Đề thi minh họa Kỳ thi THPT quốc gia 2020 không làm khó học sinh

09:04 | 08/04/2020
|

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 làm căn cứ cho các trường THPT hướng dẫn học sinh ôn tập. Theo nhiều ý kiến đánh giá của học sinh, giáo viên, đề thi minh họa bám sát kiến thức cơ bản và dựa trên chương trình tinh giản mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó do học sinh phải nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 làm căn cứ cho các trường THPT hướng dẫn học sinh ôn tập. Theo nhiều ý kiến đánh giá của học sinh, giáo viên, đề thi minh họa bám sát kiến thức cơ bản và dựa trên chương trình tinh giản mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó do học sinh phải nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Đề minh họa giúp học sinh có định hướng ôn tập để đạt kết quả cao trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

 

Thầy giáo Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tam Dương) cho biết: "Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, nhà trường đã thông báo đến các tổ chuyên môn, giáo viên các bộ môn nghiên cứu, thảo luận. Theo nhận định chung của các tổ chuyên môn và giáo viên, đề minh họa các môn thi THPT quốc gia năm nay có cấu trúc, tỷ lệ kiến thức giống đề thi THPT quốc gia chính thức các năm trước, nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa; không có phần kiến thức giảm tải.

Đề thi minh họa như vậy phù hợp với tính chất kỳ thi "2 trong 1", đồng thời, phù hợp với tình hình đặc biệt năm nay khi học sinh phải nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch bệnh".

Đối với học sinh của Trường THPT Trần Hưng Đạo, do đầu vào chưa cao, hầu hết các em chỉ xét tốt nghiệp THPT, nên đề thi minh họa năm nay tạo thuận lợi cho các em. Hiện tại, giáo viên các bộ môn đã chuyển đề minh họa để học sinh thử sức, sau đó, giáo viên chấm và chữa bài làm của các em.

Từ khi Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn điều chỉnh chương trình học và công bố đề minh họa Kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường và học sinh có định hướng tổ chức dạy học, ôn luyện, phấn đấu giữ vững kết quả năm 2019 với 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Là tổ trưởng tổ Toán của Trường THPT Trần Hưng Đạo, trực tiếp dạy học và hướng dẫn học sinh ôn luyện để tham dự Kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết: “Sau khi nghiên cứu, tôi thấy cấu trúc đề minh họa môn Toán của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay bám sát kiến thức cơ bản và “dễ thở” hơn đề thi chính thức các năm trước với 35 câu dễ, thuận lợi cho học xét tốt nghiệp; các câu vận dụng, vận dụng cao nằm ở 15 câu cuối dành cho học sinh khá, giỏi, xét tuyển đại học.

Trao đổi với học sinh, các em cũng cho biết, đề thi minh họa vừa sức, giúp các em không quá lo lắng, bởi các em phải tự học trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh. Ngay trong ngày đầu tiên khi có đề, đã có 50% học sinh làm bài và chuyển cho tôi chấm, chữa”.

Tại Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch), thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên các bộ môn đang nghiên cứu và làm báo cáo phân tích về đề minh họa Kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2020.

Cô Lê Minh Hạnh, giáo viên môn Ngữ văn cho biết: “Đề minh họa Kỳ thi THPT quốc gia năm nay của môn Ngữ văn cơ bản giống các năm trước về cấu trúc, ma trận, tỷ lệ kiến thức; nội dung kiến thức cơ bản, cốt lõi; không có các phần kiến thức đã giảm tải".

Đối với tổ hợp các bài thi KHTN, KHXH, mức độ yêu cầu của đề minh họa cũng nhẹ nhàng, không có phần kiến thức đã giảm tải. Thầy Phùng Đình Hải, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Yên Lạc (Yên Lạc) chia sẻ: "Đề minh họa thi THPT quốc gia năm nay của môn Lịch sử có bố cục và ma trận giống đề thi năm trước, nhưng mức độ khó của đề thi giảm. Kiến thức thi đều trọng tâm, chỉ cần học sinh nắm được kiến thức cơ bản sẽ làm bài tốt".

Về phía học sinh lớp 12, qua mạng intermet và hướng dẫn của giáo viên, các em đang triển khai giải đề minh họa Kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều em có chung ý kiến, đề minh họa kỳ thi năm nay đều là kiến thức cốt lõi, trọng tâm ở các môn.

Em Hà Thu Thảo, lớp 12A8, Trường THPT Ngô Gia Tự cho biết: “Đề minh họa Kỳ thi THPT quốc gia năm nay không đánh đố học sinh, đều là kiến thức cơ bản. Hiện em đang làm đề minh họa và thấy độ khó giảm so với đề thi các năm trước... Tuy nhiên, năm nay, do phải nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch Covid-19, nên chúng em phải tự ôn tập thông qua hướng dẫn của giáo viên trên các ứng dụng CNTT, vì vậy, chúng em phải có phương pháp ôn luyện tích cực hơn nữa để tự tin khi bước vào kỳ thi”.

Theo Bộ GD&ĐT, đề thi tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được xây dựng phù hợp với nội dung chương trình giảm tải, đồng thời, phải phù hợp với điều kiện dạy học của các địa phương hiện nay. Đề thi không gây sốc, không làm khó học sinh. Việc Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa giúp định hướng cho học sinh ôn thi hiệu quả để đạt kết quả tốt trong Kỳ thi THPT quốc gia.

Bài, ảnh: Minh Hường