Còn sức khỏe, còn lao động

02:01 | 12/01/2018
|

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, những năm qua, nhiều thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia lao động, sản xuất; vươn lên trong cuộc sống và trở thành những tấm gương sáng trong cuộc sống đời thường. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”, những năm qua, nhiều thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia lao động, sản xuất; vươn lên trong cuộc sống và trở thành những tấm gương sáng trong cuộc sống đời thường. Tiêu biểu như thương binh Đặng Văn Cảnh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm mô hình chăn nuôi của gia đình, ông Cảnh vừa chia sẻ: "Năm 1974, tôi tình nguyện lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại các chiến trường như: Buôn Mê Thuột, Plây cu, Bến Cát, Củ Chi, Hóc Môn và Campuchia. Năm 1983, do bị thương, tôi được về nghỉ chế độ, với nhiều thương tật trên người, là thương binh hạng 3/4".

Trung bình 1 năm, gia đình thương binh Đặng Văn Cảnh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên thu lãi trên 100 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi tổng hợp và thả cá

Trở về địa phương, thời điểm đó, cuộc sống gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác tại địa phương rất khó khăn. Với quyết tâm lập nghiệp ngay tại quê nhà, ông đã mạnh dạn vay mượn tiền của anh em, bạn bè và mua bò sinh sản, lợn, gà về phát triển chăn nuôi và làm gần 1 mẫu ruộng.

Những ngày đầu khởi nghiệp, do chưa có kinh nghiệm cộng với vốn đầu tư ít nên vợ chồng ông Cảnh gặp không ít khó khăn và hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, lùi bước trước những gian nan, vất vả, hai vợ chồng ông lại càng cố gắng, cả ngày làm việc ngoài đồng ruộng, trưa tối về lại tranh thủ chăm sóc con bò, con lợn, con gà để kiếm thêm thu nhập. Sau mấy năm cố gắng, gia cầm, gia súc bán lại được giá, kinh tế gia đình ông Cảnh cũng khấm khá hơn.

Năm 2000, ông đấu thầu hơn 1 ha hồ gần nhà và thả cá thịt các loại, nhân rộng mô hình chăn nuôi của gia đình với: 50 con lợn thịt, 2 con lợn sinh sản, gà, gần 200 đôi chim bồ câu sinh sản và gần 100 thùng ong mật. Với sự nỗ lực, chịu khó chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình, trung bình 1 năm, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, vợ chồng ông Cảnh có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi dạy ba con ăn học đàng hoàng, có công việc ổn định.

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, ông Cảnh luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Những lúc rảnh, ông thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các cựu chiến binh khác trong phường để cùng nhau phát triển kinh tế và nâng cao cuộc sống gia đình.

Với suy nghĩ còn sức khỏe còn lao động cùng bản chất cần cù, chịu khó, hiện nay, dù đã ngoài 60 tuổi, các con ông cũng trưởng thành và có gia đình riêng, kinh tế khá giả, ông Cảnh vẫn cùng vợ cần mẫn duy trì và phát triển mô hình chăn nuôi, thả cá của gia đình. Ông thực sự là tấm gương sáng để con cháu học tập và noi theo.

Bài, ảnh Hồng Tính