Áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tạo ra sản phẩm có chất lượng

02:01 | 12/01/2018
|

Áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giá trị tăng; người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ…VietGAP đang ngày càng được áp dụng rộng rãi và trở thành xu hướng tất yếu cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giá trị tăng; người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ…VietGAP đang ngày càng được áp dụng rộng rãi và trở thành xu hướng tất yếu cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Ngay sau khi thành lập, HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội (Tam Dương) hướng đến sản xuất các sản phẩm an toàn. HTX nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy;rà soát thống kê diện tích và tình hình thực tế sản xuất của các hộ thành viên, xây dựng kế hoạch sản xuất cho từng thửa ruộng của mỗi thành viên; xây dựng kho chứa vật tư nông nghiệp và nhà sơ chế rau an toàn theo chuỗi; phối hợp với Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn VietGAP tới 100% các hộ thành viên.

Xã viên Hợp tác xã Rau Vân Hội Xanh sơ chế rau sạch trước khi đóng gói cung cấp ra thị trường. Ảnh: Chu Kiều

Trong quá trình sản xuất, HTX thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn các hộ sản xuất quản lý, kiểm soát đầu vào vật tư nông nghiệp và chất lượng sản phẩm đầu ra. Giám sát việc ghi chép sổ tay và các bước sản xuất đảm bảo theo đúng quy trình VietGAP.Đến tháng 5/2017, các sản phẩm do HTX sản xuất bao gồm: Rau muống, cà ghém, rau cải, cà chua, đậu đỗ, đã được Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert (Hà Nội) chứng nhận VietGAP trong trồng trọt.

Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX chia sẻ: Sản xuất áp dụng quy trình VietGAP tuy vất vả và chi phí cao hơn, nhưng bù lại người sản xuất tạo ra được các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên được thị trường ưa chuộng hơn và giá thành cũng cao hơn. Trung bình giá rau của HTX bán ra thị trường có giá cao hơn 10-15% với các rau cùng loại khác; giá trị sản xuất trên 1ha đạt trung bình từ 500- 600 triệu đồng/năm. Thời gian tới, HTX dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng rau VietGAP lên 10 ha.

Đây chỉ là một trong nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp khá thành công khi áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất trong thời gian qua. Được biết, để thúc đẩy áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với các địa phương lựa chọn 40 cơ sở sản xuất nông nghiệp, thủy sản đủ điều kiện để triển khai hỗ trợ áp dụng quy trình VietGAP, bao gồm: 26 cơ sở chăn nuôi lợn, 2 cơ sở chăn nuôi bò sữa, 8 cơ sở nuôi trồng thủy sản và 4 cơ sở trồng rau.

Các cơ sở tham gia được tổ chức tập huấn hướng dẫn sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật... tuân thủ nghiêm các quy định trong quy trình VietGAP. Tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tế của từng cơ sở về điều kiện vật chất, con người, quy trình sản xuất hiện tại để thống nhất việc đổi mới các bước trong sản xuất để đáp ứng yêu cầu của quy trình. Lập sổ tay VietGAP, cấp phát cho các cơ sở và hướng dẫn giám sát chặt việc ghi sổ tay, đảm bảo thuận lợi cho quá trình theo dõi và truy nguyên nguồn gốc khi cần thiết.

Chi cục phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách và chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng triển khai của từng đơn vị được phân công. Đến nay, Chi cục tổ chức tập huấn cho hơn 400 lượt lao động tại các cơ sở; in ấn 250 sổ tay, biển bảng cấp hỗ trợ cho các cơ sở; thực hiện hơn 400 ngày công hướng dẫn hiện trường và lấy, phân tích hơn 170 mẫu đất, nước, thức ăn chăn nuôi, rau, thịt...

Qua đánh giá cho thấy, các cơ sở thực hiện tương đối tốt quy trình sản xuất theo hướng dẫn, chất lượng các sản phẩm được nâng lên, nhiều chi phí về thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật được giảm xuống, thu nhập người sản xuất tăng lên. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tiếp tục triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình VietGAP trong thời gian tới.

Có thể nói, việc áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích, giúp người sản xuất giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định; người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ; góp phần khẳng định thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Khánh