Tam Đảo chủ động phòng, chống cháy rừng

04:06 | 11/06/2018
|

Theo dự báo, mùa hè năm 2018 thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng diện rộng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Là một trong những địa bàn có diện tích rừng lớn của tỉnh, các cấp, ngành huyện Tam Đảo, nhất là lực lượng kiểm lâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống cháy rừng.

Theo dự báo, mùa hè năm 2018 thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng diện rộng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Là một trong những địa bàn có diện tích rừng lớn của tỉnh, các cấp, ngành huyện Tam Đảo, nhất là lực lượng kiểm lâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Tam Đảo tuần tra, canh gác bảo vệ rừng.

Hiện nay, huyện Tam Đảo có hơn 14.624 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 49% tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh. Trong đó, rừng đặc dụng 12.328,6 ha; rừng phòng hộ 537,66 ha; rừng sản xuất 1.758,72 ha thuộc quản lý của các đơn vị là Vườn quốc gia Tam Đảo, Trung tâm Phát triển nông lâm nghiệp Vĩnh Phúc, Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch, UBND xã và một số hộ gia đình, cá nhân.

Mùa khô năm 2016 - 2017 trên địa bàn huyện Tam Đảo xảy ra 9 vụ cháy rừng, với diện tích 39,84 ha, gây thiệt hại 23,86 ha rừng sản xuất. Nguyên nhân của các vụ cháy rừng chủ yếu là do người dân sử dụng lửa khi đốt ong lấy mật, săn bắt chim thú, chăn thả gia súc...

Năm 2018, với tình hình thời tiết diễn biến thất thường, lượng thực bì, cành khô, lá cây rụng, cây bụi dày và rậm rạp nên nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn. Theo đánh giá của lực lượng kiểm lâm huyện, diện tích có nguy cơ xảy ra cháy rừng lên tới hơn 2,9 nghìn ha. Trong khi, phần lớn khu vực có rừng đều ở cách xa khu dân cư với độ dốc lớn, hiểm trở, nếu xảy ra cháy rừng công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Theo đồng chí Đàm Văn Hải, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tam Đảo: Với phương châm “Phòng hơn chữa”, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao kiến thức về PCCCR-BVR được lực lượng kiểm lâm đặt lên hàng đầu. Hiện nay, Hạt kiểm lâm huyện đã sửa chữa, tu bổ, kẻ vẽ lại 4 bảng tin tuyên truyền về PCCCR-BVR, 1 bảng cấp dự báo cháy rừng; tổ chức tuyên truyền lưu động nhiều đợt đến các xã, thị trấn, phát hàng nghìn tờ rơi, băng rôn với nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc phòng, chống cháy rừng.

Huyện Tam Đảo đã kiện toàn 33 tổ xung kích, với hơn 480 người là lực lượng trẻ, có sức khỏe và kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống khi có sự cố về cháy rừng xảy ra. Bên cạnh đó, huyện cũng đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng 17 km đường băng cản lửa ở xã Minh Quang, bảo dưỡng hơn 4,6km đường cứu hộ PCCCR và 5km đường băng xanh cản lửa thuộc Trung tâm Phát triển nông lâm nghiệp Vĩnh Phúc, sửa chữa 2 chòi canh lửa ở xã Minh Quang và Đạo Trù và 4 chốt canh lửa phụ; đồng thời, nâng cấp hệ thống bảng tin, bảng dự báo cấp cháy rừng, nội quy bảo vệ rừng...

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các chủ rừng, lực lượng kiểm lâm huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo vệ rừng; yêu cầu một số chủ rừng trong khu vực trọng điểm ký cam kết không đốt than hoa gần rừng, tuân thủ các nguyên tắc sử dụng lửa trong rừng, không đem các vật dễ cháy, nổ vào rừng, không đốt thực bì khi chưa báo cáo chính quyền địa phương.

Lực lượng kiểm lâm hướng dẫn những chủ rừng thực hiện các biện pháp lâm sinh như: Trồng rừng hỗn giao nhiều loài cây, xây dựng hệ thống đường băng trong thiết kế trồng rừng, nhất là trong các khu vực rừng trồng tập trung...

Khi bước vào mùa hanh, khô, chủ rừng cần chủ động tu bổ hệ thống đường băng trắng, hệ thống đường băng xanh phải được trồng dặm những loài cây chịu lửa, khó cháy và phải tiến hành chăm sóc, bảo vệ để phát huy tốt chức năng phòng, chống cháy lan.

Lực lượng kiểm lâm huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các chủ rừng tổ chức trực ban, canh gác lửa rừng nhất là những ngày nắng nóng, thực hiện nghiêm túc chế độ trực 50% quân số, trực 24/24h tại các nơi quy định khi có dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên; trực 100% quân số khi có dự báo cháy rừng cấp V.

Yêu cầu các chủ rừng phải thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, canh gác lửa rừng ở các khu vực thường xuyên có người dân ra vào rừng, kiểm soát chặt chẽ những trọng điểm cháy rừng đã được xác định để phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Tam Đảo, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn tăng cường chế độ tuần tra, kiểm soát các hoạt động có liên quan đến bảo vệ rừng.

Để xử lý các tình huống khi cháy rừng xảy ra, lực lượng kiểm lâm huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn các xã, thị trấn huy động lực lượng tại chỗ gồm chủ rừng, nhân dân địa phương, dân quân cơ động, công an xã, thị trấn... sử dụng các phương tiện để dập lửa; đồng thời, thông báo cho trạm kiểm lâm gần nhất, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn để có phương án chữa cháy, bảo vệ rừng kịp thời.

Bài, ảnh: Phương Loan