Thu hút đầu tư vào địa bàn huyện Sông Lô

10:04 | 16/04/2018
|

Với mục tiêu trở thành huyện công nghiệp có tốc độ phát triển kinh tế- xã hội cao vào năm 2020, những năm qua, huyện Sông Lô tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư.

Với mục tiêu trở thành huyện công nghiệp có tốc độ phát triển kinh tế- xã hội cao vào năm 2020, những năm qua, huyện Sông Lô tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư.

Là huyện miền núi, không có vị trí địa lý thuận lợi lại là huyện được thành lập sau cùng của tỉnh nên Sông Lô luôn xếp ở vị trí cuối và từng là địa phương “trắng” dự án đầu tư, phát triển công nghiệp quy mô nhỏ và vừa của tỉnh.

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện, những năm qua, Sông Lô tập trung quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư.

Huyện Sông Lô đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp. Ảnh: Chu Kiều

Đến nay, huyện đã quy hoạch chi tiết 3 KCN (Sông Lô 1, Sông Lô 2 và 1 phần của khu công nghiệp Lập Thạch 1) tập trung tại các xã: Đồng Thịnh, Tứ Yên, Đức Bác, Yên Thạch; 1 cụm công nghiệp Đồng Thịnh và 3 khu đất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuê tại các xã: Hải Lựu, Lãng Công, Đức Bác; các khu đất dịch vụ, thương mại tại trung tâm huyện.

Huyện quan tâm đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông và coi đây là đòn bẩy để thu hút đầu tư, chuyển dịch kinh tế theo hướng tích cực. Đến nay, hạ tầng cơ sở, trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn được đầu tư xây dựng; các tuyến đường liên huyện, đường đến trung tâm huyện được đầu tư nâng cấp, mở rộng; trên 93% đường trục xã, liên xã; 78% đường trục thôn, liên thôn và 50% đường giao thông ngõ xóm đã cứng hóa.

Đặc biệt, việc UBND tỉnh phê duyệt tuyến đường từ trung tâm huyện đi nút giao lập thể cao tốc Nội Bài- Lào Cai tại xã Văn Quán và tuyến nhánh từ Văn Quán đến khu công nghiệp Sông Lô 1 không chỉ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nông sản, giao lưu, buôn bán, đi lại của nhân dân được thuận lợi, kinh tế- xã hội phát triển, đời sống nhân dân có những bước cải thiện đáng kể. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, cung cấp thông tin, quảng bá hình ảnh, tiềm năng lợi thế của huyện để thu hút đầu tư, kiên quyết từ chối các dự án không hiệu quả, sử dụng đất lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường…

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, KCN Sông Lô 1 đã thu hút một số doanh nghiệp lớn đến đầu tư như: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam (VID Group); Công ty TNHH May mặc Trường Âu Phát đầu tư xây dựng nhà máy quy mô 5.000 m2, thu hút từ 500- 800 lao động; Công ty TNHH Đầu tư phát triển hạ tầng Sông Lô; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Yên Bình; Công ty TNHH May mặc và Xuất khẩu VIT Garment xây dựng nhà máy quy mô 2 ha thu hút từ 1.500- 2.000 lao động...

Tại khu công nghiệp Sông Lô 2 thuộc địa phận các xã: Đức Bác, Tứ Yên, Đồng Thịnh, địa phương đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đang tìm kiếm nhà đầu tư hạ tầng và dự kiến sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, thiết bị điện. Được biết, vừa qua, sau khi tìm hiểu, kiểm tra thực tế, nhà đầu tư Korea Inductrial Complex (KIC) đã lựa chọn KCN Sông Lô 2 để đầu tư hạ tầng. Dự kiến, thu hút khoảng 35- 40 doanh nghiệp thứ cấp vào đầu tư.

Để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư, thời gian tới, huyện rà soát cập nhật điều chỉnh bổ sung quy hoạch nông thôn mới cho các xã, nhất là các xã ven sông; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, xúc tiến kêu gọi đầu tư đúng trọng tâm và có hiệu quả; xây dựng trang thông tin điện tử xúc tiến đầu tư của huyện; xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư và các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển KT- XH của tỉnh, huyện, quy hoạch ngành, lĩnh vực; thực hiện tốt cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, tinh thần thái độ cởi mở khi giải quyết các công việc đối với người dân và doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ các doanh nghiệp khi thực hiện dự án đầu tư tại huyện; tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mai Liên