Làm giàu trên vùng đất khó

03:09 | 12/09/2017
|

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, song bằng nghị lực cùng sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, anh Nguyễn Xuân Hiển, Xuân Hòa (Lập Thạch) đã và đang là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên miền núi mong muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, song bằng nghị lực cùng sự nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, anh Nguyễn Xuân Hiển, Xuân Hòa (Lập Thạch) đã và đang là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên miền núi mong muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình.

Xưởng sản xuất gỗ bóc của anh Nguyễn Xuân Hiển, Xuân Hòa, Lập Thạch giải quyết việc làm cho 25 -30 lao động với mức thu nhập bình quân 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Là ông chủ một xưởng ván bóc cùng một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng có tiếng ở Xuân Hòa với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm, song ít ai biết rằng, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiển năm nào đã phải bươn trải với không ít nghề, từ làm ruộng, buôn bán tạp hóa, vận tải... Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2011, anh Hiểnđầu tư 400 triệu đồng mở xưởng chế biến gỗ bóc. Những ngày đầu mở xưởng, anh gặp không ít khó khăn. “Ngày đó, đầu vào, đầu ra cho chế biến gỗ khá thuận lợi, nhưng vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, suốt 3 tháng đầu tôi đều phải bù lỗ. Có lần do không giám sát chặt chẽ, công nhân lại chưa rành việc, nguyên một công hàng bị hỏng, mất 60 -70 triệu đồng", anh Hiền kể. Thế nhưng, được sự động viên của gia đình, cùng với quyết tâm của bản thân, anh Hiển không ngừng trau dồi kinh nghiệm, tổ chức lại sản xuất. Bước sang năm 2012, hoạt động của xưởng đi vào ổn định. Năm 2014, anh tiếp tục đầu tư thêm một dàn máy, mở rộng xưởng sản xuất từ 250m2 lên 350m2. Lợi nhuận của xưởng tăng dần qua các năm. Từ 150 triệu đồng năm 2012, năm 2016, lợi nhuận từ chế biến gỗ bóc của gia đình anh Hiển lên tới 600 triệu đồng/năm. Hiện nay, xưởng của anh Hiển đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 25 - 30 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Đầu năm 2017 vừa qua, anh Hiển đầu tư gần 2 tỷ đồng mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Chia sẻ về thành quả hôm nay, anh Hiển tâm sự: “Nói đến khó khăn thì không sao kể hết, nhưng đi đến ngày hôm nay tôi cảm thấy vui, toại nguyện vì những nỗ lực mình bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp”. Không chỉ làm giàu cho gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương, anh Nguyễn Xuân Hiển còn có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội. Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hiển còn là nhân tố tích cực trong các hoạt động của địa phương, thường xuyên có đóng góp, ủng hộ cả về vật chất, tinh thần trong các phong trào của thanh thiếu niên cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao của thôn, xã”.

Bài, ảnh Nguyễn Hường