Người tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu Thanh long ruột đỏ

03:06 | 16/06/2017
|

Năm 2016, sản phẩm Thanh long ruột đỏ của huyện Lập Thạch được quảng bá tại Malaysia và gây được tiếng vang lớn khi được người tiêu dùng nước bạn đánh giá rất cao. 

Năm 2016, sản phẩm Thanh long ruột đỏ của huyện Lập Thạch được quảng bá tại Malaysia và gây được tiếng vang lớn khi được người tiêu dùng nước bạn đánh giá rất cao. Thanh Long ruột đỏ không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện. Để có được thành công như hôm nay, không thể không nhắc đến những người nông dân đã cần mẫn chăm sóc, tạo dựng thương hiệu để Thanh long ruột đỏ "xuất ngoại". Một trong số đó là anh Nguyễn Văn Hoàng, thôn Minh Sơn, xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch.

Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ thuật chăm sóc, sản phẩm Thanh long ruột đỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng được khách hàng Malaysia yêu thích

Giữa những ngày tháng 6, chúng tôi về thăm vườn Thanh long ruột đỏ rộng gần 4ha của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, đúng thời điểm hoa nở rộ, bạt ngàn với một sắc vàng rực rỡ. Vụ Thanh long năm nay hứa hẹn thêm một vụ bội thu với gia đình anh.

Qua tìm hiểu được biết, hơn 100 ha Thanh long của huyện Lập Thạch, chỉ có sản phẩm của anh Hoàng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch cho biết: Vườn thanh long ruột đỏ của anh Nguyễn Văn Hoàng được đầu tư, quy hoạch bài bản và áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc nên chất lượng quả đạt yêu cầu, có độ đồng đều cao, khi đem đi kiểm tra các chỉ tiêu đều đáp ứng tốt. Vì vậy, sản phẩm được địa phương chọn mang sang nước bạn quảng bá.

Để có những quả thanh long ruột đỏ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, 5 năm qua, vợ chồng anh Hoàng đã làm việc không biết mệt mỏi để cải tạo quả đồi cằn cỗi của gia đình thành những bậc thang nâng niu cây Thanh long. Anh Hoàng chia sẻ: “Trước đây, toàn bộ diện tích 4ha nơi đây là một quả đồi trọc, đất đai khí hậu khắc nghiệt, trồng bạch đàn cũng không phát triển được. Qua nghiên cứu, tìm hiểu thấy mô hình Thanh long ruột đỏ tại xã Vân Trục có nhiều điểm tương đồng về thổ nhưỡng, tôi ấp ủ ý định xây dựng vườn cây của gia đình”.

Nghĩ là làm, thời điểm bắt đầu, anh tận dụng máy xúc của gia đình, thuê thêm 60 nhân công làm việc cật lực trong vòng ba tháng. Chỉ riêng chi phí nguyên liệu dầu cho máy xúc cũng đãhơn 700 triệu đồng. Không những vậy, anh còn mạnh dạn đầu tư 800 triệu đồng mua phân hữu cơ để cải tạo dinh dưỡng cho đất. Sau nhiều nỗ lực, năm 2012 lứa Thanh long đầu tiên đã cho thu hoạch. Không ngờ, bao công đầu tư, chăm sóc, nhưng kết quả thu được không như mong muốn. Quả có giá trị quá thấp, không được thị trường đón nhận, nhưng anh quyết tâm không bỏ cuộc. Trồng lại giống mới, cả vụ năm 2013 thu được 10 tấn, đến năm 2015 đã tăng lên 40 tấn/vụ. Không dừng lại ở đó, vợ chồng anh lặn lội vào Bình Thuận, Vĩnh Long... học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Năm 2017 này, anh tự tin dự đoán vườn cây Thanh long của gia đình có thể đạt sản lượng 60 tấn, chất lượng quả, độ đồng đều cũng tăng lên.

Khi được hỏi về bí quyết để quả Thanh long của anh có thể vượt qua hàng loạt tiêu chuẩn nhập khẩu của Malaysia, anh Hoàng cho biết: Đầu tiên cần thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc và phải sử dụng loại nước tưới giàu chất hữu cơ. Nhờ đó mà quả Thanh long có vị ngọt đặc trưng và tuyệt đối an toàn với người tiêu dùng. Sau khi trồng lại, vụ quả đầu tiên năm 2013 chỉ cho sản lượng 10 tấn, nguồn dinh dưỡng trong đất dần cạn kiệt, anh loay hoay tìm nguồn phân hữu cơ trong điều kiện kinh tế rất eo hẹp. Lúc bấy giờ chăn nuôi lợn trong vùng phát triển mạnh, nguồn chất thải lớn gây khó khăn cho họ nhưng đó lại là cơ hội quý hơn vàng với vườn cây của gia đình. Gia đình đầu tư đường ống dẫn toàn bộ nước thải từ các trại lợn tập kết tại bể Biogas cỡ lớn. Nước qua xử lý Biogas được đẩy lên bể trên cao, dùng thêm chế phẩm sinh học loại bỏ mùi, nấm bệnh. Loại nước này có hàm lượng dinh dưỡng phong phú phù hợp với cây trồng và cực kỳ thuận tiện khi bón cho cây.

Xây dựng thành công sản phẩm sạch bằng sự cần cù cùng trí óc nhạy bén, giờ đây quả vàng cho trái ngọt và gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng đã góp công đi đầu đưa thương hiệu Thanh long ruột đỏ vươn xa ra thị trường thế giới.

Bài, ảnh Chu Kiều