Xã Bàn Giản giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

09:04 | 13/04/2018
|

Năm 2015, xã Bàn Giản (Lập Thạch) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, từ năm 2016 đến nay, địa phương triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Năm 2015, xã Bàn Giản (Lập Thạch) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, từ năm 2016 đến nay, địa phương triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Hai năm qua (2016-2017), xã đầu tư 55 tỷ đồng (trong đó trên 42 tỷ đồng nhân dân đóng góp) nâng cấp các công trình phúc lợi công cộng; 22 hộ dân tự nguyện hiến trên 950m2 đất nông nghiệp, 420 m2đất thổ cư giúp địa phương tiếp tục hoàn thành, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Điều đáng mừng là chỉ sau 2 năm, địa phương đã trả được gần 25 tỷ đồng nợ đọng từ xây dựng NTM.

Công ty TNHH MTV may xuất khẩu Anh Tuấn là doanh nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hiện công ty này tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao độngvới mức thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Thế Hùng

Một trong những nhiệm vụ được xã Bàn Giản ưu tiên hàng đầu là tích cực phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Xã tập trung quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa với diện tích 50ha, ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các giống cây có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả.

Chỉ tính riêng năm 2017, cùng với hỗ trợ đưa trên 8,7 tấn lúa giống mới vào sản xuất, địa phương đã triển khai nhiều dự án mới như: Trồng bưởi chất lượng cao với diện tích trên 3ha; trên 10ha bí đỏ và gần 40ha ngô biến đổi gen.

Xã đẩy mạnh phát triển các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; khuyến khích mở rộng quy mô, đa dạng hóa các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại; phát triển tiểu thủ công nghiệp kết hợp đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Hiện trên địa bàn xã có hơn 100 hộ phát triển kinh doanh thương mại - dịch vụ, hơn 70 hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp . Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn xã đạt gần 95%, trong đó lao động trong lĩnh vực công nghiệp -xây dựng - dịch vụ - thương mại chiếm gần 70% tổng số lao động... góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của địa phương từ 23,3 triệu đồng (năm 2015) lên 27,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5% vào cuối năm 2017.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, xã tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng được đa dạng hóa và đẩy mạnh; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, các chương trình quốc gia về y tế được duy trì và triển khai có hiệu quả; tình hình an ninh, trật tự xã hội được giữ vững...

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Bàn Giản, kết quả địa phương tự chấm điểm thì các tiêu chí đều đạt và vượt quy định mới, song, để thực sự nâng cao hơn nữa chất lượng NTM, nhất là đối với những tiêu chí “động” thì không hề dễ. Theo lộ trình, đến năm 2020, địa phương sẽ phải thực hiện thẩm định, xét công nhận lại chuẩn NTM.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 3 tiêu chí khiến chính quyền địa phương còn băn khoăn gồm môi trường và an toàn thực phẩm; giao thông và hình thức tổ chức sản xuất.

Cụ thể, đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, do địa bàn xã rộng, dân cư sống không tập trung nên việc thu gom xử lý rác thải chưa triệt để. Trong khi đó, một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về tác hại của việc ô nhiễm môi trường nên tình trạng xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định còn xảy ra làm ô nhiễm môi trường gây mất cảnh quan.

Tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất cũng có yêu cầu cao hơn là xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 và có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

Riêng tiêu chí giao thông, thời điểm trước khi bước vào thực hiện tiêu chí NTM, Bàn Giản đã cơ bản đạt tiêu chí này nhưng đến nay, một số tuyến đường liên thôn đã xuống cấp, hư hỏngcần nguồn lực đầu tư rất lớn để sửa chữa, nâng cấp.

Để giữ được danh hiệu “xã đạt chuẩn nông thôn mới” sau 5 năm xét công nhận lại, thời gian tới, xã huy động các nguồn lực duy tu, sửa chữa các tuyến đường giao thông; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; tuyên truyền, vận động nhân dân tập kết rác đúng nơi quy định, tổ chức phân loại rác tại hộ gia đình, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm đảm bảo cảnh quan xanh sạch đẹp...

Mai Liên