.

Hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; hỗ trợ dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…; chi phí quảng cáo, chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; giải quyết thủ tục hành chính…

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc, minh bạch các chính sách thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc còn dành các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Được đánh giá là một trong 4 địa phương có cơ sở hạ tầng và các điều kiện phục vụ cho phát triển công nghiệp tốt nhất cả nước và luôn nằm trong top đầu các tỉnh, thành về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, Vĩnh Phúc liên tục đón các làn sóng đầu tư, nhiều dự án của các tập đoàn lớn, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN.

Tháng 9/2017, Khu công nghiệp Thăng Long- Vĩnh Phúc được khởi công. Điều này khẳng định niềm tin của Tập đoàn Sumitomo vào chính sách thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc.

Khi hoàn thiện, nơi đây sẽ thu hút khoảng 80 dự án đầu tư với số vốn hơn 1,5 tỷ USD, tạo việc làm mới cho hơn 30.000 lao động.

Cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện Công ty TNHH TOTO Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn Toto của Nhật Bản) đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty triển khai xây dựng nhà máy tại KCN Thăng Long- Vĩnh Phúc.

Với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, đây là một dự án lớn, hứa hẹn nhiều tiềm năng nhất tại khu vực châu Á của Tập đoàn, thể hiện sự khởi đầu tốt đẹp của nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Trước đó, cuối năm 2019, tại hội thảo xúc tiến đầu tư “Vĩnh Phúc: Điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng đánh giá:

Đóng góp vào thành công chung trong thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những điển hình thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài và là 1 trong 10 tỉnh, thành đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước.

Đầu tháng 2/2020, Vĩnh Phúc đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Bá Thiện, phân khu I. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là KCN hiện đại, thu hút khoảng 30- 35 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 1 tỷ USD, tạo việc làm cho 15 nghìn lao động.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch - dịch vụ theo hướng bền vững; ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện môi trường, sử dụng ít tài nguyên đất và không thâm dụng lao động… là quan điểm, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

Phát huy thế mạnh đi đầu, bứt phá trong việc đưa ra nhiều chính sách ưu đãi có tầm chiến lược để thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc đã và đang tạo thế và lực mới trong phát triển KT- XH bền vững; tạo việc làm, thu nhập và từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Hồng Chiến