Giá lợn hơi tăng cao: Người chăn nuôi không có lợn để bán

08:06 | 12/06/2018
|

Hơn 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng cao trở lại từ 45- 48 nghìn đồng/kg, thậm chí, có hộ chạm mốc 50 nghìn đồng/kg. 

Hơn 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng cao trở lại từ 45- 48 nghìn đồng/kg, thậm chí, có hộ chạm mốc 50 nghìn đồng/kg. Giá lợn hơi tăng là tin vui cho nhiều hộ chăn nuôi sau nhiều tháng thua lỗ kéo dài. Tuy nhiên, giá lợn hơi tăng cao hiện nay, các hộ chăn nuôi lại không có lợn để bán. Vậy, ai là người được hưởng lợi?.

Theo quy luật của thị trường nhiều năm, vào mùa nắng nóng, giá lợn hơi thường có xu hướng giảm do nhu cầu sử dụng của người dân giảm và học sinh ở các trường nghỉ hè. Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2018 đến nay, giá lợn hơi trên thị trường tăng mạnh và tăng theo từng ngày.

Dù giá ở mức cao, song các hộ chăn nuôi xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) không còn nhiều lợn để bán . Ảnh: Chu Kiều

Anh Nguyễn Văn Vi, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: Gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, chưa có thời điểm nào, giá lợn hơi lại tăng mạnh như hiện nay và đạt mốc 48 nghìn đồng/kg, đây là niềm vui đối với người chăn nuôi như chúng tôi, nhưng trớ trêu thay, gia đình lại không có lợn để bán.

Hiện, cả chuồng trại gần 200 con lợn, chỉ có khoảng 30 con nửa tháng nữa mới xuất được. Theo anh Vi, sau cuộc khủng hoảng dư thừa thịt lợn vào năm 2017, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ chuồng trống hoặc giảm quy mô đàn do không đủ khả năng tài chính.

Thậm chí, nhiều hộ chăn nuôi bám trụ được với nghề, khi giá vừa tăng lên 35- 37 nghìn đồng/kg đã vội bán thốc bán tháo với tâm lý sợ giá giảm, bởi vậy, lợn hơi đến tuổi xuất chuồng trong dân hiện còn rất ít. Hiện nay, chỉ có các công ty lớn có đủ tiềm lực về tài chính là còn nhiều lợn để bán.

Đang chăm sóc đàn lợn với hy vọng khoảng 2 tháng nữa giá lợn hơi sẽ duy trì như hiện nay để bù đắp khoản lỗ 800 triệu đồng năm 2017, chị Kim Thị Hằng, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: Trước đây, lúc nào trong chuồng của gia đình cũng duy trì khoảng 37 lợn nái, 370 con lợn thịt.

Năm 2017, giá lợn thương phẩm giảm sâu xuống mức 20 nghìn đồng/kg khiến gia đình thua lỗ nặng và giảm quy mô đàn. Để trụ vững chăn nuôi với 30 lợn nái, 200 lợn thương phẩm đến nay, gia đình đã tự nghiền, trộn chế biến thức ăn nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện có thể; loại thải những con lợn nái, đực giống kém chất lượng hoặc không đủ tiêu chuẩn làm giống để chọn lọc đàn giống có chất lượng tốt phục vụ sản xuất; tận dụng tối đa lao động của gia đình. Hiện, giá lợn đang tăng cao, người chăn nuôi bắt đầu có lãi hơn 1 triệu đồng/con, thế nhưng, gia đình lại không có lợn để bán.

Giá lợn hơi tăng khiến giá thịt tại các chợ cũng tăng theo. Chị Nguyễn Thị Thanh, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Đi chợ, tôi thấy giá thịt lợn mỗi ngày một khác. Giá thịt nạc vai ở mức 90.00- 100.000 đồng/kg, sườn 100- 110 nghìn đồng/kg… tăng 10- 15% so với tháng trước. Trong khi đó, mấy người bán thịt tại chợ còn cho biết, giá sẽ còn lên mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, đợt tăng giá lần này, người chăn nuôi nhỏ lẻ là người chịu thiệt nhất, bởi quy mô chăn nuôi nhỏ, tiềm lực tài chính yếu, khi giá cả thị trường biến động là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Còn đối với các công ty, tập đoàn lớn, nhất là các doanh nghiệp FDI, họ có tiềm lực về vốn, kỹ thuật, quy trình chăn nuôi khép kín nên trụ vững được, đương nhiên, họ là người được hưởng lợi nhất khi giá lợn tăng cao.

Giá lợn hơi có dấu hiệu tăng trở lại từ đầu tháng 4 với giá bình quân 32-34 nghìn đồng/kg và hiện nay đã chạm mốc 50 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo Cục Chăn nuôi, những ngày gần đây, giá lợn hơi tăng nhanh bất thường là dấu hiệu người chăn nuôi ghìm hàng, chờ tăng giá đã tạo nên hiệu ứng khan hiếm giả nguồn cung.

Nếu không có các giải pháp điều tiết sẽ có thể gây thêm những rủi ro cho ngành hàng đang còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ bất ổn này. Với giá và khối lượng tiêu thụ mặt hàng lợn thịt như hiện nay thì người kinh doanh, người chăn nuôi và người tiêu dùng thịt lợn trong nước đều chấp nhận được.

Đây có thể là ngưỡng về quy mô đàn lợn và giá sản phẩm chăn nuôi lợn phù hợp với cung cầu trong nước và tương quan của thị trường các nước xung quanh ở thời điểm hiện tại.

Để đáp ứng nhu cầu và góp phần ổn định thị trường, theo khuyến cáo của Cục Chăn nuôi, người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn trở lại bởi chăn nuôi lợn vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về thị trường mà tập trung đẩy mạnh các biện pháp thâm canh tăng năng suất sinh sản và năng suất lợn thịt nhằm nâng cao sản lượng thịt lợn xuất chuồng.

Xuất bán lợn đúng tuổi và đúng khối lượng để vừa thu được hiệu quả chi phí chăn nuôi tối ưu nhất, đồng thời tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, gây áp lực ảo cho thị trường.

Đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh giống lợn và thức ăn chăn nuôi cần tiết kiệm chi phí, quản trị tốt hoạt động kinh doanh để có được sản phẩm giống và chất lượng thức ăn với giá phải chăng.

Các cơ quan chức năng thống kê kịp thời và chính xác về đàn nái và nguồn cung đàn lợn thịt để công khai kịp thời trên các phương tiện truyền thông để doanh nghiệp, người chăn nuôi biết nhằm có những điều chỉnh phù hợp.

Mai Liên