Cô học trò tâm huyết với việc bảo vệ môi trường

09:11 | 12/11/2019
|

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 12A6 (chuyên Văn) còn là “thủ lĩnh” năng động của CLB thiện nguyện Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, Khánh Ly cùng với các thành viên trong CLB đã thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa bảo vệ môi trường sống, gắn với việc xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Không chỉ có thành tích học tập tốt, Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 12A6 (chuyên Văn) còn là “thủ lĩnh” năng động của CLB thiện nguyện Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, Khánh Ly cùng với các thành viên trong CLB đã thực hiện nhiều mô hình ý nghĩa bảo vệ môi trường sống, gắn với việc xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sáng kiến ra mô hình phân loại rác thải bằng việc đặt 2 thùng rác ở mỗi dãy lớp học. Ảnh: Trà Hương

Các thành viên trong CLB Thiện nguyện Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã cùng nhau thực hiện mô hình “Nói không với rác thải nhựa” nhằm hướng mọi người thay thế việc sử dụng chai, bình nhựa đựng nước bằng các bình thủy tinh nhỏ gọn, tiện lợi, thay thế việc sử dụng ống hút nhựa bằng ống hút làm từ cỏ và tre.vừa mang tính thẩm mĩ lại không gây hại cho sức khỏe và môi trường . Với vai trò là Chủ tịch CLB, Khánh Ly cùng với các thành viên tuyên truyền tới cộng đồng về tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với môi trường thông qua fanpage của CLB hoặc tuyên truyền tại các lớp học. CLB bán các sản phẩm bình thủy tinh, ống hút với giá cả hợp lý, toàn bộ lợi nhuận được sử dụng cho công tác thiện nguyện.

Khánh Ly cho biết: “Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng em ý thức được việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như: Hộp xốp (đựng thức ăn), ống hút nhựa, thìa nhựa, túi nilon…có tác hại đối với môi trường. Những sản phẩm này được sử dụng phổ biến trong đời sống nhưng lại mất rất nhiều năm để phân hủy. Chưa kể, hiện nay nhiều bạn trẻ có hành vi vứt rác bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Vì lẽ đó, chúng em kêu gọi mọi người chung tay giảm thiểu rác thải nhựa ngay từ những việc nhỏ nhất để góp phần hạn chế, ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm môi trường”.

Các thành viên trong CLB thiện nguyện thu gom những chiếc hộp đựng giày đã bỏ đi làm thùng đựng giấy, rác của mỗi lớp học. Mỗi tuần, các thành viên đi thu gom một lần, số giấy rác thu được để bán lấy tiền nhằm tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Cùng với các CLB khác trong nhà trường, các thành viên trong CLB thiện nguyện vận động các bạn học sinh thu gom pin cũ đã qua sử dụng để tập hợp về các nhà máy, cơ sở xử lý và tái chế pin. Ở mỗi dãy lớp học đều có một chiếc hộp đựng những chiếc pin cũ do các bạn học sinh thu gom. Thông thường pin đã qua sử dụng nếu xử lý theo cách thông thường như các loại rác thải khác sẽ làm chất độc trong pin được giải phóng ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, việc tập hợp pin cũ đem về nhà máy để tái chế là việc làm khoa học và ý nghĩa.

Cách đây không lâu, Khánh Ly đã có sáng kiến đặt 2 thùng rác tại mỗi dãy lớp học để các bạn học sinh có thể phân loại rác thải và để rác vào đúng nơi quy định. Tại mỗi nơi đặt thùng rác đều có hướng dẫn phân loại rác thải chi tiết để các bạn học sinh làm theo. Sau gần 2 năm triển khai, các mô hình bảo vệ môi trường của CLB thiện nguyện đã mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều học sinh trong nhà trường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần; các bạn đã biết cách phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ; việc xả rác bừa bãi đã giảm đáng kể… Phong trào bảo vệ môi trường được đông đảo các thầy cô và các em học sinh hưởng ứng, tạo sức lan tỏa lớn.

Được biết, 12 năm liền, Khánh Ly là học sinh giỏi toàn diện. Em đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Khánh Ly tâm sự: “Trước đây, em chỉ tập trung vào việc học các môn văn hóa và rất ít khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Song từ khi tham gia CLB thiện nguyện, em được làm quen, giao lưu với nhiều bạn bè, từ đó, giúp em sống cởi mở hơn. Việc thực hiện các mô hình trên không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp CLB có thêm nguồn quỹ để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là động lực để em tiếp tục thực hiện những việc làm thiện nguyện ý nghĩa./

Bạch Nga