Chống thất thu từ kiểm tra sau thông quan

09:06 | 13/06/2018
|

Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Hải quan nhằm đảm bảo tính trung thực của hàng hóa doanh nghiệp khai báo, ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế hoặc vi phạm Luật Hải quan và các chính sách của Nhà nước về các mặt hàng ưu tiên. Thời gian qua, công tác KTSTQ luôn được Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc quan tâm, tổ chức thực hiện.

Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Hải quan nhằm đảm bảo tính trung thực của hàng hóa doanh nghiệp khai báo, ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế hoặc vi phạm Luật Hải quan và các chính sách của Nhà nước về các mặt hàng ưu tiên. Thời gian qua, công tác KTSTQ luôn được Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc quan tâm, tổ chức thực hiện.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Ảnh: Hải Nam

Đầu năm 2018, trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn, Tổ KTSTQ, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiến hành thu thập thông tin đối với mặt hàng mũ bảo hiểm thuộc danh mục hàng miễn thuế do Công ty TNHH DKT Vina và Công ty TNHH Jahwa Vina, Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) nhập về với mục đích cấp phát cho cán bộ, công nhân sử dụng trong phạm vi công ty.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra hồ sơ, tài liệu và thu thập thông tin tình hình thực tế tại các doanh nghiệp cho thấy, nhiều cán bộ, công nhân trong công ty được cấp phát mũ bảo hiểm đã sử dụng ngoài phạm vi công ty, bán hoặc cho tặng các cá nhân khác, vi phạm quy định về mục đích sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng miễn thuế. Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và ra quyết định truy thu thuế hai doanh nghiệp trên với tổng số tiền hơn 190 triệu đồng.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 doanh nghiệp đăng ký các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó có hơn 140 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: Linh kiện xe máy, xe máy nguyên chiếc, gạch men, giày dép, quần áo các loại, linh kiện điện tử…

Hàng nhập khẩu bao gồm: Linh kiện, vật tư sản xuất ô tô, xe máy, sản xuất linh kiện điện tử, máy móc thiết bị và nguyên liệu vật tư phục vụ sản xuất, gia công giày dép, sản phẩm dệt may, cơ khí, gạch men…

Trong năm 2017, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiến hành 86 cuộc KTSTQ tại trụ sở Hải quan, truy thu thuế với tổng số tiền gần 220 triệu đồng, xử phạt các đơn vị vi phạm gần 40 triệu đồng.

5 tháng đầu năm 2018, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm soát gần 35 nghìn tờ khai xuất khẩu và gần 60 nghìn tờ khai nhập khẩu; tổ chức 27 cuộc KTSTQ tại trụ sở hải quan, đạt gần 34% kế hoạch được giao. Qua kiểm tra đã ra quyết định truy thu thuế 3 doanh nghiệp với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chi cục phó, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc cho biết: Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực tuy nhiên công tác KTSTQ ở đơn vị vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Nguyên nhân chủ yếu là do các mặt hàng liên quan đến giá khai báo thấp hơn so với Danh mục rủi ro giá do Tổng cục Hải quan ban hành, như: Xe máy SH 300A, xe máy Vespa ABS 946; đèn pha của xe ô tô vios, corolla atis; đèn hậu, đèn pha xe piagio; lốp ô tô con; xích tải; ắc quy cho xe ô tô Honda…không đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo.

Các mặt hàng linh kiện lắp ráp, nguyên liệu vật tư cho sản xuất hàng điện tử thuế xuất, nhập khẩu chủ yếu 0%. Các đối tượng được kiểm tra ngoài các Công ty Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, Công ty Cổ phần Thép Việt Đức thì chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động theo loại hình chế xuất, gia công và sản xuất xuất khẩu. Bên cạnh đó, sự biến động về tổ chức, chất lượng nguồn nhân lực chuyên sâu cũng là những yếu tố làm hạn chế hiệu quả công tác KTSTQ.

Để nâng cao hiệu quả công tác KTSTQ, thời gian tới, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc sẽ tập trung thu thập thông tin, phân tích rủi ro kiểm tra đánh giá tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; lĩnh vực, mặt hàng, nhóm mặt hàng có rủi ro cao và những doanh nghiệp chưa thực hiện KTSTQ.

Chi cục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nhất là các Chi cục Hải quan nơi có các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kê khai để thu thập thông tin quản lý. Thường xuyên kiểm tra, rà soát tờ khai nhập kinh doanh sản xuất các mặt hàng có nghi ngờ về mã HS (mã phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu), thuế suất cao.

Chú trọng KTSTQ với các lô hàng nghi ngờ về giá và qua rà soát tờ khai luồng xanh. Tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ Hải quan nói chung và cán bộ làm công tác KTSTQ nói riêng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên cập nhật thông tin doanh nghiệp để phục vụ hiệu quả công tác KTSTQ. Rà soát các khoản nợ thuế phát sinh do ấn định thuế theo các quyết định KTSTQ để đôn đốc, thu hồi nợ thuế, góp phần chống thất thu ngân sách.

Nguyễn Khánh