Làm giàu từ sản xuất chăn- ga- gối- đệm

02:01 | 12/01/2018
|

Nhanh nhạy, năng động trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Phong- chủ cơ sở sản xuất và phân phối chăn- ga- gối- đệm tư nhân Phong Đào (thôn Gia, xã Yên Đồng, Yên Lạc) không chỉ vươn lên trở thành hộ giàu mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Nhanh nhạy, năng động trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Phong- chủ cơ sở sản xuất và phân phối chăn- ga- gối- đệm tư nhân Phong Đào (thôn Gia, xã Yên Đồng, Yên Lạc) không chỉ vươn lên trở thành hộ giàu mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Những ngày này, hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán chăn- ga-gối-đệm ở làng nghề Yên Đồng càng trở nên sôi động. Mặc dù mới đầu giờ sáng, song tại cơ sở sản xuất và bán hàng của gia đình anh Phong đã có hàng chục lái buôn đến lựa chọn các mặt hàng.

Cơ sở sản xuất chăn- ga- gối- đệm của anh Nguyễn Văn Phong (thôn Gia, Yên Đồng, Yên Lạc) tạo việc làm ổn định cho 30 lao động trong và ngoài địa phương. Ảnh Kim Ly

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề sản xuất chăn- ga-gối- đệm, anh Phong cho biết, trước đây, gia đình đã có thời gian buôn bán vải vụn song hiệu quả kinh tế chưa cao. Với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2015, anh và vợ mạnh dạn xây dựng nhà xưởng và nhập các loại nguyên liệu từ vải, trần bông, mút… từ các doanh nghiệp sản xuất đệm uy tín về may, cắt thành thành phẩm, sản xuất và phân phối các sản phẩm chăn- ga- gối- đệm mang thương hiệu "Evella" từ bình dân đến cao cấp và nhận đặt hàng theo yêu cầu.

Thời gian đầu mới thành lập, cơ sở của anh gặp không ít khó khăn do tay nghề còn hạn chế, mẫu mã chưa bắt mắt và khó cạnh tranh với các cơ sở trong làng. Không nản chí, với suy nghĩ "làm đâu chắc đấy" và đặt yếu tố "chất lượng" sản phẩm lên hàng đầu, anh Phong không ngừng học hỏi kinh nghiệm, tự nâng cao tay nghề và tăng cường nguồn vốn đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu về sản phẩm.

Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, cùng với nâng cao chất lượng, duy trì các mẫu sản phẩm truyền thống, hằng năm, anh Phong nghiên cứu cho ra mẫu sản phẩm mới. Đến nay, cơ sở có 5 máy trần và máy thêu hoa văn, 10 máy may, 5 ô tô chở hàng. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, với việc sản xuất các dòng chăn- ga- gối- đệm từ bình dân đến cao cấp, hợp với túi tiền của mọi người dân, cơ sở đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm đã có mặt trên khắp các tỉnh thành từ miền Bắc tới tận miền Trung.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, cơ sở sản xuất và tiêu thụ trên 5.000 tấm đệm các loại, 4.000-5.000 chiếc chăn cùng hàng ngàn sản phẩm ga- gối, doanh thu đạt 9-10 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Anh Phong chia sẻ: “Để có được thành công trong sản xuất, người làm nghề phải giữ được niềm tin vào nghề của mình, đề cao chữ “tín” và đạo đức nghề nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh hiện nay, phải nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường và đầu tư hệ thống máy móc sản xuất hiện đại, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Có như vậy, sản phẩm làm ra mới có thị trường tiêu thụ, hàng hóa không bị tồn đọng và kinh doanh có lãi”.

Với những nỗ lực, năng động, nhạy bén, anh Nguyễn Văn Phong đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi của xã Yên Đồng nói riêng và huyện Yên Lạc nói chung.

Lưu Nhung