Quản lý chặt các dự án sau đầu tư

08:02 | 12/02/2018
|

Thời gian qua, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tăng cường quản lý nhà nước về lao động; kiểm soát chặt chẽ hoạt động bảo vệ môi trường;

Thời gian qua, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tăng cường quản lý nhà nước về lao động; kiểm soát chặt chẽ hoạt động bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai các dự án…từng bước quản lý chặt các dự án sau đầu tư, góp phần phát triển bền vững các KCN trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích trên 5.200 ha; trong đó, có 11 KCN được thành lập và cấp GCNĐT với 12 dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật, tổng diện tích quy hoạch trên 2.300 ha, vốn đăng ký hơn 8.300 tỷ đồng và trên 95 triệu USD.

Lấy mẫu nước thải, kiểm soát việc xả thải của doanh nghiệp ngay từ trong nhà máy, góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Chu Kiều

Hết năm 2017, tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 194 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, gồm 160 dự án FDI và 34 dự án DDI, chiếm 82% tổng số dự án được cấp GCNĐT. Các doanh nghiệp trong KCN đạt doanh thu gần 3,6 tỷ USD và hơn 10 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 2.300 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 81 nghìn lao động, với trên 77% lao động là người Vĩnh Phúc.

Xác định nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước sau đầu tư góp phần thu hút các dự án đầu tư, phát triển bền vững các KCN, Ban Quản lý các KCN tập trung tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hướng dẫn, trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư và các chính sách ưu đãi khác của Nhà nước, của tỉnh.

Ban cũng thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh tra, kiểm tra hoạt động của các dự án sau cấp phép; rà soát, phân loại, kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng triển khai để giao cho các dự án khác.

Tăng cường công tác quản lý lao động tại các KCN, đặc biệt lao động nước ngoài; phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, hướng dẫn việc thực thi pháp luật về an toàn lao động tại doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động về bảo vệ quyền lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động; tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm giảm thiểu tình trạng đình công, lãn công không đúng quy định của pháp luật.

Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường tại các KCN; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát quản lý hoạt động xả thải, đặc biệt đối với hoạt động xả thải liên quan đến hóa chất, nhằm đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2017, Ban Quản lý các KCN phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đôn đốc, giám sát tình hình chấp hành pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp; tăng cường đối thoại giữa chủ sử dụng lao động với người lao động tại nơi làm việc, tạo môi trường làm việc hài hòa, ổn định.

Khảo sát nhu cầu về nhà ở và điểm đỗ xe, bãi đỗ đón trả khách cho xe đưa đón công nhân tại KCN Bá Thiện, Bá Thiện 2 và KCN Khai Quang, báo cáo UBND tỉnh kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người lao động an tâm làm việc.

Thực hiện thủ tục cấp/cấp lại/thu hồi giấy phép lao động người nước ngoài và xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho gần 700 lượt người; thành lập mới 16 công đoàn cơ sở với gần 4.000 đoàn viên, kết nạp hơn 4.300 đoàn viên mới.

Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời tới công nhân lao động, trao gần 500 suất quà và thăm hỏi 3.500 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 900 triệu đồng.

Ban Quản lý các KCN tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho 8 dự án; tham gia đóng góp ý kiến báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 58 dự án đầu tư trong KCN; xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường cho 6 dự án.

Ban còn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho một số doanh nghiệp tại KCN Khai Quang; giải quyết các vấn liên quan đến môi trường, sử dụng đất đai tại một số doanh nghiệp như : Công ty TNHH MTV Thiện Mỹ Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Amo Vina, Công ty CP công nghệ Lavitec, Trung tâm giặt là của Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, Công ty TNHH cáp điện Cosmolink Việt Nam…

Triển khai 3 cuộc kiểm tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực lao động, môi trường, đầu tư, xây dựng tại 55 doanh nghiệp thuộc các KCN Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Khai Quang, Bá Thiện, Bá Thiện II. Nhờ vậy, công tác quản lý dự án sau đầu tư tại các KCN được tăng cường; nhiều dự án triển khai theo đúng tiến độ đăng ký, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có chuyển biến tích cực; môi trường lao động trong KCN ổn định, hiểu biết pháp luật của các doanh nghiệp và người lao động được tăng lên, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, các vi phạm pháp luật được hạn chế và khắc phục kịp thời.

Nguyễn Khánh