Cùng chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi

04:06 | 16/06/2017
|

Trước tình hình thịt lợn giảm giá kỷ lục, người chăn nuôi thua lỗ, thậm chí trắng tay, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3063/UBND-NN3 về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách ổn định chăn nuôi lợn. 

Trước tình hình thịt lợn giảm giá kỷ lục, người chăn nuôi thua lỗ, thậm chí trắng tay, UBND tỉnh đã có Văn bản số 3063/UBND-NN3 về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách ổn định chăn nuôi lợn. Trong đó, kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giảm giá thành sản phẩm hỗ trợ người chăn nuôi. Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã hạ giá thành sản phẩm, nhằm chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.

Được sự hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp, người chăn nuôi ở xã Kim Long (Tam Dương) tiếp tục đầu tư nguồn lực để duy trì sản xuất và vượt qua khó khăn. Ảnh Trà Hương

Tháng 9/2016, ông Lại Hữu Chín, ở thôn Đồng Bông, xã Kim Long (Tam Dương) đã đầu tư 1,1 tỷ đồng để tăng đàn nuôi lợn. Mô hình của ông Chín là lợn mẹ đẻ đến đâu nuôi đến đó, nên sau khi nâng số lợn nái lên 30 con, ông có 284 lợn bột nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm chuẩn bị xuất chuồng, giá thịt lợn xuống thấp kỷ lục, khiến gia đình ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Khó khăn là vậy, nhưng ông Chín vẫn duy trì đàn lợn nái để chờ thời cơ tái đàn. Nhưng ông gặp nhiều khó khăn khi vốn vay nợ ngân hàng ngày càng lớn, trong khi hàng ngày vợ chồng ông vẫn phải chạy lo vay tiền mua thức ăn cho đàn lợn nái. Ông Chín chia sẻ: “Mặc dù hiện nay, giá lợn hơi có tăng vài giá, nhưng chúng tôi cũng chưa thể bù lỗ, bởi mỗi con lợn bán đi chỉ thu về 1,6 - 1,8 triệu đồng, trong khi chi phí nuôi 1 con lợn từ lúc sinh ra đến lúc đủ điều kiện xuất chuồng lên đến 2,5 - 3 triệu đồng. Bán đi thì tiếc, nhưng càng nuôi càng lỗ. Nếu tình trạng này kéo dài khoảng vài tháng nữa, không biết chúng tôi có thể duy trì lứa nuôi này nữa không”.

Được sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, sau khi thu hoạch lúa hè thu năm 2016, ông Nguyễn Chí Quân, thôn Chân Sơn, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) dồn tiền đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 3 lợn nái về nuôi. Sau khi lợn nái đẻ lứa đầu tiên, ông Quân vô cùng phấn khởi và đặt ra nhiều dự định với số tiền thu được sau khi bán lợn. Nhưng rồi, mọi sự cố gắng của ông nhanh chóng biến mất khi thịt lợn ngày càng mất giá. Do thiếu kinh nghiệm và thiếu nguồn lực đầu tư, ông đã tự cắt giảm khẩu phần ăn của lợn và bỏ qua các biện pháp phòng bệnh. Đến khi sức khỏe của lợn bị giảm sút, ông Quân mới vội vàng bán để tránh thất thu.

Trước khó khăn của các chủ trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi như: Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty Cổ phần Việt Pháp, Công ty TNHH TH Bon Bon đã điều chỉnh giảm giá với sản phẩm thức ăn chăn nuôi lợn, cụ thể, thức ăn cho lợn tập ăn giảm từ 200 - 400 đồng/kg; thức ăn cho lợn choai đến xuất chuồng giảm từ 800 – 1.000 đồng/kg. Ông Vũ Văn Hiệp, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Việt Pháp cho biết: "Ngoài giảm giá bán thức ăn chăn nuôi, công ty còn có chương trình khuyến mại mua 10 bao tặng 1 bao với sản phẩm thức ăn chăn nuôi lợn có trọng lượng 25 kg/bao. Công ty đã dành số tiền 20 tỷ đồng cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh vay với lãi suất 0% trong thời gian 6 tháng để hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua khó khăn; đồng thời, công ty cũng có chính sách hỗ trợ các đại lý chậm trả, hướng dẫn chủ trang trại về kỹ thuật chăn nuôi phù hợp trong lúc khó khăn".

Đánh giá về những tác động tích cực đối với người chăn nuôi trong lúc khó khăn như hiện nay, ông Trương Quốc Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Sở NN&PTNT cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh, một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã giảm giá bán một số sản phẩm giúp người chăn nuôi giảm đáng kể chi phí đầu vào, giúp hạ giá thành sản xuất thịt lợn, qua đó, cắt giảm một phần thua lỗ cho bà con. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đã sản xuất và hướng cho người chăn nuôi sử dụng các loại thức ăn chăn nuôi lợn phù hợp với giá thấp hơn thay vì cắt giảm khẩu phần ăn, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi. Đây là sự hỗ trợ có nhiều ý nghĩa, góp phần cùng ngành Nông nghiệp "giải cứu" người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đang tiếp tục quan tâm giúp người chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn còn tồn đọng, bằng việc mở 3 điểm bán hàng bình ổn giá tại thành phố Vĩnh Yên; đồng thời, tư vấn giúp người chăn nuôi giữ lại những lợn nái có chất lượng; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật phối trộn thức ăn bằng nguyên liệu thức ăn sẵn có nhằm hạ chi phí, giá thành; tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động người chăn nuôi lợn nái thay đổi cơ cấu giống theo hướng tăng đàn lợn nái có giá trị kinh tế cao và xây dựng các trang trại nuôi VietGAP…Thúc đẩy các doanh nghiệp trong liên kết với người chăn nuôi tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm đầu ra ổn định cho mặt hàng thịt lợn trong thời gian tới.

Trung Huy