Góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững

04:06 | 19/06/2017
|

Những năm qua, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh áp dụng trong chăn nuôi. 

Những năm qua, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP được nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh áp dụng trong chăn nuôi. Phương pháp này không chỉ giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh, giảm dịch bệnh mà còn bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên được chăm sóc trong môi trường hiện đại và theo đúng quy trình VietGAP. Ảnh Toàn Nguyễn

 

Sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP được hình thành từ những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch. Việc áp dụng chăn nuôi theo quy trình VietGAP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả người chăn nuôi, người tiêu dùng và cộng đồng xã hội như: Đảm bảo ATTP; bảo vệ môi trường; bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội; nâng cao chất lượng sản phẩm, không có dư lượng thuốc kháng sinh, hooc - môn tăng trưởng... Ý thức của người chăn nuôi đã được nâng cao để cung cấp những sản phẩm chăn nuôi an toàn cho người tiêu dùng như: Chuồng trại chăn nuôi được bố trí hợp lý, khoa học, thông thoáng, sạch sẽ; sai sót trong quá trình chăn nuôi sẽ được phát hiện kịp thời thông qua truy nguyên theo sổ ghi chép trong quá trình chăn nuôi để có biện pháp khắc phục kịp thời; không dùng chất tăng trưởng, không bán lợn mới được tiêm thuốc kháng sinh, chưa đủ thời gian cách ly ra thị trường…Người chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đã biết chủ động bảo vệ đàn lợn của mình thông qua việc tiêm phòng các loại vắc - xin theo quy định, phun thuốc sát trùng định kỳ, vệ sinh xung quanh khu vực chuồng nuôi bảo đảm luôn sạch sẽ. Xử lý chất thải giúp môi trường trong lành, giảm mùi hôi thối, giảm nguy cơ mắc các bệnh cho chính người chăn nuôi. Nhờ đó, đàn vật nuôi của các hộ gia đình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP luôn sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, từ đó nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi, cung cấp nguồn thịt sạch, bảo đảm chất lượng ATTP.

Ðến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên là hộ chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP đầu tiên trên địa bàn tỉnh, điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là chuồng trại chăn nuôi của gia đình anh Tuấn được bố trí hợp lý, khoa học, thông thoáng, sạch sẽ. Cửa ra vào chuồng trại đều có một chậu nước khử trùng tiêu độc, những đôi ủng cao su để công nhân sử dụng khi vào chăm sóc lợn. Để có sản phẩm chất lượng tốt, quy trình chăn nuôi luôn được anh Tuấn tuân thủ nghiêm từ việc chọn mua lợn giống có nguồn gốc rõ ràng; tiêm vắc-xin cho lợn theo định kỳ; sổ ghi chép chuồng trại; sử dụng thức ăn, nước uống đảm bảo sạch sẽ, vấn đề thu gom chất thải để xử lý luôn được đảm bảo vệ sinh môi trường... Anh Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: "Để thịt lợn đảm bảo đủ an toàn vệ sinh thực phẩm, điều đầu tiên phải đảm bảo giống tốt, kiểm soát nguồn thức ăn đầu vào. Điều quan trọng nhất là chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo cho đầu ra ổn định, hiện anh Tuấn đang ký hợp đồng với một số siêu thị ở Hà Nội và Vĩnh Phúc, nhờ đó, giá lợn xuất chuồng nhà anh luôn ổn định, ngay cả giá lợn hiện nay giảm mạnh, anh Tuấn vẫn bán được cao hơn thị trường từ 6 - 8 giá".

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: "Về lâu dài, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP (nói riêng) hay sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (nói chung) là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp, vì chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định; tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối; tạo lập ngành nông nghiệp bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội... Trong 3 năm vừa qua, trên địa bàn tỉnh chứng nhận được 13 cơ sở chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP và hiện các cơ sở vẫn duy trì, thực hiện tốt các quy định chăn nuôi theo quy trình. Năm 2017, tiếp tục có thêm 26 cơ sở (hộ) chăn nuôi lợn được lựa chọn để đánh giá chứng nhận sản phẩm chăn nuôi phù hợp với quy trình VietGAP".

Tuy nhiên, hiện nay, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP còn gặp nhiều khó khăn, ngoài những tiêu chuẩn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chăn nuôi thì đòi hỏi người chăn nuôi phải tuân thủ theo đúng quy trình chăn nuôi để kiểm soát nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cần kiên trì, nhất quán trong việc thực hiện mô hình VietGAP và liên kết giữa các hộ dân thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để có sản phẩm chăn nuôi quy mô đủ lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thực phẩm có nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng; khi đó, người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngọc Thắng