Nghĩa Hưng khó về đích nông thôn mới đúng hẹn

08:05 | 16/05/2018
|

Là 1 trong 5 xã của huyện Vĩnh Tường đăng ký hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM )trong năm 2017,

Là 1 trong 5 xã của huyện Vĩnh Tường đăng ký hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM )trong năm 2017, thế nhưng đến nay, xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, huy động vốn đang là trở ngại lớn trên chặng đường về đích của xã thuần nông này.

Trong những năm qua, phong trào xây dựng NTM làm đổi thay diện mạo của không ít vùng quê. Xã Nghĩa Hưng ngày càng phát triển. Từ một xã với 100% các tuyến giao thông nội đồng (GTNĐ) đều là đường đất, Nghĩa Hưng đã có hơn 6 km đường GTNĐ được cứng hóa.

Khu trung tâm văn hóa xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) có diện tích quy hoạch gần 11 nghìn m2 đang được triển khai xây dựng.

Theo chia sẻ của những người dân nơi đây, trước đây việc đi lại, vận chuyển vật tư nông nghiệp cũng như nông sản sau thu hoạch của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa.

Thế nhưng, bắt đầu từ năm 2017, các đường trục chính GTNĐ được cứng hóa không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại của người dân mà còn góp phần vào việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, thu nhập bình quân của xã đạt hơn 37 triệu đồng/người/năm.

Môi trường nông thôn trong xã có những cải thiện đáng kể. HTX vệ sinh môi trường xã đi vào hoạt động có nề nếp, tổ chức thu gom rác thải theo định kỳ, ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường dần được nâng cao, tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra đường làng ngõ xóm giảm, không còn những bãi rác thải phát sinh trên các trục đường, hay dọc bờ sông như trước.

Đã và đang mang lại những đổi thay tích cực, thế nhưng, đến nay, việc xây dựng NTM của Nghĩa Hưng vẫn gặp phải không ít khó khăn. Là 1 trong năm 5 của huyện Vĩnh tường đăng ký hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2017, Nghĩa Hưng cam kết với huyện Vĩnh Tường đến cuối tháng 6/2018 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM. Tức là chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hẹn.

Song, đến 10/5/2018, Nghĩa Hưng mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa hoàn thành là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Trong đó, khó khăn nhất hiện nay là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

Theo báo cáo của UBND xã, đối với công trình trung tâm văn hóa xã, hiện xã mới triển khai đổ đất nền và đang thi công xây dựng nhà đa năng. Còn lại các hạng mục như rãnh thoát nước, cổng, tường rào , sân khấu, nhà vệ sinh… đều chưa triển khai xây dựng.

Ngoài ra 6/7 nhà văn hóa thôn đang xây dựng và hoàn thiện nhà chính, các hạng mục cổng, tường rào, sân, hệ thống điện, nước chưa xây lắp. Còn lại 1 nhà văn hóa thôn vẫn đang ở giai đoạn làm đường vào để tiến hành đổ đất làm nền để triển khai xây dựng.

Tương tự, đối với các nghĩa trang nhân dân trong tiêu chí môi trường cũng được tiến hành khá chậm, đặc biệt là nghĩa trang thôn Sen và thôn Nghĩa Lập còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

Chia sẻ về sự chậm trễ này, anh Lê Tiến Đạt, cán bộ tổng hợp xây dựng NTM xã Nghĩa Hưng cho biết: Khó khăn lớn nhất của địa phương đó là vốn để đầu tư xây dựng các công trình. Là một xã thuần nông, tình hình kinh tế của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, trong khi đó lại cùng một lúc phải xây dựng nhiều công trình với nguồn kinh phí lớn.

Nguồn vốn chủ yếu của xã là từ đấu giá đất song lại vướng trong thu hồi đất đấu giá. Thiếu vốn để trả cho đơn vị xây dựng, nên từ cuối tháng 3/2018, một số nhà văn hóa thôn và nghĩa trang nhân dân đã phải tạm dừng xây dựng.

Mặt khác, công tác thu hồi giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Nghĩa Hưng cũng gặp phải không ít khó khăn. Tại khu trung tâm văn hóa xã, còn 3/43 hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân chủ yếu là do các hộ này chưa nhất trí với giá bồi thường giải phóng mặt bằng, cho rằng mức giá hiện nay là thấp so với giá năm 2013. Đồng thời, tại thôn Nghĩa Lập, hiện vẫn còn 1 hộ làm quán bán hàng rong trong khuôn viên xây dựng nhà văn hóa thôn, chưa giải phóng được.

Được biết, xã đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để tiến hành cưỡng chế thu hồi đối với 4 hộ trên đồng thời tích cực chuẩn bị hồ sơ đấu giá đất lấy tiền đầu tư. Song theo Ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng, với tình hình như hiện nay, Nghĩa Hưng rất khó để về đích đúng như cam kết với huyện. Xã sẽ tập trung các nguồn lực, giải pháp cố gắng phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM sớm nhất có thể.

Bài, ảnh: Nguyễn Hường