Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy

10:09 | 12/09/2017
|

Trong điều kiện thiên tai, khí hậu bất thường như hiện nay, việc đảm bảo an toàn đê điều là yêu cầu bức thiết. Thời gian qua, Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy được chủ đầu tư, nhà thầu đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng thi công từng hạng mục công trình.

Trong điều kiện thiên tai, khí hậu bất thường như hiện nay, việc đảm bảo an toàn đê điều là yêu cầu bức thiết. Thời gian qua, Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy được chủ đầu tư, nhà thầu đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng thi công từng hạng mục công trình.

Là nơi hội tụ của nhiều dòng song, kết hợp với hệ thống sông suối nội đồng xen kẽ đã tạo nên cho tỉnh ta một hệ thống đê điều khá lớn với 4 tuyến đê sông chính là đê tả sông Hồng, đê tả sông Lô, đê tả và hữu sông Phó Đáy; 2 tuyến đê nội đồng là đê sông Sáu Vó, đê sông Cà Lồ; 1 tuyến đê bối sông Hồng thuộc hai huyện Yên Lạc - Vĩnh Tường với tổng chiều dài các tuyến đê là 152,170 km trong đó có 91km đê từ cấp I, III; 32km đê cấp IV và 29 km đê nội đồng. Đây là hệ thống công trình rất quan trọng, bảo vệ người và tài sản cho toàn bộ vùng đồng bằng phía nam của tỉnh và một số khu vực lân cận. Vì vậy, những năm qua, tỉnh ta luôn chủ động kế hoạch gia cố, nâng cấp đê hàng năm, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đê xung yếu.

Đoạn đê thuộc địa phận xã Triệu Đề, do địa chất xấu, nền đê yếu nên đơn vị thi công đang điều chỉnh lại phương án thi công. Ảnh Chu Kiều

 

Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy là một trong những công trình quan trọng được UBND tỉnh giao Chi cục Đê điều và PCLB - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Tuyến đê hữu Phó Đáy là tuyến đê cấp III thuộc huyện Lập Thạch dài 16km, có điểm đầu tuyến tại Km0 tại thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch) và điểm cuối nối với tuyến đê tả sông Lô tại km27+900 tại xã Cao Phong (Sông Lô). Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc, mặt đê được mở rộng và bê tông hóa 9m với tổng chiều dài 16km; trên tuyến có 3 hệ thống kè, 15 cống, trong đó có 3 cống tiêu lớn là: Cống Phú Thụ, cống Bì La, cống Cầu Triệu… các cống trên tuyến được nâng cấp, bảo quản và vận hành thường xuyên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, tại đoạn đê thuộc địa phận xã Triệu Đề có điểm mặt đê kéo dài hơn 100m nhưng đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thiện, từ đó gây ra nguy cơ mất ATGT khi người dân lưu thông qua đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Chi cục Đê điều và PCLB cho biết: Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, thời gian qua, đơn vị thi công tập trung nhân lực có trình độ tay nghề cao, vật tư và máy móc đầy đủ để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các hạng mục công trình. Nói về nguyên nhân đoạn đê tại xã Triệu Đề vẫn chưa được thi công, ông Bằng cho biết: Riêng tại đoạn đê thuộc địa phận xã Triệu Đề, do có nền địa chất xấu, nền đê yếu nên hàng năm thường xảy ra hiện tượng mạch đùn, mạch sủi. Đơn vị thi công đang phải điều chỉnh lại phương án thi công được thiết kế trước đó để sau khi tiến hành thi công và bàn giao đi vào sử dụng, công trình sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng mặt đê hữu sông Phó Đáy khi hoàn thành không chỉ có ý nghĩa bảo vệ an toàn cho người và tài sản của nhân dân mà còn tạo thành các tuyến đường vành đai ven sông, giao thông nông thôn liên vùng thuận lợi cho sản xuất và đi lại của nhân dân.

Ngọc Lan