Facebook tính phủ sóng Wifi siêu nhanh ở khắp các thành phố lớn trên thế giới

10:05 | 31/05/2018
|

Một trong những tham vọng của Facebook vào lúc này là có mặt mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, ước mơ này đồng nghĩa với việc phải "phủ sóng" internet ở mọi nơi, mọi lúc.

Một trong những tham vọng của Facebook vào lúc này là có mặt mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, ước mơ này đồng nghĩa với việc phải "phủ sóng" internet ở mọi nơi, mọi lúc.

 

 

 

Một trạm thu phát sóng Terragraph.

 

Đáp ứng mục tiêu này, cách đây không lâu, Facebook từng trình diễn Terragraph, hệ thống truyền phát sóng tần số 60GHz với bước sóng tính bằng mm, cho phép tín hiệu Wifi "xuyên thấu" qua các cao ốc trong đô thị. Giờ đây, công nghệ này sẽ được triển khai một cách mạnh mẽ hơn với sự trợ giúp của Qualcomm. Hãng bán dẫn hàng đầu thế giới sẽ tích hợp Terragraph vào các chipset mới của mình, nhằm mở đường để các nhà sản xuất thiết bị tung ra các trang bị phát sóng 60GHz. Dự kiến, việc thử nghiệm thực tế sẽ được tiến hành vào giữa năm 2019. Dù địa điểm cụ thể chưa được công bố chính thức, tuy nhiên một đại diện của Facebook từng hé lộ sẽ tiến hành tại San Jose (Mỹ).

Về mặt kĩ thuật, công nghệ mới của Qualcomm và Facebook được phát triển từ chuẩn Wifi 802.11ay, với tần số 60GHz và tốc độ truyền dữ liệu lên tới 20-40 Gbps ở khoảng cách lên tới 300-500m. Đây là các chỉ số vượt xa chuẩn phổ dụng 802.11ac hiện nay. Cùng với những cải tiến về kết cấu anten, chập kênh phát, đồng bộ điểm thời gian và giao thức TDMA, sóng Wifi của công nghệ mới này sẽ có thể vượt qua hầu hết các chướng ngại vật trong các đô thị, tiếp cận nhiều người dùng và giảm chi phí.

Tại những khu vực nơi kết nối Internet tốc độ cao vẫn phải viện đến cáp truyền dẫn với chi phí cao, Terragraph được kỳ vọng sẽ tạo ra khác biệt rất lớn. Thêm vào đó, Facebook hiện cũng đang phát triển hệ thống anten tích hợp mới mang tên ARIES, cho phép nâng khoảng cách truyền sóng ở những khu vực nông thôn với mật độ xây dựng thưa.

Nỗ lực mới của Facebook và Qualcomm hiển nhiên sẽ "vấp" phải đối thủ cạnh tranh Google, vốn cũng đang ứng dụng công nghệ phát sóng không dây mm cho dịch vụ internet của mình. Tuy nhiên, việc Facebook sẽ sử dụng công nghệ mới làm tiền đề để cung cấp dịch vụ internet trực tiếp như Google đang làm, hay phục vụ các gói dịch vụ riêng của mình như Free Basics (nhằm cho phép người dùng truy cập Facebook không tốn phí thuê bao viễn thông), vẫn chưa được tiết lộ.

Theo hanoimoi.com.vn