Đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng, chống thất thoát ngân sách nhà nước

02:01 | 12/01/2018
|

Việc tăng cường vai trò quản lý, giám sát, thẩm định và kiểm tra chặt chẽ chất lượng các công trình đầu tư xây dựng đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh đã hạn chế tối đa lãng phí, chống thất thoát cho ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng tới hàng trăm tỷ đồng.

Việc tăng cường vai trò quản lý, giám sát, thẩm định và kiểm tra chặt chẽ chất lượng các công trình đầu tư xây dựng đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh đã hạn chế tối đa lãng phí, chống thất thoát cho ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng tới hàng trăm tỷ đồng.

Hiện nay, các công trình, dự án đầu tư xây dựng theo kế hoạch trung hạn (2016 – 2020) của tỉnh đang đồng loạt triển khai

Cầu Phú Hậu - Một trong những công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình

Để thực hiện hiệu quả công tác thẩm định các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, rà soát, từ việc thẩm định dự án, thẩm định khảo sát xây dựng, đến thiết kế dự toán… đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch, đúng tiến độ về thời gian. Việc đánh giá đúng năng lực để cấp chứng chỉ hoạt động cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng góp phần để các công trình, đặc biệt là các công trình trọng điểm, có vốn đầu tư lớn đến tay chủ đầu tư theo tiêu chí “đúng người, đúng việc”. Sở Xây dựng giao phòng chuyên môn thường xuyên khảo sát, cập nhật giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng,… lập báo cáo chỉ số giá xây dựng hàng tháng, hàng quý, kịp thời, sát với thị trường.

Trong năm 2017, sở kiểm tra 20 đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng niêm yết giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Sở Xây dựng đã thẩm định 26 dự án đầu tư xây dựng với tổng giá trị thẩm định trên 1.218 tỷ đồng, giảm gần 41 tỷ đồng (3,2%) so với dự toán; thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công – dự toán cho 183 công trình, giá trị thẩm định lên tới trên 3.317 tỷ đồng, giảm hơn 267 tỷ đồng so với dự toán; thẩm định dự toán phương án khảo sát xây dựng cho 177 công trình, giá trị thẩm định gần 21 tỷ đồng, giảm hơn 11 tỷ đồng so với dự toán. Cũng trong năm 2017, Thanh tra Sở Xây dựng triển khai 10 cuộc thanh tra; trong đó, 8 cuộc đã có kết luận, phát hiện sai phạm và thu phạt trên 7,2 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi quyết toán 1,7 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 15 tổ chức với tổng số tiền trên 380 triệu đồng; tổ chức kiểm tra 43 công trình về trật tự xây dựng, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 21 chủ đầu tư với tổng số tiền phạt 620 triệu đồng.

Để quản lý chất lượng và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị tư vấn giám sát xây dựng có trách nhiệm kịp thời phát hiện và đề nghị chủ đầu tư sửa chữa những điểm bất hợp lý trong khâu thiết kế dự án để tránh rủi ro khi thi công công trình. Tiến hành rà soát năng lực hoạt động của các đơn vị tư vấn giám sát xây dựng trên địa bàn tỉnh để tránh nghiệm thu những công trình kém chất lượng.

Thường xuyên tuyên truyền các quy định nhà nước, chính sách pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cho các chủ đầu tư, các ban quản lý, đơn vị thi công dự án… nhằm nâng cao nhận thức về quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng; tránh trường hợp do vô tình hoặc cố ý làm trái quy định của nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng. Sở Xây dựngthường xuyên kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch; trong một số trường hợp, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất về chất lượng một số công trình xây dựng đang thi công hoặc đang trong quá trình nghiệm thu và bàn giao trước khi đưa vào sử dụng.

Cũng trong năm 2017, Sở Xây dựng kiểm tra nghiệm thu 190 công trình; trong đó 169 công trình đạt yêu cầu về chất lượng được chấp thuận, cho phép chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Một số công trình đang trong quá trình nghiệm thu hoặc trong quá trình nghiệm thu phát hiện sai sót kỹ thuật khi hoàn thiện, sở yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công khắc phục, đảm bảo đủ yêu cầu về chất lượng công trình xây dựng trước khi ra thông báo kết quả.

Năm 2017, Sở Xây dựng được giao triển khai 22 dự án, đến nay đã quyết toán và đưa vào sử dụng 3 dự án với tổng dự toán được duyệt gần 65,7 tỷ đồng; thẩm định quyết toán 3 công trình có giá trị gần 161 tỷ đồng gồm: Dự án thoát nước khu công viên quảng trường tỉnh; dự án Đường song song với đường sắt đoạn từ đường Kim Ngọc đến Bến xe Vĩnh Yên; dự án rải thảm bê tông Asphalt mặt đường trước đền Thõng (Tam Đảo).

Với mục tiêu thi công đúng tiến độ, song phải đảm bảo chất lượng công trình, tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ 11 dự án chuyển tiếp; trong đó có một số dự án trọng điểm như: Dự án đường Vành đai 2 (thành phố Vĩnh Yên); Dự án Công viên vui chơi, giải trí Vĩnh Yên; Dự án đầu tư xây dựng công trình Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc…

Bài, ảnh Hoàng Sơn