Giá bán lợn hơi tăng mạnh- Cần kiểm soát chặt việc tăng đàn lợn

03:05 | 14/05/2018
|

Khoảng 1 tuần nay, giá bán lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh và chạm mốc 45 nghìn đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các hộ, trang trại chăn nuôi sau hơn 1 năm giảm sâu.

Khoảng 1 tuần nay, giá bán lợn hơi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh và chạm mốc 45 nghìn đồng/kg. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các hộ, trang trại chăn nuôi sau hơn 1 năm giảm sâu.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các địa phương chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, giá bán lợn hơi dao động từ 37- 45 nghìn đồng/kg. Anh Bắc, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) cho biết: "Hiện, giá bán lợn hơi tăng “nóng” từng ngày và khả năng sẽ tiếp tục tăng. Gia đình đang nuôi 300 con lợn, trong đó có hơn 100 con đến tuổi xuất chuồng. Vừa rồi, thương lái trả với giá 44 nghìn đồng/kg, nhưng tôi chưa bán với lý do chờ giá tăng thêm để bù đắp khoản lỗ năm trước".

Theo anh Bắc, với lợn hơi xuất chuồng giá từ 44-45 nghìn đồng/kg, hiện người chăn nuôi có lãi hơn 1 triệu đồng/con và gia đình không có kế hoạch tăng ngay quy mô đàn mà tập trung duy trì đàn hiện có; nâng cao chất lượng sản phẩm và chuyển dần sang chăn nuôi theo chuỗi.

Cũng là một trong những hộ chăn nuôi có quy mô lớn ở Vĩnh Tường, chị Chu Thị Hồng, xã Phú Đa tỏ ra tiếc nuối bởi gia đình chị vừa xuất chuồng hơn 100 con lợn với giá 33- 34 nghìn đồng/kg thì giá tăng. Hiện giá bán lợn hơi tăng cao, gia đình không có lợn để bán. Hy vọng, 2 tháng nữa, giá bán lợn sẽ duy trì để gia đình bán được với giá cao.

Giá bán lợn hơi có dấu hiệu tăng từ đầu tháng 4 và tăng mạnh đầu tháng 5/2018 đến nay với giá bình quân từ 37- 45 nghìn đồng/kg tùy theo chất lượng lợn và phương thức nuôi. Theo ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, giá bán lợn hơi tăng lên là kết quả của các giải pháp đã được Sở NN&PTNT cùng chính quyền các địa phương chỉ đạo, khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn từ giữa năm 2016 và trong năm 2017 tích cực thực hiện các giải pháp như: loại thải lợn nái kém chất lượng, tính toán duy trì, phát triển đàn lợn với số lượng đầu con hợp lý… Với giá và khối lượng tiêu thụ lợn thịt hiện nay đang phản ánh quy mô đàn lợn phù hợp giữa cung và cầu về thịt lợn trong nước. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới và theo xu hướng hàng năm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn các tháng mùa hè sẽ giảm.

Để chăn nuôi lợn phát triển bền vững, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng kinh tế, các phòng ban liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người chăn nuôi lợn thực hiện tốt một số biện pháp. Cụ thể, đối với đàn lợn nái đã được chọn lọc, cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật, việc tăng đàn lợn trong từng hộ phải được tính toán kỹ, nhất là lợn nái sinh sản, chỉ chọn nuôi những lợn nái đúng phẩm cấp giống (những nái được sinh ra từ đàn lợn cấp ông, bà) không sử dụng lợn nuôi thịt gây thành lợn nái sinh sản sẽ làm giảm năng suất, chất lượng lợn nuôi thịt dẫn đến tăng giá thành sản xuất, chăn nuôi thua lỗ; lựa chọn tinh lợn đực giống có chất lượng cao như PiDu, Pi75, Pi100, Master 16… để phối giống cho đàn lợn nái tạo đàn lợn thịt có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đối với đàn lợn nuôi thịt, thực hiện các biện pháp thâm canh tăng năng suất, nuôi dưỡng theo giai đoạn, tự trộn thức ăn để hạ giá thành và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Về công tác phòng bệnh, thực hiện thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Đồng thời, Sở NN&PTNT yêu cầu Thanh tra sở, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng, chống gian lận thương mại, lạm dụng kháng sinh và sử dụng chất cấm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn trên địa bàn tỉnh; giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, Trung tâm Thông tin nông nghiệp theo dõi sát diễn biến của thị trường để cung cấp thông tin sát thực, kịp thời và đưa ra cảnh báo nhằm ổn định thị trường và sản xuất chăn nuôi lợn.

Mai Liên