Cá chép đỏ thị trường Tết

03:01 | 18/01/2017
|

Những ngày giáp 23 tháng Chạp, chúng tôi đến xã Yên Lập (Vĩnh Tường), nơi từ xưa đến nay nổi tiếng với nghề ương cá giống.

Những ngày giáp 23 tháng Chạp, chúng tôi đến xã Yên Lập (Vĩnh Tường), nơi từ xưa đến nay nổi tiếng với nghề ương cá giống. Không chỉ vậy, hơn 10 năm nay, khi nhu cầu dùng cá chép đỏ để cúng Táo Quân ngày một tăng, nhiều hộ dân làm nghề ương cá giống nơi đây đã nuôi thêm cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con dịp Tết ông Công, ông Táo, gia đình ông Bùi Văn Hòa, thôn Phủ Yên 1, xã Yên Lập (Vĩnh Tường) đã chuẩn bị hơn 2 tấn cá chép đỏ cung ứng cho thị trường

Hiện, xã Yên Lập có hàng trăm hộ làm nghề ương cá giống, với tổng diện tích hơn 76 ha, tập trung nhiều ở các thôn: Phủ Yên 1, Phủ Yên 2, Phủ Yên 3 và Phủ Yên 4. Nghề nuôi cá giống đã giúp nhiều hộ dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ngoài sản xuất các loại cá giống nước ngọt như: Cá vược, nheo trôi, chép, chim trắng, trắm, rô phi đơn tính…, từ năm 2005, Yên Lập có khoảng hơn 30 hộ dân nuôi thêm cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân vào ngày 23 tháng Chạp. Mỗi năm, Yên Lập cung ứng cho thị trường khoảng 5 tấn cá chép đỏ.

Những ngày này, xã Yên Lập tấp nập người đến mua cá chép đỏ. Trên khu chăn nuôi thủy sản tập trung của xã, bà con nông dân đang tất bật quăng lưới, đánh bắt cá để bán cho các thương lái. Nhờ nguồn nước của sông Phó Đáy, cá chép Yên Lập có màu đỏ rực và khỏe nên được nhiều thương lái ở các nơi như: Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang… mua cá về bán cho người dân hoặc chở đi các tỉnh. Nhiều thương lái đã đặt cọc tiền trước từ cách đó hơn 1 tháng.

Theo chân cán bộ xã, chúng tôi tìm đến gia đình ông Bùi Văn Hòa, thôn Phủ Yên 1, hộ nuôi cá chép đỏ đầu tiên của xã. Đang nhanh tay cân cá cho thương lái, ông Hòa cho biết: “Năm 2005, nhận thấy nhu cầu sử dụng cá chép đỏ để cúng Táo quân của người dân ngày càng tăng, ngoài ương các loại cá truyền thống, tôi chủ động ương thêm cá chép đỏ. Ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như thị trường tiêu thụ, tôi chỉ ương khoảng vài tạ cá chép đỏ mỗi năm. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa mở rộng thị trường, mấy năm gần đây, năm nào tôi cũng dành khoảng 1 ha để nuôi ương cá chép đỏ cung ứng cho thị trường dịp Tết ông Công, ông Táo”.

Cũng theo ông Hòa, để có một mẻ cá chép đỏ cung ứng cho thị trường đúng vào dịp Tết ông Công, ông Táo, ngay từ tháng 8 âm lịch, người dân đã phải nuôi ương cá bột; lúc đó, cá chỉ nhỏ bằng hạt gạo. Sau khoảng 4 tháng, cá lớn bằng 2 đến 3 ngón tay là có thể xuất bán. Để cá phát triển đều và khỏe mạnh, người dân cần nuôi đúng mật độ và cho ăn đầy đủ. Thông thường, cứ bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp là các thương lái đã tấp nập đến mua cá để bán đi các nơi.

Ông Lê Đăng Sùng, ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh (Hà Nội), một thương lái đang mua cá chép đỏ của gia đình ông Hòa cho biết: “Cá ở đây có màu đỏ rực và khỏe nên được người dân khá ưa chuộng. 10 năm nay, năm nào tôi cũng tìm đến đây để mua khoảng 2-3 tạ cá cung cấp cho các chợ ở thị xã Phúc Yên và huyện Mê Linh”.

Năm nay, gia đình ông Hòa cung ứng hơn 2 tấn cá chép đỏ cho thị trường dịp Tết ông Công, ông Táo. Đến thời điểm này, các thương lái đã đặt cọc tiền trước để mua hết số cá. Giá cá chép đỏ năm nay tăng nhẹ so với năm ngoái, hiện, gia đình ông Hòa bán buôn tại ao với giá 70 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 20 nghìn đồng/kg so với năm ngoái. Theo tính toán sơ bộ của ông Hòa, sau khi trừ chi phí, chỉ tính riêng nuôi cá chép đỏ, gia đình có thể thu lãi khoảng 120 triệu đồng.

Không chỉ gia đình ông Hòa, thời điểm này, ao cá của gia đình anh Bùi Văn Ba, thôn Phủ Yên 1 cũng tấp nập các thương lái vào thu mua cá. Năm nay, gia đình anh Ba có khoảng hơn 1 tấn cá chép đỏ để phục vụ nhu cầu tâm linh của bà con vào ngày Tết ông Công, ông Táo. Theo dự tính, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi hơn 65 triệu đồng. Anh Ba phấn khởi cho biết: “Cá chép đỏ bao giờ cũng bán được giá cao gấp từ 1,5 -2 lần so với cá chép thường. Vì thế, từ năm 2008, cứ đến các tháng cuối năm, ngoài nuôi ương các loại cá truyền thống, gia đình tôi dành riêng từ 3-4 ao để nuôi cá chép đỏ”.

Đến thời điểm này, phần lớn các ao cá nuôi cá chép đỏ ở xã Yên Lập đã thu hoạch để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân. Mặc dù, năm nay, người dân làm nghề ương cá giống ở Yên Lập bị ảnh hưởng khá nặng nề sau cơn bão số 3 đợt tháng 7, tháng 8 âm lịch, nhưng bù lại cá chép đỏ lại được mùa, được giá đã góp phần giúp cái Tết của họ sung túc hơn.

Bài, ảnh Thanh Huyền