Kỹ sư cầu đường Đỗ Trung Kiên đam mê làm nông nghiệp sạch

09:09 | 16/09/2020
|

Sinh năm 1991, Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương) vốn là Kỹ sư xây dựng cầu đường, nhưng Kiên lại không gắn bó với nghề mình hằng mơ ước và được đào tạo trong suốt 4 năm học đại học. Giờ đây, niềm đam mê mà Đỗ Trung Kiên theo đuổi lại là lĩnh vực nông nghiệp, mang đến những sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Sinh năm 1991, Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương) vốn là Kỹ sư xây dựng cầu đường, nhưng Kiên lại không gắn bó với nghề mình hằng mơ ước và được đào tạo trong suốt 4 năm học đại học. Giờ đây, niềm đam mê mà Đỗ Trung Kiên theo đuổi lại là lĩnh vực nông nghiệp, mang đến những sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Đỗ Trung Kiên (ngồi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên kiểm tra mô hình trồng dưa áp dụng công nghệ cao. Ảnh: Trà Hương

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp khoa Xây dựng cầu đường, Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Trung Kiên đi làm cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do mới ra trường còn ít kinh nghiệm, thu nhập bấp bênh nên Kiên quyết định đi du học tại Nhật Bản để có thêm kiến thức, dự tính trong tương lai sẽ làm việc cho doanh nghiệp của Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Trong suốt 4 năm du học, Kiên có nhiều cơ hội tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của đất nước hoa anh đào nhưng có lẽ, nơi đến để lại dấu ấn đậm nét nhất trong Kiên là những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản.

Ghé thăm các mô hình trồng rau trong nhà kính, Kiên thấy không gian sạch, đẹp như công viên. Các loại rau, củ, quả đa sắc màu có năng suất, chất lượng cao và giá cả luôn ở mức cao. Hơn nữa, người nông dân Nhật Bản làm nông nghiệp không hề vất vả, tất cả đều được ứng dụng máy móc để nâng cao hiệu suất và giảm tối đa sức lực người lao động.

Sau những chuyến tham quan mô hình trồng rau trong nhà kính, Kiên nảy ra ý tưởng sẽ về nước ứng dụng công nghệ cao để làm nông nghiệp sạch. Kết thúc 4 năm du học tại Nhật Bản, Trung Kiên trở về nước với tấm bằng cử nhân Ngôn ngữ và mang theo ý tưởng sẽ lập nghiệp từ việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên quê hương.

Sau khi trình bày ý tưởng và được các bậc phụ huynh đồng tình ủng hộ, không chút chần chừ, Kiên vào thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xin làm nông dân trong các nhà vườn để có cơ hội học hỏi kinh nghiệm sản xuất rau, củ, quả trong nhà kính.

Làm nông dân hơn một năm trong Đà Lạt, trở về quê, doanh nghiệp do Kiên làm chủ bắt tay ngay với dự án mới, đó là: “Trồng hoa kết hợp trồng rau sạch” tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương). Đây là dự án được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên đầu tư với mong muốn góp phần xây dựng rau quả trở thành ngành hàng quan trọng của tỉnh theo hướng bền vững, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá trị kinh tế cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu nhà kính chuyên canh tác các loại dưa, rau quả... có giá trị kinh tế cao, Kiên chia sẻ về quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn. Để có tổng diện tích đất gần 11.000 m2 như hiện nay, anh đã phải mất rất nhiều thời gian để đến từng nhà vận động, thuyết phục thuê lại đất của các hộ nông dân trong thị trấn.

Khi có mặt bằng cho dự án làm nông nghiệp sạch, Kiên đã thuê cả đội kỹ thuật và mời kỹ sư nông nghiệp của nhà vườn có uy tín, kinh nghiệm từ Đà Lạt về thi công, lắp đặt hệ thống nhà kính và chuyển giao kỹ thuật sản xuất các loại rau, quả chất lượng cao.

Đầu năm 2018, vụ đầu tiên, Kiên trồng thử nghiệm giống ớt chuông Hà Lan trên diện tích 2.000m2. Do có kinh nghiệm thực tế, cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc chọn giống và kết hợp với máy móc hỗ trợ đã mang lại thành công ngoài mong muốn của anh và các cộng sự.

Từ thành công bước đầu, Kiên tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính, trồng thêm các giống cây có giá trị kinh tế cao và cũng là những cây trồng chủ lực của doanh nghiệp, đó là giống dưa lưới Hàn Quốc, dưa chuột Maya của Israel và hoa đồng tiền.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nên các giống cây trồng trong nhà kính không còn phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ, thời tiết. Chính vì vậy, doanh nghiệp của anh Kiên có thể trồng luân canh, gối vụ tạo ra nhiều sản phẩm trái vụ với năng suất, chất lượng cao.

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên luôn được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và tin dùng. Với đầu ra sản phẩm luôn ổn định ở mức cao, hằng năm, doanh thu của công ty đạt gần 2 tỷ đồng, lợi nhuận của doanh nghiệp đạt trên 40% tổng doanh thu, đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp do anh Đỗ Trung Kiên làm chủ đã tác động tích cực đến nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân nơi đây. Qua mô hình thực tế tại địa phương giúp họ hiểu rằng, trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết để duy trì và phát triển,đồng thời từng bước thay đổi thói quen cũ trong sản xuất hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, an toàn và bền vững.

Hoàng Nga