Tín dụng chính sách cho vùng khó khăn

08:07 | 12/07/2018
|

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng khó khăn.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng khó khăn. Nhờ đó, các hộ dân ở vùng khó khăn đã được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó chương trình cho các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn được vay vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thực hiện đã giúp cho các hộ ổn định đời sống, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh Lương Văn Man, thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù giới thiệu mô hình trồng bưởi Diễn hiệu quả của gia đình

Chương trình tín dụng đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn được thực hiện từ năm 2007, với hạn mức cho vay đến 30 triệu đồng, không phải thực hiện bảo đảm tiền vay; từ trên 30 triệu đến 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Đến năm 2016, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nơi vùng khó khăn, chương trình cho vay được điều chỉnh, theo đó, mức vay đối với hộ gia đình SXKD tăng lên với hạn mức cho vay đến 50 triệu đồng; từ trên 50 triệu đến 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo cho biết: Huyện Tam Đảo có các xã Đạo Trù, Yên Dương, Bồ Lý là 3 xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn, dân số chiếm đa số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên điều kiện để tăng thu nhập, ổn định đời sống là rất khó khăn.

Với tình hình đó, đồng vốn tín dụng ưu đãi để phát triển SXKD là nguồn lực quan trọng đối với bà con DTTS. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Đảo đã triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng mạng lưới tại các xã thuộc diện thụ hưởng chính sách, nhằm đem đồng vốn ưu đãi đến với người dân như: tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền ngay từ cơ sở thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm vay vốn...

Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo đều đặt điểm giao dịch và tổ chức giao dịch trực tiếp vào ngày quy định trong tháng, tạo điều kiện thuận tiện cho nhân dân trong việc giải ngân, thu nợ, thu lãi. Cán bộ ngân hàng trực tiếp hướng dẫn các hộ dân xây dựng phương án sản xuất, lập hồ sơ theo quy định để đủ điều kiện vay vốn, đồng thời cử cán bộ ngân hàng trực tiếp xuống các thôn tư vấn cho các hộ nhằm giúp cho các hộ thuộc diện thụ hưởng sử dụng nguồn vốn này hiệu quả nhất. Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo đã triển khai chương trình cho các hộ gia đình SXKD, với tổng dư nợ đạt trên 117 tỷ đồng, với trên 2.700 hộ còn dư nợ”.

Đạo Trù là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đảo, dân số có 15.760 nhân khẩu, trong đó chiếm 90% là người DTTS, địa hình phức tạp có nhiều đồi núi; đất canh tác ít, đời sống của người dân dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, nên còn nhiều khó khăn.

Chính vì lẽ đó, đồng vốn của chương trình tín dụng đối với hộ SX-KD tại vùng khó khăn có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Ông Lam Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: Những năm vừa qua, nhờ có sự hỗ trợ vốn từ chương trình tín dụng đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách của xã đầu tư phát triển kinh tế như: nuôi bò sinh sản, chăn nuôi lợn lái, trồng cây ăn quả... Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu, xây dựng được nhà ở kiên cố, đầu tư cho con cái học hành... Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 8,6%”.

Chúng tôi về thăm gia đình anh Lương Văn Man, thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù, là một trong những điển hình của sự thoát nghèo, nay đã và đang vươn lên làm giàu nhờ nguồn tín dụng đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn. Trong căn nhà được xây khang trang, ấm cúng với đầy đủ tiện nghi, anh Man phấn khởi nói với chúng tôi về những nỗ lực của gia đình cũng như sự đồng hành của nguồn tín dụng ưu đãi đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn trong nhiều năm qua.

Năm 2011, gia đình anh Man thuộc diện hộ cận nghèo, khi được vay vốn tín dụng ưu đãi, anh Man đã đầu tư nuôi bò sinh sản. Với phương thức bán bò đực, giữ bò cái để nuôi sinh sản, anh Man đã có tiền vốn để đầu tư chăn nuôi lợn nái và thầu của xã hàng chục ha đồi rừng.

Qua đó, anh có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Đến nay, anh nuôi trên 60 con lợn thịt, hàng chục con lợn nái và trồng trên 200 cây bưởi Diễn… Nguồn tín dụng đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn đã giúp gia đình anh Man thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Hàng năm, anh Man thu lãi trên 200 triệu đồng từ chăn nuôi và bán trái cây. Anh Man cho biết thêm, chương trình tín dụng đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn tiếp tục đồng hành theo các “dự án” kinh tế của gia đình anh và luôn đem lại hiệu quả cao.

Có thể thấy, chương trình cho vay hộ gia đình SX KD tại vùng khó khăn do Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo thực hiện đã và đang đạt được những kết quả rõ rệt. Chương trình đã cho vay đúng đối tượng, hộ vay được cả ngân hàng và cộng đồng cùng giám sát nên sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu về vốn vay của các hộ dân tại vùng khó khăn, thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu trong việc phân bổ và điều hành nguồn vốn nhằm đảm bảo hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội nhận ủy thác, tổ tiết kiệm vay vốn. Tăng cường kiểm tra, giám sát hộ sử dụng vốn vay, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn.

Bài, ảnh: Ngọc Thắng