Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường

10:11 | 06/11/2020
|

Với nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, Vĩnh Phúc tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư, có ngành công nghiệp phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc gia tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu, hóa chất trong sản xuất làm phát sinh một lượng lớn chất thải và nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Trước thực tế đó, Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cùng các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ góp phần nâng cao hiệu quả công quản lý nhà nước, ngăn ngừa và khắc phục nhanh chóng các sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới môi trường trong các KCN.

Với nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, Vĩnh Phúc tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư, có ngành công nghiệp phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc gia tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu, hóa chất trong sản xuất làm phát sinh một lượng lớn chất thải và nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Trước thực tế đó, Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cùng các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ góp phần nâng cao hiệu quả công quản lý nhà nước, ngăn ngừa và khắc phục nhanh chóng các sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới môi trường trong các KCN.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh chữa cháy xưởng may của Công ty TNHH Vina Korea, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Thế Hùng

Thời gian qua, tại một số doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh đã xảy ra sự cố môi trường, điển hình là ở KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên như: Vụ cháy kho chứa chất thải tại Công ty TNHH Partron Vina hay tại Công ty TNHH HJC Vina; nghiêm trọng hơn là vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng chứa phế liệu, kho hàng của Công ty TNHH Vina Korea gây thiệt hại ước tính khoảng 200 tỷ đồng...

Các sự cố đó đã gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế, gián đoạn hoạt động SXKD của doanh nghiệp, cũng như tác động xấu tới môi trường, tình hình an ninh trật tự tại KCN.

Nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường (BVMT) tại các KCN, năm 2017, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã ban hành Văn bản số 1343 về việc "Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường trong KCN".

Theo đó, đề nghị các công ty đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng công tác lập và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, ứng phó khắc phục sự cố môi trường theo quy định của Bộ TN&MT, đảm bảo sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có sự cố môi trường xảy ra.

Chủ động tổ chức, phối hợp với các đơn vị có chức năng và đủ năng lực để tổ chức đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường trong KCN; rà soát các doanh nghiệp, cơ sở SXKD trong các KCN có nguy cơ cao gây sự cố môi trường để tổ chức phối hợp giám sát với các cơ quan chức năng.

Khi xảy ra sự cố môi trường, các doanh nghiệp có trách nhiệm huy động khẩn cấp nhân lực, vật lực và phương tiện tại chỗ để ứng phó kịp thời và báo ngay cho Ban Quản lý Các KCN tỉnh để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Chánh Thanh tra Ban Quản lý Các KCN tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết: "Trong năm 2019, thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT tại 17 doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý các KCN tỉnh nhận thấy, phần lớn các doanh nghiệp đều nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT bao gồm việc lập hồ sơ môi trường (cam kết, kế hoạch, đề án BVMT...); đầu tư xử lý hệ thống xử lý nước thải; bố trí khu vực lưu trữ chất thải theo quy định; đã tổ chức thu gom chất thải tập trung và ký hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Đặc biệt, các doanh nghiệp này đều xây dựng phương án ứng cứu sự cố môi trường cho hoạt động của mình. Điển hình như Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam, KCN Bình Xuyên đi vào hoạt động từ tháng 5/2015 với ngành nghề chính là sản xuất, gia công linh kiện điện tử cho điện thoại di động và thiết bị điện tử khác.

Công ty thực hiện giám sát môi trường định kỳ với tần suất 4 lần/năm. Tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của công ty phát sinh với khối lượng khoảng 95 kg/tháng; chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh chủ yếu là bìa cát tông, bao bì nhựa phát sinh với khối lượng khoảng 820 kg/tháng. Công ty đã ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp với Công ty TNHH Khánh Duẩn Tài ở thị trấn Đạo Đức.

Chất thải nguy hại phát sinh chủ yếu là bóng đèn huỳnh quang với khối lượng khoảng 4,5 kg/năm, hộp mực in thải khoảng 2,5 kg/năm được phân loại ngay tại nguồn và được công ty ký hợp đồng thu gom, vận chuyển với Công ty TNHH Môi trường công nghệ cao Vĩnh Phúc, thành phố Phúc Yên.

Nước thải sản xuất phát sinh trong quá trình rửa khay đựng sản phẩm, thành phần nước thải không chứa hóa chất độc hại nên lượng nước này được thu gom và đấu nối vào bể xử lý nước thải sinh hoạt của công ty trước khi thải ra hệ thống thoát nước thải chung của KCN. Cùng với việc chấp hành nghiêm các quy định về BVMT, công ty phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng thực hiện diễn tập phòng cháy, chữa cháy và các phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất xảy ra.

Mặc dù vậy, việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố môi trường tại nhiều đơn vị hiện nay vẫn còn mang tính chất đối phó, hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu xử lý các tình huống bất ngờ khi có sự cố xảy ra, nhất là sự cố liên quan đến hóa chất; nhiều loại phương tiện trang bị còn thiếu hoặc xuống cấp...

Thời gian tới, Ban Quản lý Các KCN tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về BVMT cho các doanh nghiệp thứ cấp, chủ đầu tư hạ tầng KCN; đẩy mạnh việc thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về BVMT với các sở, ngành, địa phương trong các KCN bao gồm giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT tại các doanh nghiệp; phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường xảy ra trong KCN...

Lưu Nhung