Tiếp tục xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã

09:09 | 13/09/2017
|

Phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các hợp tác xã (HTX) với doanh nghiệp và người tiêu dùng, những năm qua, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp các HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các hợp tác xã (HTX) với doanh nghiệp và người tiêu dùng, những năm qua, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp các HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Nhờ chú trọng đến hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm rau an toàn của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội (Tam Dương) đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Ảnh Chu Kiều

Xúc tiến thương mại là một trong những hoạt động quan trọng nhằm giúp các HTX quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo lập uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình trên thị trường. Từ năm 2012 đến nay, Liên minh HTX đã tổ chức thành công 2 hội chợ xúc tiến thương mại tại huyện Vĩnh Tường và huyện Bình Xuyên với quy mô trên 200 gian hàng. Hội chợ thu hút 28 HTX và một số tổ chức hội tham gia với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú như: Giống cây trồng, rau an toàn, đồ gỗ nội thất, sơn, văn phòng phẩm, vật tư nông nghiệp, máy tính, quần áo, màn, rèm… Các sản phẩm tham gia hội chợ đều là sản phẩm có uy tín, chất lượng và được sản xuất trong tỉnh. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tích cực vận động các HTX tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại ở trong và ngoài tỉnh. Thông qua các hội chợ xúc tiến thương mại, HTX không chỉ có cơ hội giao lưu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình đến với cộng đồng mà còn mở ra cơ hội ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các HTX với doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) cho biết: “Tham gia hội chợ do Liên minh HTX tỉnh tổ chức, chúng tôi không những bán được nhiều sản phẩm mà còn có nhiều khách hàng đến với HTX để đặt vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm như: Công ty TNHH Hoàng Hà, Công ty TNHH Công nghệ cao Vĩnh Phúc, Viện nghiên cứu ngô Đan Phượng (Hà Nội)… Trong 3 năm (2014-2016), qua liên kết với các công ty, doanh nghiệp, HTX đã giúp bà con tiêu thụ được hơn 35 tấn ớt, gần 57 tấn khoai tây, 30% tổng sản lượng lúa chất lượng cao; gần 30 tấn ngô ngọt và một số mặt hàng nông sản khác”.

Cùng với việc tạo điều kiện cho các HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại, Liên minh HTX tỉnh còn tổ chức các đoàn tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở các tỉnh, thành trên cả nước; tập huấn nâng cao kiến thức về công tác xúc tiến thương mại cho các cán bộ HTX. Trong 5 năm (2012-2017), Liên minh HTX tỉnh tổ chức thành công 1 đoàn cho 80 người đi tham quan học tập mô hình và trao đổi kinh nghiệm quản lý, điều hành HTX tại Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; 1 đoàn đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh miền trung như: Quảng Trị, Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng; 1 đoàn cho lãnh đạo, cán bộ cơ quan và một số HTX điển hình đi tham quan học tập các mô hình HTX điển hình tiên tiến tại đồng bằng Sông Cửu Long; tổ chức tập huấn cho trên 900 lượt cán bộ HTX về công tác xúc tiến thương mại. Qua các đợt đi trao đổi, học tập kinh nghiệm, các lớp tập huấn xúc tiến thương mại đã giúp các HTX nâng cao kiến thức và có khả năng tự định hướng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn.

Có thể nói, với cầu nối là Liên minh HTX tỉnh, những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX có những bước chuyển biến tích cực cả về chất lượng và số lượng. Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, trong 5 năm (2012-2017), toàn tỉnh có 70 HTX thành lập mới nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh đến nay là 600 HTX, trong đó, có 237 HTX nông nghiệp, 41 HTX dịch vụ điện, 31 HTX tiểu thủ công nghiệp, 15 HTX xây dựng, 31 Quỹ tín dụng nhân dân, 56 HTX thương mại, 26 HTX giao thông vận tải, 63 HTX vệ sinh môi trường và 100 HTX kinh doanh tổng hợp. Hoạt động của các HTX được củng cố, phát triển theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề, dịch vụ và từng bước chủ động hơn trong cơ chế thị trường. Xu hướng liên kết, liên doanh giữa các HTX với nhau và giữa các HTX với doanh nghiệp từng bước được thiết lập; hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX không ngừng tăng lên. Năm 2016, doanh thu trung bình của một HTX đạt khoảng 950 triệu đồng; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kiệm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: "Để hỗ trợ cho các HTX trong vấn đề xúc tiến thương mại, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến thương mại cho các HTX giai đoạn 2015-2020; mở thêm các lớp tập huấn để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ HTX về việc định hướng, phát triển thị trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động xúc tiến thương mại đối với sự phát triển sản xuất, kinh doanh để từ đó các HTX chủ động, tích cực tham gia. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, các HTX cũng cần chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường; chủ động liên kết với nhau hình thành vùng sản xuất quy mô lớn".

Thanh Huyền