Vĩnh Tường chủ động khơi thông luồng tiêu

09:04 | 17/04/2018
|

Được coi là “vùng rốn" của tỉnh trong mùa mưa bão, nhiều năm qua, Vĩnh Tường bị thiệt hại không nhỏ do thiên tai. Mùa mưa bão năm nay đang đến gần, các ngành chức năng trên địa bàn huyện sớm triển khai nhiều giải pháp, trong đó có quan tâm tu bổ, nạo vét, khơi thông các luồng tiêu.

Được coi là “vùng rốn" của tỉnh trong mùa mưa bão, nhiều năm qua, Vĩnh Tường bị thiệt hại không nhỏ do thiên tai. Mùa mưa bão năm nay đang đến gần, các ngành chức năng trên địa bàn huyện sớm triển khai nhiều giải pháp, trong đó có quan tâm tu bổ, nạo vét, khơi thông các luồng tiêu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Vĩnh Tường, năm 2017, trong cơn bão số 2 và 10, lượng mưa lớn khiến lượng nước tràn bờ, nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các vùng trũng của huyện bị ngập.

Dự án đắp bờ bao sông Phan tại xã Lũng Hòa được triển khai từ tháng 10/2017 đến nay đã hoàn thành 85% khối lượng công việc. Ảnh Thế Hùng

Theo ông Hà Văn Minh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường, hiện nay, ngoài các kênh tiêu nội đồng, trên địa bàn huyện có 2 hệ thống tiêu thoát nước chính là sông Phan và kênh tiêu liên xã vùng bãi. Trong mùa mưa bão, các địa phương trên địa bàn huyện không chỉ chịu lượng mưa lớn trên địa bàn mà còn phải đón lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Phan. Trong khi đó, nhiều năm qua, sông Phan và một số luồng tiêu liên xã đã lâu chưa được khơi thông, nạo vét, dẫn đến bồi lắng nhanh, tồn tại nhiều vật cản làm giảm lưu lượng dòng chảy.

Cùng với đó, công tác quản lý bảo vệ đê trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng vi phạm Luật Đê điều, một số hộ dân các xã như: Yên Lập, Việt Xuân, Tam Phúc, Lý Nhân… lấn chiếm hành lang bảo vệ đê để trồng cây, làm hàng rào thép gai, chôn cọc sắt, bê tông, cột điện, đổ rác thải, tập kết vật liệu cát, sỏi ở bãi ven sông ảnh hưởng tới hành lang thoát lũ.

Đặc biệt, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu xây dựng nhà ở tăng cao, nhiều ao, đầm dần bị san lấp. Khi mưa lớn xảy ra, mực nước trên các triền sông có lúc cao hơn trong đồng nên phải đóng các cống tiêu để hạn chế nước tràn vào trong đồng, nước sông Phan khó tiêu, dẫn đến diện tích lúa, hoa màu ven sông Phan và vùng trũng bị ngập, thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp.

Để hạn chế tình trạng trên, huyện Vĩnh Tường xác định công tác tu bổ, nạo vét, khơi thông luồng tiêu có vai trò quan trọng. Ngay từ đầu năm 2018, Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo 7 xã có sông Phan đi qua và 7 xã có kênh tiêu vùng bãi đi qua phối hợp với Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường chỉ đạo trạm thủy lợi các xã thống kê các điểm dễ bị ngập úng, kiểm tra và rà soát các trạm bơm tiêu úng, tập trung khơi thông luồng tiêu, tháo dỡ vật cản, trục vớt bèo tây, rác thải trên luồng tiêu để nước có thể tiêu thoát nhanh nhất, kịp thời thay thế những thiết bị hỏng hóc để có thể kịp thời xử lý, vận hành ngay khi cần thiết.

Huyện tăng cường cảnh báo các thôn dân cư, người dân sinh sống gần hành lang sông Phan có phương án phòng, chống thiệt hại do mưa bão. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động bố trí lực lượng, vật tư, huy động mọi lực lượng tham gia phòng, chống lụt bão; đảm bảo an toàn đê điều, hệ thống trạm bơm, kênh tiêu, các công trình thủy lợi, mạng lưới điện, chủ động chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Huyện phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công Dự án "Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc" tích cực giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng, phấn đấu đến tháng 4/2019 sẽ đặt được trạm bơm tại xã Hoàng Lâu (Tam Dương) giúp giảm 1/3 lượng nước tại sông Phan đổ về huyện. Tại đường bờ bao sông Phan (đoạn từ trạm bơm tiêu Lũng Hòa đến trạm bơm tiêu Quán Sếu có chiều dài khoảng 2 km) là đoạn đường bao phòng chống úng lụt cho khoảng 800 ha diện tích sản xuất nông nghiệp 7 xã phía Bắc huyện trong nhiều năm trước, thường xuyên xảy ra tình trạng khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày, lượng nước tràn bờ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của một số xã trong huyện.

Vì vậy, từ tháng 10/2017, UBND huyện đã triển khai thi công "Dự án đắp bờ bao sông Phan tại xã Lũng Hòa" với tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thành được 85% khối lượng công việc, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý II năm nay, góp phần hạn chế sự cố tràn bờ những năm trước tại khu vực này.

Là đơn vị thực hiện tưới tiêu cho toàn bộ huyện, để đảm bảo tiêu úng kịp thời khi có mưa bão xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại lúa và hoa màu, đến thời điểm này, Xí nghiệp Thủy lợi Vĩnh Tường đã kiểm tra, vận hành thử các máy, kéo cao các cống tiêu, tiêu trước nước đệm trên các luồng tiêu để kịp thời có kế hoạch bổ sung các loại vật tư, trang thiết bị phòng, chống úng gồm: Cuốc, xẻng, đèn pin, bao tải, máy bơm dã chiến để bơm tiêu úng đến các trạm bơm.

Với sự chủ động PCTT&TKCN của các đơn vị, ngành chức năng trên địa bàn huyện sẽ ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, lơ là; nâng cao ý thức bảo vệ các công trình thủy lợi, hành lang đê điều... góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Lưu Nhung