Khắc phục ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi

09:04 | 13/04/2018
|

Thời gian qua, người dân tại một số xã trên địa bàn huyện Lập Thạch phản ánh tình trạng chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường khiến một số diện tích đất nông nghiệp không thể canh tác hoặc canh tác không hiệu quả. Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi thực tế tại các địa phương trên.

Thời gian qua, người dân tại một số xã trên địa bàn huyện Lập Thạch phản ánh tình trạng chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường khiến một số diện tích đất nông nghiệp không thể canh tác hoặc canh tác không hiệu quả. Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi thực tế tại các địa phương trên.

Theo quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng và xã trọng điểm tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, các xã Quang Sơn, Hợp Lý, Bắc Bình, Ngọc Mỹ, Tử Du, Xuân Lôi và Văn Quán (Lập Thạch) được xác định là các xã trọng điểm phát triển chăn nuôi lợn.

Bà Nguyễn Thị Hồ, thôn Cầu Trên, xã Quang Sơn (Lập Thạch) chia sẻ với phóng viên Báo Vĩnh Phúc về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cánh đồng Việt Vũ, thôn Cầu Trên. Ảnh: Khánh Linh

Trên thực tế, trong những năm qua, chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành sản xuất chính, đem lại thu nhập khá cho nhiều người dân nơi đây cũng như đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế tại các địa phương.

Tuy nhiên do phát triển nóng, trong khi ý thức của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn hạn chế dẫn đến tình trạng xả trực tiếp chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý ra môi trường, khiến cho các dòng kênh mương, ao đầm bị ô nhiễm, một số diện tích đất nông nghiệp không thể canh tác hoặc canh tác không hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hồ, thôn Cầu Trên, xã Quang Sơn chia sẻ: "Gia đình tôi có hơn 5 sào ruộng cấy lúa, nhiều năm nay, hơn 3 sào ở cánh đồng Việt Vũ, thôn Cầu Trên không thể canh tác do nước thải chăn nuôi và nước thải sinh hoạt từ các khu vực xung quanh đổ dồn về. Hiện nay, một số diện tích ở khu vực này được người dân chuyển sang trồng cỏ lấy thức ăn cho trâu, bò; diện tích còn lại đa số người dân vẫn tiếp tục trồng lúa nhưng hiệu quả không cao".

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn Hoàng Ngọc Sơn cho biết: Trước đây, tình trạng nước thải chăn nuôi và nước thải sinh hoạt ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã là có. Diện tích này tập trung chủ yếu ở cánh đồng Việt Vũ, thôn Cầu Trên và một số diện tích nhỏ lẻ tại các cánh đồng khác.

Nguyên nhân chủ yếu là do chăn nuôi lợn trên địa bàn phát triển nhanh, có thời điểm tổng đàn lợn toàn xã đạt trên 40 nghìn con, trong khi ý thức của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng xả chất thải chăn nuôi trực tiếp ra môi trường tác động không nhỏ đến cuộc sống người dân và sản xuất nông nghiệp.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, thời gian qua, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân với vấn đề bảo vệ môi trường; chủ động phối với các cơ quan chuyên môn cấp trên hỗ trợ người chăn nuôi các biện pháp bảo vệ môi trường như: Xây dựng hầm Biogas, bể xử lý chất thải chăn nuôi…; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Đối với diện tích khoảng 10 ha tại cánh đồng Việt Vũ, do đây là vùng trũng, tích tụ chất thải chăn nuôi nhiều năm nên lúa thường bị tốt lốp, hiệu quả sản xuất không cao, UBND xã đang kiến nghị cấp trên cho chuyển đổi mục đích sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Cũng giống như Quang Sơn, trước năm 2017, với việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn trong khi đó hạ tầng bảo vệ môi trường, ý thức của người chưa cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Hợp Lý diễn ra khá phổ biến.

Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Lý Nguyễn Quang Tuyến cho biết: Trước đây do ảnh hưởng của chất thải chăn nuôi, khoảng 2 ha đất nông nghiệp của địa phương không thể canh tác hoặc canh tác không hiệu quả. Diện tích này chủ yếu là những vùng trũng, nằm gần các khu dân cư, rải rác tại các cánh đồng của thôn Phú Cường, Tân Lập.

Ngoài ra, chất thải chăn nuôi còn ảnh hưởng rất lớn đến các kênh mương, ao hồ trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay, với việc triển khai quyết liệt công tác bảo vệ môi trường của chính quyền địa phương, kết hợp với người dân giảm đàn do giá lợn xuống thấp nên vấn đề ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi đã giảm đáng kể và chỉ còn nhỏ lẻ ở một vài điểm.

Có thể nói, vấn đề ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương phát triển mạnh chăn nuôi ở Lập Thạch thời gian qua đã được khắc phục cơ bản. Tuy nhiên, nếu giá lợn tăng cao trở lại thì không loại trừ khả năng người dân tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi, do đó các địa phương không được lơ là chủ quan mà cần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững ngay từ bây giờ, nếu không khi đó vấn đề ô nhiễm môi trường tác động đến cuộc sống và sản xuất của người dân sẽ lại tiếp tục tái diễn.

Nguyễn Khánh