Triển vọng cây ăn quả trên đất đồi Ngọc Mỹ

08:10 | 11/10/2018
|

Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, trong những năm gần đây, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển một số cây hàng hóa, đặc biệt là cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, biến nhiều diện tích đất đồi khô cằn trở thành những vườn cây trù phú.


Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, trong những năm gần đây, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển một số cây hàng hóa, đặc biệt là cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, biến nhiều diện tích đất đồi khô cằn trở thành những vườn cây trù phú.

Với 1,1ha trồng chanh tứ quý, gia đình ông Trần Nam Trung, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Ảnh: Trà Hương

Việc chuyển đổi một số diện tích cây lâm nghiệp sang trồng cây ăn quả ở Ngọc Mỹ không phải chỉ mới diễn ra vài năm gần đây. Từ những năm 1996 - 1998, nhiều hộ trong xã bắt đầu tiếp cận và trồng một số các loại cây ăn quả như nhãn, vải, xoài. Tuy nhiên, thời điểm đó do hạn chế về đầu tư, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc, hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả không đạt được như kỳ vọng. Diện tích cây ăn quả dần thu hẹp.

Cho đến vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của tỉnh trong các dự án về trồngthanh long ruột đỏ, chanh tứ quý, việc trồng cây ăn quả trên đất đồi ở Ngọc Mỹ mới thực sự phát triển… Đến nay, diện tích cây ăn quả trong toàn xã Ngọc Mỹ đạt hơn 30ha, trong đó nhiều nhất là thanh long ruột đỏ với diện tích gần 20ha, sau đó là chanh tứ quý và một số cây ăn quả khác như ổi, cam…

Đến thăm vườn cây của ông Trần Nam Trung, thôn Ngọc Trung, chúng tôi được biết,cũng như nhiều hộ gia đình trong xã, trước đây, toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả của gia đình ông đều trồng cây lâm nghiệp như bạch đàn, keo, tuy nhiên hiệu quả kinh tế không cao, chỉ đạt khoảng 100 triệu đồng/ha/chu kỳ 5 - 7 năm. Được sự hỗ trợ của tỉnh, ông và gia đình đầu tư cải tạo đất, trồng 0,3ha thanh long ruột đỏ và 1,1ha chanh tứ quý.

Ông Trung chia sẻ: “Hiện nay, thanh long ruột đỏ đang được thị trường ưa chuộng, với giá tương đối ổn định, trong khi đó, cây chanh mặc dù có những thời điểm giá xuống thấp, xong lại có ưu điểm là thu quanh năm. Bởi vậy, nhìn chung, hiệu quả kinh tế của 2 giống cây này cao gấp nhiều lần so với trồng bạch đàn, keo, đạt khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha/năm đối với cây thanh long và 100 -150 triệu đồng/ha/năm đối với cây chanh”.

Không chỉ tìm được cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao, từ năm 2017, người trồng cây ăn quả ở Ngọc Mỹ đã bắt đầu tiếp cận được với hệ thống siêu thị thông qua HTX Sản xuất giống cây trồng, vật nuôi Bình Minh, sản lượng tiêu thụ qua hệ thống siêu thị dần ổn định, đạt 7,5 tấn/tháng đối với sản phẩm thanh long ruột đỏ và bước đầu bao tiêu đối với chanh tứ quý.

Với thu nhập vượt trội so với các các loại cây trồng khác, cùng với việc bước đầu tiếp cận được với thị trường tiêu thụ ổn định, cây ăn quả đã và đang được xem là hướng phát triển kinh tế có triển vọng của Ngọc Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích cây ăn quả ở địa phương này còn không ít khó khăn. Ông Khổng Doãn Thọ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết, trước hết là vấn đề nước tưới, kỹ thuật trồng và chăm sóc để đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo quản sau thu hoạch.

Ngoài ra, cùng với việc mở rộng diện tích gieo trồng, sản lượng làm ra ngày càng lớn thì vấn đề tiêu thụ cũng là một bài toán khó. Bởi hiện nay, mới chỉ có sản phẩm thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý của xã tiếp cận được với hệ thống siêu thị, các sản phẩm khác như cam, ổi, người dân phải tự tìm đầu ra hoặc thông qua thương lái. Trước thực tế đó, trong thời gian tới, Ngọc Mỹ tiếp tục phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ thuật trồng chăm sóc cây ăn quả đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó dễ dàng tiếp cận được với các siêu thị, cũng như hướng tới sản phẩm xuất khẩu.

Nguyễn Hường