Chứng khoán 12/3: VIC, VNM 'cướp' cơ hội vượt đỉnh

03:03 | 13/03/2018
|

Thị trường đã giao dịch khá tích cực trong phiên đầu tuần và đáng lẽ hoàn toàn có thể vượt qua đỉnh cao nếu như không có sự thất bại của VIC và VNM. Hai cổ phiếu này đã giảm đồng loạt khiến VN-Index yếu đi đáng kể.

Thị trường đã giao dịch khá tích cực trong phiên đầu tuần và đáng lẽ hoàn toàn có thể vượt qua đỉnh cao nếu như không có sự thất bại của VIC và VNM. Hai cổ phiếu này đã giảm đồng loạt khiến VN-Index yếu đi đáng kể.

Chốt lời thuần túy?

Cổ phiếu VIC hôm nay là phiên thứ hai gây ra những biến động rất lớn trong ngày. Lại xuất hiện một đợt sụt giảm nữa ngay đầu phiên chiều, có lúc đẩy VN-Index rơi xuống sát tham chiếu.

Có thể nói VIC là nguyên nhân chính khiến VN-Index lại phải chịu thất bại lần nữa trong nỗ lực vượt đỉnh tháng 1/2018. Thực ra chỉ số này đã vượt được đỉnh trong cả phiên sáng khi tăng lên trên ngưỡng 1.130 điểm. Tuy nhiên đến lúc đóng cửa Vn-Index lại chỉ còn 1.126,29 điểm.

Thêm một phiên giao dịch nữa được bổ sung vào chuỗi ngày thất bại của VN-Index. Yếu tố vốn hóa đang khiến chỉ số này mất đi sức mạnh thật sự, dù hôm nay cũng có nhiều mã tăng giá. Chỉ riêng VIC và VNM đã có sức nặng bằng hàng chục cổ phiếu khác cộng lại.

VIC sụt giảm 3,38% hôm nay là mức giảm đáng kể nhất trong chuỗi 17 phiên tăng vừa qua. Trong 17 phiên này, VIC tăng giá 32,4%, một tốc độ tăng đáng nể đối với blue-chips. Trong khi VN-Index và rất nhiều cổ phiếu lớn khác không thể tăng rõ rệt được thì VIC mạnh nhất thị trường.

Do đó nếu VIC bị chốt lời thì cũng không có gì đặc biệt. Trường hợp của VIC gợi nhớ tới các cổ phiếu ngân hàng, vốn cũng tăng một mình một đường khi thị trường điều chỉnh và bị chốt lời lớn tuần trước.

VNM cũng đạt mức tăng 9,4% trong cùng thời gian với VIC, nhưng khó có thể nói là VNM đã tăng mạnh. VNM giảm 0,96% hôm nay có phần do nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh. Hơn 700.000 VNM bị khối ngoại xả trong phiên này, trong khi tổng khối lượng giao dịch chỉ 828.000 cổ phiếu. Khối ngoại cũng mua VNM rất tốt (679.000 cổ phiếu) nhưng lại mua giá hơi thấp, nên chỉ mang tính đỡ giá hơn là đẩy giá tăng.

Thực ra VNM không phải là cổ phiếu đang lo ngại vì vẫn đang được quỹ ngoại mua thêm. VIC đáng ngại hơn vì tuần này sẽ bị các qũy ETF bán ra dự kiến khoảng 2 triệu cổ phiếu. Lực bán này lại xuất hiện đúng thời điểm VIC đã tăng giá rất cao nên càng khó có cơ hội tăng. Ngay cả khi nhà đầu tư muốn mua VIC thì cũng có thể đợi đến lúc các quỹ tung hàng ra sẽ có giá tốt hơn rất nhiều.

Cổ phiếu ngân hàng trở lại

Rất may cho thị trường hôm nay, trong khi VIC và VNM giảm nhưng đã không làm các chỉ số giảm mạnh, vì vẫn còn các cổ phiếu khác bù đắp lại. Trước hết là việc nhóm ngân hàng quay lại thắp sáng hi vọng khi tăng rất tốt và đều.

Nhóm dẫn đầu đa số là tăng mạnh như VCB tăng 1,41%, CTG tăng 3,24%, BID tăng 3,62%, MBB tăng 0,9%, STB tăng 3,57%, SHB tăng 2,42%, ACB tăng 3,85%.

Phiên tăng hôm nay khiến cổ phiếu ngân hàng quay trở lại đường đua tăng giá dù trước đó tưởng như sẽ phải điều chỉnh nhiều hơn. Quả thực chỉ 1 ngày tăng, VCB, BID, CTG, MBB đã quay trở lại ngay sát đỉnh cao cũ tuần trước. Sức mạnh này cho thấy các cổ phiếu ngân hàng thực ra là không điều chỉnh mà chỉ chững đà tăng lại và đi ngang trong tuần trước.

Nhiều cổ phiếu blue-chips hôm nay cũng tăng giá xuất sắc như GAS tăng 3,8%, MSN tăng 1,2%, MWG tăng 0,8%, REE tăng 3,4%, DHG tăng 2,9%, BVH tăng 0,8%.

Cùng với sự trở lại của nhiều cổ phiếu lớn, thị trường cũng có những diễn biến bất ngờ ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Đây không còn là những mã đột biến ngược dòng như vài ngày trước nữa. Hôm nay đa phần các cổ phiếu vừa và nhỏ giảm giá. Đó là nguyên nhân vì sau VN-Index vẫn tăng nhẹ 0,26% trong khi cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,77 cổ phiếu tăng giá.

Nhiều cổ phiếu đầu cơ đang chững lại sau 1-2 phiên bùng nổ. Đó là FLC, KLF, FIT, HAI, TSC, VIX… phải giảm tốc độ tăng hoặc quay đầu điều chỉnh. Dường như dòng tiền vẫn chưa thực sự thay đổi gu đầu tư để rời bỏ các blue-chips. Khi các cổ phiếu lớn điều chỉnh giảm, dòng tiền lập tức quay trở lại mà điển hình là các cổ phiếu ngân hàng. Nhóm này giảm rất ít và thanh khoản duy trì ở mức cực cao kể cả khi giá tụt xuống.

V-X (Theo Thoibaotaichinhvietnam ngày 13/3/2018)