Người tiên phong trồng nấm công nghệ cao

09:06 | 13/06/2018
|

Sau nhiều năm bôn ba tại xứ người, trở về quê hương với khát vọng giúp người nông dân tiếp cận với công nghệ trồng nấm hiện đại, anh Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, thôn Ngoại Trạch I, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) đã xây dựng nhà xưởng, tạo ra những sản phẩm nấm đùi gà chất lượng, sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sau nhiều năm bôn ba tại xứ người, trở về quê hương với khát vọng giúp người nông dân tiếp cận với công nghệ trồng nấm hiện đại, anh Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, thôn Ngoại Trạch I, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) đã xây dựng nhà xưởng, tạo ra những sản phẩm nấm đùi gà chất lượng, sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Anh Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia là người tiên phong mang nghề trồng nấm đùi gà công nghệ cao về phát triển tại Vĩnh Phúc.

Đến Công ty TNHH Nấm Phùng Gia,, chúng tôi được nghe anh kể về quá trình học và làm việc tại Hàn Quốc, nơi anh bắt đầu thắp lửa đam mê làm giàu bằng nông nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Bình Xuyên, năm 2002, chàng thanh niên Phùng Đức Định ngày ấy đã lựa chọn thi vào trường Trung cấp Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ (hiện là Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ) tại Cần Thơ và trúng tuyển vào Khoa Cơ khí nông nghiệp.

Đến năm 2006, anh quyết định quay lại trường cũ để nộp hồ sơ đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. 2 năm đầu tiên, anh được nhận vào làm cho một trang trại chăn nuôi gà đẻ. Đến năm 2008, anh Định chuyển sang làm công nhân cho công ty chuyên về trồng nấm đùi gà.

Tại đây cũng là lần đầu tiên anh Định được tiếp xúc với hình thức trồng nấm khác với những mô hình thông thường do ứng dụng gần như 100% công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp nên năng suất, sản lượng và chất lượng của nông sản đạt được rất cao.

Khi được chúng tôi hỏi về mối duyên với cây nấm đùi gà, anh Định vui vẻ cho biết: "Trong suốt 4 năm đầu lao động tại đây, tôi vẫn chưa có ý định gì với việc trồng nấm mà chỉ xác định làm để tích lũy, sau này về quê hương sẽ có vốn để phát triển kinh tế.

Mọi thứ chỉ thay đổi trong lần được đi tham quan một vòng nhà máy, tôi đã nảy sinh ý nghĩ đem nghề nấm đùi gà được sản xuất theo công nghệ cao tại Hàn Quốc về phát triển tại Việt Nam.

Do trong quá trình trồng nấm, mỗi lao động tại công ty chỉ được làm 1 khâu duy nhất nên chính trong thời điểm đó, với ý nghĩ phải thoát nghèo, mỗi ngày tôi đều dậy sớm hơn các đồng nghiệp khác 2 tiếng để đến trang trại trồng nấm tự tìm tòi, mày mò cách trồng nấm, từ công đoạn phối trộn, đóng hộp, cấy giống..."

Trong suốt quá trình gần 3 năm miệt mài trồng thử nghiệm nấm đùi gà tại xứ sở kim chi, đã có nhiều lần thất bại với ý nghĩ buông bỏ, nhưng luôn được sự động viên từ gia đình, anh Định lại tiếp tục đam mê, học hỏi. Cho đến khi chỉ vài tháng nữa là hết hạn hợp đồng, anh Định mới thành công trong tìm hiểu quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nấm đùi gà, những kỹ thuật trong quá trình trồng, tỷ lệ phối trộn nguyên liệu phù hợp.

Đến cuối năm 2015, khi hết hạn lao động tại Hàn Quốc trở về quê hương, anh Định đã vận dụng những kiến thức về cơ khí đã học được trong trường, bắt tay vào tự chế tạo các loại máy móc phục vụ trồng nấm công nghệ cao như: Máy nhồi chai, máy cấy giống, máy cạo mặt, máy móc chai.

Sau khi đã hoàn thiện các loại máy để sản xuất nấm, anh bắt tay vào việc san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho bãi với diện tích gần gần 3.000m2, trong đó đặc biệt là việc trang bị hệ thống điện lạnh để nuôi trồng nấm đùi gà, 1 trạm điện riêng phục vụ sản xuất và thành lập Công ty TNHH Nấm Phùng Gia. Tổng số tiền dành cho đầu tư trồng nấm công nghệ cao khoảng 20 tỷ đồng.

Để trồng nấm đùi gà theo công nghệ của Hàn Quốc, hỗn hợp nguyên liệu sau khi được phối trộn sẽ được đóng trong những hộp nhựa PP nguyên sinh. Trong mỗi phòng lạnh, anh Định lắp thêm những máy phun sương và hệ thống điều hòa không khí tự động, vận hành luân phiên, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

Cuối năm 2017, những mẻ nấm đùi gà đầu tiên được sản xuất tại công ty đến ngày thu hái. Những tưởng sẽ thuận lợi xuất ra thị trường, anh Định không lường trước được những khó khăn khi thực tế thị trường nấm đùi gà ở Việt Nam 95% được nhập từ Trung Quốc; trong khi đó, giá bán nấm đùi gà Trung Quốc rẻ bằng một nửa nấm do Việt Nam sản xuất.

Nói về khoảng thời gian khủng hoảng đó, anh Định cho biết: Trồng nấm công nghệ cao không phải cứ có tiền là làm được. Để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, mỗi ngày tôi đều phải đem nấm đi tới các cửa hàng bán thực phẩm sạch, tại Phúc Yên, Vĩnh Yên để tiếp thị, mời họ bán thử; thành lập website, Facebook bán hàng online để quảng bá sản phẩm...

Lúc đầu nhiều người còn e dè, từ chối và chưa tin tưởng sản phẩm công ty nhưng sau khoảng thời gian 1 tháng, phản ứng của thị trường về nấm đùi gà của công ty nhận được rất tích cực, dần dần, sản phẩm của công ty được nhiều đơn vị, doanh nghiệp biết đến, đặt hàng.

Hiện nay, mỗi ngày Công ty nấm Phùng Gia của anh Định xuất bán ra thị trường khoảng 3 tạ nấm. Những sản phẩm này khi xuất bán ra thị trường đều được gắn mác, logo riêng với mã vạch truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận Vietgap, Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP...đến tay các khách hàng cao cấp thông qua hệ thống các siêu thị, các kênh online, nhà hàng, đại lý phân phối tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Nấm Việt, siêu thị Vinmart... mang lại doanh thu hơn 600 triệu đồng/tháng.

Đi đầu trong việc lựa chọn sản xuất nấm công nghệ cao, không chỉ đáp ứng được tiêu chí ngon và sạch, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà còn được các ngành chức năng đánh giá cao, đó là cơ sở để những sản phẩm nấm đùi gà của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và chỗ đứng trên thị trường.

Bài, ảnh: Ngọc Lan