Công trình Trường mầm non Phúc Thắng cần sớm được triển khai xây dựng

09:11 | 15/11/2019
|

Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng mới Trường mầm non Phúc Thắng (Phúc Yên) do diện tích của trường chật hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Hiện tại, phường Phúc Thắng đang nỗ lực thực hiện thủ tục hành chính, hoàn thành giải phóng mặt bằng… để việc xây dựng trường sớm được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng mới Trường mầm non Phúc Thắng (Phúc Yên) do diện tích của trường chật hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Hiện tại, phường Phúc Thắng đang nỗ lực thực hiện thủ tục hành chính, hoàn thành giải phóng mặt bằng… để việc xây dựng trường sớm được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng cô và trò Trường mầm non Phúc Thắng (Phúc Yên) luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả các hoạt động giáo dục.

Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn

Những năm qua, Trường mầm non Phúc Thắng là nơi tiếp nhận, chăm sóc, giáo dục hàng nghìn con em nhân dân địa phương và công nhân Khu công nghiệp Phúc Yên. Tuy nhiên, nhà trường gặp nhiều khó khăn trong hoạt động giáo dục do thiếu giáo viên; diện tích trường chật hẹp và cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn.

Điểm chính của trường nằm ở trung tâm tổ dân phố Xuân Thượng 1, diện tích chỉ đạt 1.700m2; điểm trường lẻ đặt tại tổ dân phố Đại Phùng với diện tích 1.500m2. Do diện tích hạn chế, nên cả 2 điểm trường đều không có sân chơi, bãi tập cho trẻ. Về phòng học, tại điểm trường chính có 8 phòng học, điểm lẻ có 4 phòng học; mỗi phòng học chỉ rộng 30m2, trong khi, mỗi lớp có 43 học sinh (theo quy định của Bộ GD&ĐT, diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2/trẻ em); các phòng học xuống cấp trầm trọng, hệ thống điện không an toàn. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ thiếu do không có kinh phí đầu tư mua sắm.

Với điều kiện như vậy, giáo viên rất khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Ngoài ra, nhà trường chỉ có 3 phòng chức năng là phòng của hiệu trưởng, phòng hội đồng sư phạm, phòng y tế; thiếu các phòng của phó hiệu trưởng, kế toán, phòng âm nhạc, phòng thể chất, phòng truyền thống, phòng đoàn đội…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hoàng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do cơ sở trường, lớp, đồ dùng đồ chơi không đảm bảo nên việc đón nhận, chăm sóc, giáo dục trẻ bị ảnh hưởng. Năm học 2019-2020, nhà trường chỉ tiếp nhận được gần 300 trẻ ở cả 2 điểm trường”.

Về vấn đề này, ông Hoàng Tiến Sửu, Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng cho biết: Trên địa bàn phường có 2 trường mầm non công lập là Trường mầm non Phúc Thắng và Trường mầm non Xuân Mai với tổng số trẻ đến lớp hàng năm từ 600-700 trẻ. Trường mầm non Xuân Mai mới được xây dựng nên khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em nhân dân, còn Trường mầm non Phúc Thắng được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, giáo viên và học sinh đều vất vả.

Mong sớm có trường mới

Trước tình hình đó, năm 2016, UBND phường đã quy hoạch 5,8 ha đất tại khu Đồng Cửa để xây mới Trường mầm non Phúc Thắng và đã được các cấp đồng ý. Tuy nhiên, 3 năm qua, đề án này chưa thể thực hiện được do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đóng tại phường có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho mở rộng công ty. Sau khi xem xét, công ty không có đủ điều kiện để mở rộng, vì vậy, tháng 8/2019, tỉnh đã có văn bản phê duyệt chủ trương xây dựng mới Trường mầm non Phúc Thắng tại địa điểm khu Đồng Cửa với tổng diện tích gần 6.000m2, có 12 phòng học hiện đại, tổng nguồn vốn đầu tư gần 45 tỷ đồng.

Ngay sau khi có văn bản của UBND tỉnh, phường Phúc Thắng đã tổ chức họp dân để tuyên truyền, phổ biến về đề án xây dựng mới Trường mầm non Phúc Thắng. Tuy nhiên, người dân cho rằng, tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng công trình trường mầm non còn thấp, vì vậy, để công trình xây dựng trường mầm non sớm được triển khai, UBND phường Phúc Thắng đã có đề nghị với tỉnh về điều chỉnh giá đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện tại, ngoài việc đã nhận được 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh đầu tư, UBND phường Phúc Thắng đang chờ UBND tỉnh phê duyệt đầy đủ các thủ tục hành chính sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng Trường mầm non Phúc Thắng.

Ông Hoàng Tiến Sửu cũng cho biết thêm: Việc xây dựng Trường mầm non Phúc Thắng là rất cần thiết và cấp bách để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất cho trường nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của con em nhân dân trong khu vực, đồng thời, tạo tiền đề để trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, tạo môi trường sư phạm tốt cho sự phát triển của trẻ. Dự kiến, cuối năm 2019, Trường mầm non Phúc Thắng sẽ được khởi công xây dựng.

Bài, ảnh Minh Hường