Toàn tỉnh gieo cấy đạt trên 73% diện tích

02:02 | 12/02/2018
|

Bám sát xả nước đợt 3 (từ 0h ngày 9/2-24h ngày 14/2/2018) của Tập đoàn Điện lực Việt nam, hơn 30 tổ máy của các trạm bơm thuộc 4 Công ty TNHH một thành viên thủy lợi: Liễn Sơn, Tam Đảo, 

Bám sát xả nước đợt 3 (từ 0h ngày 9/2-24h ngày 14/2/2018) của Tập đoàn Điện lực Việt nam, hơn 30 tổ máy của các trạm bơm thuộc 4 Công ty TNHH một thành viên thủy lợi: Liễn Sơn, Tam Đảo, Lập Thạch, Phúc Yên đang vận hành bơm nước đổ ải cho nông dân gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Nông dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) ứng dụng cơ giới hóa trong gieo cấy lúa Xuân 2018. Ảnh: Chu Kiều

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, tính đến 7h ngày 12/2/2018, toàn tỉnh đổ ải được hơn 30 nghìn ha, đạt gần 93% kế hoạch; gieo cấy được hơn 24 nghìn ha lúa, đạt trên 73% tổng diện tích gieo cấy toàn vụ.

Để đảm bảo sản xuất vụ đông xuân 2017-2018 giành thắng lợi, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành, thị; các đơn vị liên quan và các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân theo dõi sát diễn biến thời tiết để có biện pháp phòng tránh, khắc phục kịp thời. Đối với những diện tích lúa đã cấy, thường xuyên thăm đồng, đảm bảo đủ mực nước trong ruộng (3-5cm) để lúa ấm chân.

Những diện tích lúa mới gieo thẳng cần giữ đủ ẩm (1-1,5cm nước trên mặt ruộng), không để mặt ruộng bị khô. Khi thời tiết nắng ấm, tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ. Tuyệt đối không gieo cấy và bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét đậm, rét hại, khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C; huy động mọi nguồn lực, phương tiện lấy và trữ nước đảm bảo đủ nước đổ ải cũng như tưới dưỡng cho lúa và cây trồng vụ đông xuân.

Rà soát những diện tích lúa đã gieo cấy bị chết do rét đậm, rét hại gây ra; chủ động phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng và các doanh nghiệp cung ứng giống có uy tín trên địa bàn cung ứng kịp thời các giống lúa ngắn ngày, đảm bảo chất lượng và tiến hành gieo bổ sung đảm bảo đủ mạ gieo cấy hết diện tích sau Tết Nguyên Đán.Thường xuyên kiểm tra sự xuất hiện của rầy lưng trắng trên ruộng mạ và lúa mới cấy, phòng trừ kịp thời, hạn chế môi giới lan truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam…

Mai Liên