Bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản

08:10 | 12/10/2018
|

Được thiên nhiên ưu ái, tỉnh ta có nguồn lợi thủy sản (NLTS) khá phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc khai thác quá mức bằng các phương tiện mang tính hủy diệt, cùng với môi trường nước bị ô nhiễm khiến NLTS trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị suy giảm, cạn kiệt. 

Được thiên nhiên ưu ái, tỉnh ta có nguồn lợi thủy sản (NLTS) khá phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc khai thác quá mức bằng các phương tiện mang tính hủy diệt, cùng với môi trường nước bị ô nhiễm khiến NLTS trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị suy giảm, cạn kiệt. Để bảo vệ và phát triển NLTS, Chi cục Thủy sản phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp.

Chi cục Thủy sản tổ chức thả cá bổ sung để tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Tỉnh ta nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, có sông Hồng, sông Lô, sông Cà Lồ chảy qua, cùng với hơn 900ha hồ chứa, gần 2,5 nghìn ha diện tích mặt nước ao, đầm lớn nhỏ nên nguồn lợi thủy sản tự nhiên khá phong phú, đa dạng. Theo điều tra sơ bộ của Chi cục Thủy sản, trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 loài thủy sản,trong đó, nhiều loài quý hiếm có giá trị kinh tế và khoa học cao như: Cá Trắm đen, cá Chiên, cá Lăng, cá Anh Vũ, cá Mòi Cờ, cá Cóc Tam Đảo… Sản lượng khai thác trung bình đạt khoảng 2.000 tấn/năm. Những năm qua, nhờ nghề khai thác thủy sản, nhiều hộ dân sống ven sông, hồ đã có cuộc sống ấm no hơn. Thế nhưng, những năm gần đây, các loại thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh đang có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng và sản lượng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do người dân sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt như: Thuốc nổ, xung điện, kích điện và các ngư cụ có mắt lưới nhỏ. Những phương pháp khai thác này không chỉ làm cho NLTS trên địa bàn tỉnh ngày càng cạn kiệt, gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà còn tạo cơ hội tốt cho một số loài sinh vật ngoại lai phát triển.

Nguyên nhân tiếp theo là do môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm bởi chất thải trong sản xuất công nghiệp, phát triển đô thị, nước thải, rác thải sinh hoạt từ các khu dân cư, làng nghề, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; việc sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc, kháng sinh trong quá trình nuôi trồng thủy sản... gây tác động tiêu cực đến NLTS trong tự nhiên. Ngoài ra, các hoạt động xây dựng, khai thác cát, sỏi, ngăn dòng chảy tạo hồ thủy lợi cũng làm phá hủy nơi ở dẫn đến suy giảm các loài thủy sinh vật.

Nhằm bảo vệ, tái tạo, phục hồi NLTS ở các thủy vực tự nhiên, hàng năm, Chi cục Thủy sản xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển NLTS; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, in và cấp phát tờ rơi những quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản, quản lý sinh vật ngoại lai, các biện pháp bảo vệ và phát triển NLTS; tổ chức điều tra, đánh giá về số lượng, sản lượng NLTS làm cơ sở để đề xuất các giải pháp thực hiện; tăng cường bảo vệ môi trường nước; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên sông, hồ, đầm để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm; tiến hành thả bổ sung các loại giống thủy sản vào thủy vực tự nhiên để khôi phục khả năng tự tái tạo, lấy lại sự cân bằng sinh thái, ổn định quần xã thủy sinh vật ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Thủy sản phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Phật giáo tỉnh, phòng Nông nghiệp, Kinh tế các huyện, thành phố tổ chức 13 lớp tập huấn tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ NLTS, nguyên nhân ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản và các biện pháp bảo vệ cho 650 lượt người tham gia; in, cấp phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ thủy sản để cấp phát cho các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh... Chi cục phối hợp với các các cơ quan liên quan tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Qua thanh tra, kiểm tra, phát hiện 112 vụ vi phạm của 108 đối tượng; tịch thu 113 bộ kích điện và tang vật liên quan, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 88 triệu đồng.Tổ chức thả bổ sung hơn 3 tấn cá các loại như: Mè, Trôi, Chép, Chày mắt đỏ… tại sông Phan, xã Vũ Di (Vĩnh Tường); hồ Xạ Hương, xã Minh Quang (Tam Đảo) và sông Cánh, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Nhờ đó, nhiều đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu phục hồi; nhận thức, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường nước và NLTS được nâng lên rõ rệt; sản lượng khai thác thủy sản tăng và dần ổn định. Nếu như năm 2011, sản lượng khai thác của tỉnh chỉ đạt hơn 1.600 tấn thì đến năm 2017, đạt gần 2.100 tấn.

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng trên thực tế, công tác bảo vệ và phát triển NLTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế: Tình hình sử dụng xung điện, kích điện, thuốc nổ để khai thác thủy sản tuy đã giảm nhưng vẫn diễn ra ở một số địa phương, nhất là vào mùa mưa bão; ý thức của một bộ phận người dân trong việc bảo vệ và phát triển NLTS chưa cao; việc thả bổ sung các loài thủy sản có giá trị kinh tế ra thủy vực tự nhiên còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bài, ảnh: Thanh Huyền