Thầy giáo đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

10:05 | 23/05/2022
|

Không chỉ hỗ trợ, dẫn dắt học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), thầy Đào Anh Dũng, giáo viên bộ môn Toán học, Trường THCS Triệu Đề, huyện Lập Thạch còn là tác giả của nhiều giải pháp, sáng kiến KHKT có tính thực tiễn cao và đạt giải trong các cuộc thi KHKT cấp tỉnh.


Không chỉ hỗ trợ, dẫn dắt học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), thầy Đào Anh Dũng, giáo viên bộ môn Toán học, Trường THCS Triệu Đề, huyện Lập Thạch còn là tác giả của nhiều giải pháp, sáng kiến KHKT có tính thực tiễn cao và đạt giải trong các cuộc thi KHKT cấp tỉnh.

Thầy giáo Đào Anh Dũng luôn tận tâm, nhiệt tình trong giảng dạy, hướng dẫn kiến thức khoa học kỹ thuật cho học sinh. Ảnh: Kim Ly

Với 20 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Toán học, thầy giáo Đào Anh Dũng luôn được lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp tin tưởng bởi, năng lực chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng, sáng kiến trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2013, thầy Dũng được giao nhiệm vụ hướng dẫn học trò thực hiện giải pháp tham gia cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, thực hành kỹ thuật, nhưng với niềm đam mê khoa học tự nhiên, thầy Dũng đã tích cực tìm đọc tài liệu, tham gia các cộng đồng sáng tạo KHKT trên các mạng xã hội, tham khảo các giải pháp đã từng đạt giải để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao năng lực bản thân trong lĩnh vực này.

Trong quá trình hướng dẫn học sinh, thầy Dũng luôn hướng học sinh đến những giải pháp có tính ứng dụng cao, có hiệu quả trong đời sống hằng ngày. Từ sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy Dũng, nhiều học sinh đã từng đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích trong các cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2014 - 2015, 2020 - 2021.

Nhiều học sinh được thầy Dũng hướng dẫn đã thắp lên ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và trở thành sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên của các trường đại học lớn như đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đại học Xây dựng…

Không chỉ hướng dẫn học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi, thầy giáo Đào Anh Dũng luôn tự tìm tòi và phát triển các giải pháp kỹ thuật mà bản thân tâm đắc với mong muốn đề tài được ứng dụng, phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 6, 7, 8, năm nào thầy Dũng cũng có giải pháp đạt giải, trong đó, hội thi lần thứ 8 năm học 2020 - 2021, thầy Dũng đạt giải Ba với dự án “Eco pipe - Cải tiến ống xả xe máy thân thiện với môi trường” và giải Khuyến khích với đề tài “Nghiên cứu khả năng tạo protein và phân sinh học từ rác hữu cơ bằng ruồi lính đen và men Biomix ở quy mô hộ gia đình”. Cả 2 đề tài đều được thực hiện với chi phí thực hiện thấp, dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống và hướng tới bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về niềm đam mê với KHKT, thầy giáo Đào Anh Dũng cho biết: “Mọi ý tưởng cho các đề tài mà tôi hướng dẫn học sinh hay tự mình thực hiện đều xuất phát từ thực tiễn đời sống. Tôi tìm tòi các giải pháp kỹ thuật với mong muốn các giải pháp này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, phục vụ đời sống được tiện nghi, thoải mái hơn.

Về việc gửi các giải pháp, đề tài đi dự thi, giải thưởng không phải là mục tiêu cuối cùng của tôi, điều tôi mong đợi là giải pháp của mình được các chuyên gia trong lĩnh vực KHKT đánh giá, từ đó bản thân tôi rút ra được kinh nghiệm để ngày một tiến bộ hơn”.

Không chỉ có năng lực trong sáng tạo KHKT, thầy Dũng còn là giáo viên giỏi của trường. Thầy giáo Trần Minh Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Triệu Đề cho biết: “Mặc dù có thâm niên trong nghề và đã từng đạt nhiều thành tích nhưng thầy giáo Đào Anh Dũng luôn có tinh thần tự học hỏi, cập nhật những kiến thức mới, chủ động nâng cao năng lực chuyên môn.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy theo chương trình, nhà trường cũng tin cậy giao cho thầy hướng dẫn các nhóm học sinh tham gia thi sáng tạo KHKT và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán và môn Lý. Dù là nhiệm vụ nào thầy Dũng cũng luôn hoàn thành tốt, là tấm gương về sự nỗ lực, cố gắng không ngừng trong học tập, nghiên cứu khoa học”.

Thùy Linh