Độc đáo đồ gỗ mỹ nghệ tinh xảo

11:03 | 31/03/2020
|

Nghệ nhân hay thợ lành nghề tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ không chỉ nhờ tay nghề giỏi mà còn bằng cả sự thăng hoa trong cảm xúc với những đường nét chạm trổ tỉ mỉ, chính xác, mượt mà.

Nghệ nhân hay thợ lành nghề tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ không chỉ nhờ tay nghề giỏi mà còn bằng cả sự thăng hoa trong cảm xúc với những đường nét chạm trổ tỉ mỉ, chính xác, mượt mà. Những nét hoa văn độc đáo, những chạm khắc hình con rồng, con công, con phượng, hay những họa tiết nhỏ xinh trên các sản phẩm lưu niệm... được những người thợ ở các làng nghề mộc truyền thống Thanh Lãng (Bình Xuyên), An Tường (Vĩnh Tường)... chăm chút.

Qua đôi tay khéo léo, qua sự tưởng tượng phong phú, những khối gỗ trở thành tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, thu hút người thưởng lãm.

Xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Văn Kiên, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đặc biệt là tượng gỗ được thị trường ưa chuộng.
Để có những sản phẩm đẹp về nghệ thuật, giá trị về chất lượng, nghệ nhân phải cân nhắc cẩn thận để lựa chọn những chất liệu gỗ phù hợp nhất. Các loại gỗ thường được dùng là gỗ hương, gỗ mun, gỗ trắc, gỗ ngọc am, gỗ sưa…
Với bàn tay tài năng, những khúc gỗ được tạo hình dựa theo hình dạng, màu sắc trên từng khối để vừa giữ được vân gỗ tự nhiên đặc trưng, vừa được “thổi hồn” thật sống động, tinh xảo.
Ứng dụng KHKT, đưa máy móc hiện đại vào sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ tạo ra những sản phẩm ngày một tinh xảo và đẹp mắt hơn.

Chùm ảnh: Thế Hùng-Nguyễn Lượng