Đón Xuân trên núi

09:02 | 09/02/2018
|

Ai lên thị trấn Tam Đảo những ngày này, chắc hẳn sẽ được đắm mình trước cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng Tam Đảo, những vườn đào đang nở hoa, hoa đỗ quyên đỏ rực khắp các nẻo đường xua đi cái lạnh mùa đông. 

Ai lên thị trấn Tam Đảo những ngày này, chắc hẳn sẽ được đắm mình trước cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng Tam Đảo, những vườn đào đang nở hoa, hoa đỗ quyên đỏ rực khắp các nẻo đường xua đi cái lạnh mùa đông. Nơi đây níu chân du khách bằng chính sắc xuân núi rừng Tam Đảo.

Men theo những con đường vòng cua của núi rừng Tam Đảo, chúng tôi đến với những hộ dân trong thị trấn và thật sự ấn tượng với không khí đón Xuân khá đầm ấm, nhộn nhịp nơi đây. Không cần giục giã, nhà nào nhà đó đều phân công các thành viên trong gia đình tham gia chỉnh trang nhà cửa, cắt tỉa trang trí cây cối, dọn dẹp vệ sinh khắp các tuyến đường, các điểm di tích.

Ban Quản lý khu du lịch Tam Đảo cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang đường phố trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Trường Khanh

 

Một người dân ở Tổ dân phố 2 cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ ngày giáp Tết, hầu hết người dân địa phương đều dành một ngày để cùng ra quân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, các tuyến đường. Người thì quét dọn, người thì tỉa cây, cắt hoa đào cho các thương lái, du khách về đây. Những thanh niên thì treo cờ, các chị em trong tổ thì tất bật chuẩn bị lá dong, ngâm gạo gói bánh. Và chiều 30 Tết, khắp các tuyến đường trong tổ dân phố lại đỏ rực ánh đèn, các thành viên trong gia đình lại ngồi tụ bên bếp lửa hồng, cùng trò chuyện và chờ đón thời khắc của đêm Giao thừa.

Chị Nguyễn Thị Loan, Tổ dân phố 1 cho biết: “Trước đây, mùa xuân trên thị trấn Tam Đảo rất vắng khách do trời lạnh nên không khí có phần buồn tẻ, thế nhưng, mấy năm nay thì khác. Dù là ngày Tết, nhưng không khí ở đây vẫn khá nhộn nhịp, tấp nập, những người dân đi thăm hỏi chúc Tết, các đoàn xe du khách khắp nơi lên nghỉ dưỡng, ăn Tết.

Dịp Tết, người dân và du khách như hòa làm một, không còn sự phân biệt giữa khách và chủ nhà. Khi ra về, các gia đình gần như không lấy tiền ăn và thuê phòng mà thay vào đó du khách sẽ mừng tuổi cho họ, cùng những lời chúc mừng tình cảm, thân mật như người thân trong nhà.

Là du khách ở Hà Nội về nghỉ Tết ở thị trấn Tam Đảo, chị Đinh Thị Liên cho biết: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi mỗi dịp Tết cổ truyền đến. Thay vì đón Tết ở nơi phố phường, 2 năm nay, gia đình tôi luôn chọn thị trấn Tam Đảo để đón Tết vì Tết đến, các thành viên gia đình mới có dịp được nghỉ dài ngày.

Cứ sáng 30 Tết, gia đình tôi đã có mặt ở thị trấn. Khác với phố phường, Tết ở thị trấn khá ấm cúng, gần gũi, tận mắt được ngắm những vườn đào nở hoa, những vườn hoa đỗ quyên đang khoe sắc và người dân nơi đây luôn mến khách…”.

Cũng như chị Liên, chị Nguyễn Thị Thủy, một du khách ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Sau khi về quê thăm người thân trong những ngày Tết, gia đình tôi luôn dành 2 ngày lên thị trấn Tam Đảo nghỉ dưỡng. Dù là du khách nơi xa, nhưng khi lên đây, gia đình tôi luôn có cảm giác như được đón Tết ở nhà cùng với người thân của mình”.

Đồng chí Trần Quang Thà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: Để người dân và du khách được đón Tết Nguyên đán trọn vẹn, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch, vận động, tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong dịp Tết Mậu Tuất; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, lễ hội, mừng thọ đầu xuân. Tổ chức cho người dân, các nhà hàng, khách sạn, đơn vị đóng trên địa bàn chấp hành, ký cam kết không sử dụng pháo nổ trong dịp Tết.

Chỉ đạo lực lượng công an, Ban CHQS thị trấn chủ động nắm bắt tình hình, phòng ngừa đấu tranh tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho người dân, du khách đón Tết, vui xuân.

Bên cạnh đó, UBND thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố rà soát những hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất để hỗ trợ họ đón Tết; tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao giữa các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn.

Chia tay người dân trong thị trấn, để xuống núi trở về nơi phố phường, nhưng trong lòng chúng tôi vẫn mãi lưu luyến vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng Tam Đảo.

Thanh Tuyền