Thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

08:06 | 12/06/2018
|

Nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay gây ra ngày càng lớn. Chính vì vậy, tỉnh ta đang có những giải pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, phấn đấu đến năm 2020 hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh được nâng cao. 

Nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay gây ra ngày càng lớn. Chính vì vậy, tỉnh ta đang có những giải pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, phấn đấu đến năm 2020 hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Hưởng ứng chủ trương này, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ứng dụng sản xuất sạch hơn, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Hiện nay, sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phải đảm bảo các yếu tố về môi trường, trong đó sản xuất sạch hơn là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường cho chính doanh nghiệp và cộng đồng.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để mở rộng sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường. Ảnh: Chu Kiều

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, Công ty TNHH 3-5 Vĩnh Phúc, có trụ sở tại xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) đã lắp đặt dây chuyền tự động sản xuất gạch Block bê tông DmCline 10 với công nghệ thủy lực và ép rung hoàn toàn tự động công suất 70 triệu viên/năm, cung cấp cho thị trường toàn tỉnh và Hà Nội.

Khâu nhập nguyên liệu được trộn thêm một số thành phần phụ gia khác như: Bột đá, cát nhân tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 4 - 10% chi phí đầu vào nhưng vẫn đảm bảo chất lượng viên gạch.

Công ty chủ động các giải pháp quản lý, cải tiến, thay đổi quy trình công nghệ, lắp đặt trang thiết bị thân thiện với môi trường ngay từ khi mới đi vào hoạt động.

Quy trình sản xuất sử dụng xe nâng, máy xúc, hệ thống máy thủy lực rung ép tự động và vận hành tuần hoàn khép kín từ khâu đầu vào nguyên liệu đến ra thành phẩm, giúp giảm số gạch không đảm bảo tiêu chuẩn và tái sử dụng lại để sản xuất.

Với quy trình hoạt động này, doanh nghiệp không những tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm chi phí sản xuất mà còn đảm bảo sức khỏe người lao động.

Anh Phạm Đình Hiệp, Phó Giám đốc công ty TNHH 3-5 Vĩnh Phúc cho biết: "Đối với bản thân doanh nghiệp luôn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, trong quá trình sản xuất, chúng tôi đầu tư máy xử lý bụi; tận dụng tất cả nguyên vật liệu phế phẩm để đưa vào sản xuất, không thải ra môi trường".

Trên thực tế, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đầu tư các công nghệ sản xuất mới, hiện đại, cải tổ lại quy trình hoạt động để hướng tới sản xuất sạch hơn. Theo đánh giá, việc áp dụng sản xuất sạch hơn giúp các doanh nghiệp tiết giảm từ 3-10% chi phí nguyên nhiên vật liệu, giảm từ 20- 30% tiêu hao nước trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng sản xuất sạch hơn trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp phải những trở ngại nhất định, do phần lớn doanh nghiệp chưa nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch trong quá trình sản xuất; trong khi đó, nguồn kinh phí hỗ trợ cho chương trình còn hạn chế, việc chủ động nguồn vốn đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Nguyện, Phó Giám đốc Công ty TNHH TM và SX Hồng Quảng, xã Xuân hòa (Lập Thạch) - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch tuynel chia sẻ: "Hướng tới sản xuất sạch là mong muốn cũng như xu thế của các doanh nghiệp, trong năm 2018 công ty có kế hoạch cải tiến một số hạng mục của máy móc thiết bị để cắt giảm được nhân công, tăng hiệu suất sản xuất. Vì thế, chúng tôi rất mong có được sự hỗ trợ của Nhà nước để đơn vị có thể mạnh dạn đầu tư những máy móc thiết bị công nghệ hiện đại đầu tư vào sản xuất".

Theo chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2020, 90% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận trên địa bàn tỉnh thức được lợi ích của việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn tiết kiệm được từ 8 – 13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm; 90% doanh nghiệp vừa và lớn có bộ phận chuyên trách về sản xuất sạch hơn.

Để thực hiện được mục tiêu này, Sở Công thương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh việc phổ biến, nhân rộng các mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; xây dựng đội ngũ tư vấn đủ năng lực, kỹ năng để hỗ trợ, giúp doanh nghiệp chủ động lựa chọn và áp dụng các công thức sản xuất sạch hơn hiệu quả.

Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các đề án ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các cấp, ngành, địa phương, cơ sở sản xuất công nghiệp và cộng đồng dân cư.

Lồng ghép nội dung sản xuất sạch hơn vào chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp; chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia sản xuất sạch hơn cho các tổ chức tư vấn và đội ngũ cán bộ kỹ thuật về sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp; hỗ trợ xây dựng thí điểm, nhân rộng các mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Ngọc Lan