Trong tương lai cây có thể phát sáng thay đèn đường?

02:12 | 25/12/2017
|

Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương pháp tiết kiệm năng lượng có thể khiến cây phát sáng, mang kỳ vọng thay thế đèn đường trong tương lai.

Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương pháp tiết kiệm năng lượng có thể khiến cây phát sáng, mang kỳ vọng thay thế đèn đường trong tương lai.

Kênh RT (Nga) ngày 15-12 đưa tin đội ngũ nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học California (Mỹ) đã khơi dậy được tiềm năng phát sáng của cải xoong qua việc truyền các tiểu phân nano chuyên dụng vào lá của loài cây này.

 

 

 

Cây cải xoong phát sáng trong nghiên cứu của MIT. Ảnh: RT

 

Theo đó, luciferin (thành phần khiến đom đóm phát quang) và coenzyme A được bổ sung vào tiểu phân nano silica. Các nhà nghiên cứu chuyển hỗn hợp này thành dung dịch rồi truyền vào lá cây cải xoong. Từ đó, cây cải xoong có thể phát ra ánh sáng ở mức bằng một nửa microwatt LED. Ánh sáng này có thể duy trì trong 4 tiếng đồng hồ.

Các nhà khoa học kỳ vọng rằng công nghệ này có thể được áp dụng với những loài cây lớn hơn để chiếu sáng được diện tích rộng hơn.

Những nghiên cứu trước đây từng ghi nhận kết quả cây thuốc lá biến đổi gen có thể phát sáng nhưng MIT nhận định công nghệ gen tốn nhiều nguồn lực hơn việc sử dụng luciferin.

Ngoài cải xoong, các nhà nghiên cứu Mỹ đã áp dụng công nghệ phát sáng tận dụng luciferin với rau chân vịt và cải xoăn. Bộ Năng lượng Mỹ là đơn vị tài trợ chi phí cho nghiên cứu cây phát sáng này.

Giáo sư Michael Strano tại MIT, người tham gia nghiên cứu, khẳng định ông tin tưởng việc các loại cây có thể phát sáng là khả thi. “Mục tiêu là tạo ra một loài cây có thể hoạt động như đèn bàn. Loại đèn mà bạn không phải cắm điện. Ánh sáng này được cấp năng lượng từ chính sự chuyển hóa năng lượng của cây”, ông Michael Strano phân tích.

Ông Michael Strano bổ sung: “Mục tiêu của chúng tôi là tác động vào hạt giống hoặc cây trưởng thành và để công dụng phát sáng này kéo dài trong cả quãng đời của cây”. Theo ông Strano, nghiên cứu cây phát sáng có thể "mở đường" cho việc thay thế đèn đường.

Ngoài ra, giáo sư Strano cũng tiết lộ phương pháp để tắt "đèn cây" là sử dụng tiểu phân nano chứa chất ức chế luciferase.

Mạnh Cảnh (Theo HNM, ngày 25.12.2017)