Nghị lực của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Sử

10:01 | 12/01/2018
|

Về Bình Định (Yên Lạc) hỏi thăm CCB Nguyễn Ngọc Sử, ai cũng hiểu và cảm phục ý chí vượt khó của người lính trận năm xưa.

Về Bình Định (Yên Lạc) hỏi thăm CCB Nguyễn Ngọc Sử, ai cũng hiểu và cảm phục ý chí vượt khó của người lính trận năm xưa.

Ông Nguyễn Ngọc Sử ở thôn Cốc Lâm, tham gia quân ngũ năm 1974, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông được đơn vị tạo điều kiện quay về nhà giúp đỡ gia đình. Đến năm 1978, ông tiếp tục nhập ngũ, rồi trở về địa phương năm 1982.

Từ vốn vay Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc, gia đình ông Sử mua bò sinh sản, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Thời gian đầu, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, ông Sử phải lăn lộn với đủ nghề để mưu sinh và chăm lo cho gia đình. Lần lượt 4 đứa con ra đời, nhưng chỉ có 2 con gái của ông phát triển bình thường, còn 2 cậu con trai lại bị bại liệt bẩm sinh, khó khăn trong việc đi lại. Mọi lo toan về kinh tế đều dồn lên đôi vai của ông Sử.

Với bản lĩnh của một người đã được rèn luyện qua quân ngũ, không chịu khuất phục trước khó khăn thường nhật, vợ chồng ông Sử đều có suy nghĩ phải quyết tâm lo cho các con được ăn học. Và hình ảnh ông Sử hàng ngày đèo con trai cả Nguyễn Chí Công bị liệt cả hai chân trên chiếc xe đạp cà tàng đến trường đã quá đỗi quen thuộc với người dân địa phương.

Nhưng cũng chỉ được một thời gian, do gánh nặng mưu sinh, ông Sử phải cho Công nghỉ học giữa chừng. Từ khi gia đình ông Sử sinh được thêm 2 người con trai, vợ chồng luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau; thường xuyên phải vay mượn anh em họ hàng, hàng xóm và ngân hàng; thậm chí có thời gian phải bán cả lúa non.

Một thời gian dài, cả 2 vợ chồng đều đi cày thuê, cuốc mướn để có tiền trang trải và thuốc men cho các con mà vẫn không đủ chi tiêu. Bên cạnh đó, ông Sử còn nuôi em gái ruột (hiện 55 tuổi) bị bệnh bại não, tính khí thất thường. Năm 2007, nỗi đau mất mát lại đến với gia đình ông, cậu con trai út của ông qua đời dù cháu chỉ bị liệt một chân nhưng không may bị tai nạn khi vừa học xong cấp 3. Khó khăn chồng lên khó khăn khi lần lượt 4 đứa cháu nội của ông ra đời. Vượt lên trên nỗi đau, ông Sử vẫn kiên trì tìm việc làm để trang trải cuộc sống gia đình,, một tay ông chăm bẵm và lo cho cả gia đình 9 miệng ăn…

Nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, hàng xóm cùng chính quyền địa phương, ông Sử thầu được hơn 4 mẫu ruộng làm trang trại trồng cây lấy gỗ, thả cá, nuôi gần 50 con lợn và bò sinh sản... Hàng ngày ông Sử giao cho vợ chồng con trai cả ra trông nom trang trại để ông tìm việc làm thêm. Hiện tại, ngoài làm trang trại, ông còn đầu tư máy xát gạo, máy cày phục vụ người dân trong vùng. Năm 2016, ông xin làm vệ sinh môi trường trong thôn, mỗi tuần 2 buổi vệ sinh, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm sạch đẹp với thu nhập khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng...

Chia sẻ về những khó khăn mà mình đã và đang phải trải qua, ông Nguyễn Ngọc Sử cho biết: "Cuộc sống khó khăn thì phải cố gắng vượt qua, hiện tại tổng thu nhập của gia đình mỗi tháng được tầm 7 triệu đồng trang trải cho 9 người (4 cháu nhỏ đang tuổi ăn học). Nhờ sự động viên, giúp đỡ của mọi người, tôi và gia đình sẽ cố gắng, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống".

Bài, ảnh Dương Hà