Những anh nuôi ngày Tết

10:02 | 08/02/2018
|

Là lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo QP-AN cho nhân dân vui Xuân đón Tết, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh vẫn luôn cảm thấy đầm ấm và vui vẻ bên mâm cơm được các anh nuôi chuẩn bị. Đó là những người thầm lặng đóng góp đằng sau mỗi chiến công của LLVT tỉnh.

Là lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo QP-AN cho nhân dân vui Xuân đón Tết, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh vẫn luôn cảm thấy đầm ấm và vui vẻ bên mâm cơm được các anh nuôi chuẩn bị. Đó là những người thầm lặng đóng góp đằng sau mỗi chiến công của LLVT tỉnh.

Cán bộ Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho bộ đội đón Tết tại đơn vị. Ảnh: Trường Khanh

Có mặt tại bếp ăn của Bộ CHQS tỉnh những ngày áp Tết, ai ai cũng sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp chuẩn bị Tết của các anh nuôi. Tốc độ làm việc trong tổ bếp làm khiến ai cũng nghĩ như nhà có cỗ.

Nói có cỗ cũng đúng bởi ngày thường, suất ăn của bộ đội theo quy định đảm bảo 50.000 đồng chia làm ba bữa. Nhưng ngày Tết, mỗi định suất ăn được tăng thêm gấp đôi, cộng với thực phẩm tăng gia cải thiện ở các đơn vị làm cho bữa ăn của bộ đội không kém phần tươm tất với đủ món: Thịt gà, dưa hành, bánh chưng, chả lợn, giò lụa, thịt bò xào, rau luộc...

Anh Hán Trường Minh, cán bộ nấu ăn tại bếp ăn Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: "Tuy vất vả vì phải thức dậy sớm, đi về muộn hơn mọi người nhưng tôi luôn cảm thấy tự hào vì công việc của mình.

Với LLVT thì “đơn vị là nhà, đồng đội là gia đình” nên bữa cơm không chỉ quan trọng là đồ ăn mà còn là không khí nữa. Đặc biệt, phục vụ bữa ăn cho bộ đội những ngày Tết, anh em bếp chúng tôi lúc nào cũng vui vẻ và cố gắng làm việc gấp đôi bình thường để làm sao mang đến những món ăn ngon mắt, ngon mùi, ngon vị, để bộ đội yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Thượng úy Trần Thị Tâm, nhân viên nấu ăn Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh tâm sự: "Nấu ăn ngày thường thì đơn giản, nhưng ngày Tết đến, tôi luôn trăn trở làm sao để chế biến các món ăn vừa đúng tiêu chuẩn quy định, vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, đa dạng và không chán. Ngoài giờ làm việc, tôi thường vào mạng tìm kiếm để lên thực đơn ngày Tết rồi lại mày mò làm thử để mang đến những món ăn ngon, lạ cho bộ đội".

“Có thực mới vực được đạo”, để bộ đội có sức khỏe tốt huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong những ngày Tết, công tác chuẩn bị từng bữa ăn phải được tổ chức bài bản và kỹ lưỡng.

Ngày thường, bếp ăn ở các đơn vị trong LLVT tỉnh chủ yếu phục vụ bữa ăn thường xuyên cho bộ đội với số lượng nhiều vào bữa trưa nhưng ngày Tết cần đảm bảo cả ba bữa sáng, trưa, tối. Do vậy, từ sớm, trong khi mọi người đang ngủ say thì các anh nuôi đã phải dậy chuẩn bị bữa sáng, đồng thời chuẩn bị luôn thực phẩm bữa trưa. Sau bữa tối, các anh lại tiếp tục dọn dẹp để chuẩn bị cho ngày trực tiếp theo được chu đáo.

Đồng chí Phan Như Bình có hơn chục năm gắn bó với công tác nuôi quân thì có đến hai phần ba thời gian phụ trách bếp ăn tại Bộ CHQS tỉnh. Anh cho biết: "Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Phòng Hậu cần và cơ quan Bộ CHQS tỉnh, căn cứ vào định lượng, chúng tôi chủ động lên thực đơn, nhu cầu và danh sách các loại thực phẩm để trình lãnh đạo phê duyệt.

Trước Tết gần 2 tháng, anh em tổ bếp đã phân công nhau đi tham khảo thị trường và liên hệ với các đơn vị, đại lý uy tín cung cấp thực phẩm để chủ động chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn cho bộ đội trong những ngày Tết.

Nhiều người nghĩ, chuẩn bị thực đơn, thực phẩm cho 1 gia đình trong mấy ngày Tết đã vất vả nhưng chúng tôi năm nào cũng chuẩn bị thực đơn, thực phẩm cho vài trăm người đón Tết tại đơn vị nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ vì đó là nhiệm vụ cao cả, góp phần đảm bảo cho bộ đội sẵn sàng chiến đấu".

Bên cạnh công tác đảm bảo chế độ ăn theo đúng tiêu chuẩn, các anh nuôi cũng là những người tiên phong trong phong trào tăng gia sản xuất ở các đơn vị trong LLVT tỉnh và chú trọng công tác vệ sinh doanh trại, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, duy trì vệ sinh dụng cụ cấp dưỡng trước khi sử dụng, không để xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các anh nuôi và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các đơn vị, những người lính Bộ đội Cụ Hồ luôn cảm thấy ấm áp tình đồng đội bên mâm cơm trực Tết ở đơn vị, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bình Duyên