Rau an toàn giá cao vẫn hút khách dịp Tết

10:02 | 09/02/2018
|

Tết đang đến gần, để đáp ứng nhu cầu rau cho người tiêu dùng, các HTX rau an an toàn trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch để cung cấp cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch.

Tết đang đến gần, để đáp ứng nhu cầu rau cho người tiêu dùng, các HTX rau an an toàn trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch để cung cấp cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch.

Mặc dù mới thành lập, song HTX rau hữu cơ Vĩnh Phúc, Định Trung (Vĩnh Yên) đã có bề dày khá lâu với tiền thân là liên nhóm sản xuất rau hữu cơ Định Trung. Với diện tích sản xuất 1,5 ha, HTX hiện cung ứng ra thị trường 7 tạ rau/ngày, với đa dạng các loại rau từ rau an lá, rau gia vị, tới củ quả…

HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp giáp Tết. Ảnh: Thế Hùng

 

Trong đó, 30% sản lượng rau của HTX được tiêu thụ thông qua các hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty CP XNK&SX nông sản sạch VietGarden, 4 cửa hàng thực phẩm sạch và một số bếp ăn tập thể trong tỉnh với mức giá ổn định. Để phục vụ nhu cầu Tết, công tác gieo trồng đã được HTX triển khai cách đây 2 -3 tháng tùy thuộc vào từng loại rau. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau như bắp cải, súp lơ, su hào, đỗ…

Nếu như trong năm, việc cung ứng theo các hợp đồng này bình quân khoảng 1,5 -1,7 tạ/ngày, thì trong những ngày giáp Tết, sản lượng tiêu thụ đã tăng lên hơn 2 tạ/ngày, trong đó, tăng chủ yếu ở thị trường Hà Nội thông qua Công ty VietGarden.

Chia sẻ về lượng tiêu thụ những ngày cuối năm, bà Hoàng Thị Tám, cán bộ phụ trách sản xuất của HTX cho biết: Từ sáng sớm, các thành viên HTX huy động người thân trong gia đình thu hoạch rau, đảm bảo có mặt tại HTX trước 4h sáng để sơ chế và đóng gói thay vì 4h30 như trước đây. Số lượng đơn hàng tăng lên, thời gian sơ chế, đóng gói cũng kéo dài thêm 1 tiếng so với trước.

Dự kiến, càng đến gần những ngày Tết, nhu cầu rau an toàn sẽ càng tăng lên. Không riêng HTX rau hữu cơ Vĩnh Phúc, đây là thời điểm các HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, Đại Lợi, ViSa, Vĩnh Phúc, Thanh Hà… đang hối hả đưa rau ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết

Giáp Tết, giá rau trên thị trường có sự nhích lên song vẫn ở mức thấp so với giá của các cửa hàng thực phẩm an toàn. Theo khảo sát của phóng viên, giá các loại rau xanh tại cửa hàng thực phẩm Tốt TFood, đường Trần Phú (Vĩnh Yên) là 17 nghìn đồng/kg bắp cải, 6 nghìn đồng/củ su hào, rau cải các loại khoảng 6 -7 nghìn đồng/gói 4 -5 lạng, su su 25 nghìn đồng/kg.

Tại cửa hàng Rau an toàn Vân hội Xanh là 15 nghìn đồng/kg khoai tây, 12 -15 nghìn đồng/cái súp lơ… Mặc dù giá bán cao hơn so với giá rau trong các chợ, song những thực phẩm được gắn nhãn mác tiêu chuẩn này được lượng lớn người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn trong dịp cuối năm.

Chị Phạm Thu Thủy, nhân viên bán hàng tại Cửa hàng rau an toàn Vân Hội xanh, đường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Nếu như lượng tiêu thụ rau ăn lá vẫn giữ ở mức ổn định như trong năm ở mức 1 tạ/ngày, thì những ngày này, các loại củ quả như khoai tây, cà rốt, su hào… rất được ưa chuộng, với lượng tiêu thụ tăng lên nhanh chóng, đạt khoảng 30kg/ngày.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho những ngày Tết, nhiều khách hàng chủ động liên hệ với cửa hàng để đặt rau. Đến ngày 5/2 vừa qua, cửa hàng nhận đặt trước gần 1 tạ rau các loại. Tương tự, tại cửa hàng thực phẩm Tốt TFood, mặc dù rau xanh không phải là mặt hàng chủ lực của cửa hàng, song trong việc tiêu thụ rau những ngày này vẫn rất khả quan với doanh thu hơn 14 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Loan, Khai Quang, Vĩnh Yên chia sẻ: “Mặc dù có giá đắt hơn nhiều so với giá thị trường, song vì có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không lo sợ thuốc sâu nên gia đình tôi yên tâm sử dụng. Nhất là ăn uống ngày Tết càng phải quan tâm, chẳng có lý gì vì rẻ hơn chút ít mà mạo hiểm sức khỏe của gia đình mình”.

Nguyễn Hường