BIDV tiếp vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ

06:06 | 19/06/2017
|

Bắt đầu từ trung tuần tháng 5/2017, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục dành 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ. 

Bắt đầu từ trung tuần tháng 5/2017, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục dành 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp và siêu nhỏ trên địa bàn tỉnh tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh, tiến tới nâng tầm doanh nghiệp.

Khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm làm cho cho một số doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn trên thương trường. Điều này cũng cho thấy, ngoài yếu tố con người, nguồn lực tài chính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này. Để thành công, các doanh nghiệp cần môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh và đặc biệt là cơ chế hỗ trợ tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dự kiến đi vào hoạt động cuối tháng 6/2017, Công ty Ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ Vĩnh Phúc, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) có nhu cầu vay vốn để đầu tư hệ thống máy móc hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông - lâm - thủy sản xuất khẩu. Ông Vũ Văn Thành, Giám đốc công ty cho biết: "Đơn vị đang tìm nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, qua khảo sát tại một số ngân hàng, chúng tôi thấy gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ của hệ thống Ngân hàng BIDV là rất khả thi. Với phương châm dám nghĩ, dám làm, sau khi đi vào hoạt động, công ty sẽ tiếp cận nguồn vốn vay và nếu đủ điều kiện được vay, nguồn vốn sẽ là chìa khóa mở đường cho doanh nghiệp phát triển”.

Là đơn vị sản xuất kinh doanh siêu nhỏ nằm trên địa bàn phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, cơ sở sản xuất khung nhôm, cửa cuốn của ông Trần Anh Vân đang cần vay 1 tỷ đồng để mua ô tô vận tải và sửa sang nhà xưởng. Nhưng khi tham khảo một số gói sản phẩm của các ngân hàng, ông Vân thấy chưa yên tâm. Mới đây, khi được biết thông tin hệ thống BIDV tăng cường gói tín dụng cho những cơ sở sản xuất kinh doanh siêu nhỏ, ông Vân đã qua Ngân hàng BIDV chi nhánh Vĩnh Phúc để làm thủ tục vay vốn.

Là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, những năm qua, hệ thống Ngân hàng BIDV thường xuyên triển khai chương trình hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ nói riêng. Nói về ưu điểm của gói tín dụng mới của hệ thống Ngân hàng BIDV, bà Phạm Thị Lệ Cần, Giám đốc BIDV Chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: “Đây là những Chương trình tín dụng BIDV triển khai nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) và doanh nghiệp siêu nhỏ. Cụ thể, chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có quy mô 2.000 tỷ đồng, áp dụng với các khoản vay ngắn hạn và khoản vay trung dài hạn. Chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ có quy mô 1.000 tỷ đồng, áp dụng với các khoản vay ngắn hạn. Điều đặc biệt hấp dẫn của các chương trình tín dụng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp siêu nhỏ là lãi suất áp dụng cho vay đều rất cạnh tranh, thấp hơn lãi suất vay thông thường từ 1 - 1,5%/năm. Cả hai chương trình tín dụng triển khai đến hết ngày 31/12/2017 hoặc khi đạt quy mô của chương trình. Tuy nhiên, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh chủ yếu là những doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động kinh doanh có quy mô siêu nhỏ, mang tính chất hộ kinh doanh cá thể. Để vay được vốn ngân hàng, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện như: Tài sản thế chấp rõ ràng; có phương án kinh doanh và mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp; đảm bảo khả năng về tài chính để trả nợ trong thời hạn cam kết, thực hiện đúng quy định của Chính phủ về đảm bảo tiền vay của ngân hàng”.

Từng là giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp siêu nhỏ và có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thương trường, ông Nguyễn Đức Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần Điện máy Vĩnh Phúc, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Hầu hết các công ty khởi nghiệp và siêu nhỏ hiện nay đều gặp khó khăn bởi hạ tầng công nghệ. Trong khi đó, thời gian đầu khởi nghiệp gần như không có thu nhập nên rất khó tiếp cận vốn ngân hàng. Vì vậy, muốn tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng, doanh nghiệp phải khắc phục được những nhược điểm trên. Khi đó, gói tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp và siêu nhỏ mà Ngân hàng BIDV đang triển khai sẽ là “cú hích” để những doanh nghiệp này đi đến thành công.

Trung Huy