Nhân lên các mô hình học tập cho thiếu niên nhi đồng

11:11 | 08/11/2019
|

Nhằm tạo môi trường cho thiếu niên nhi đồng (TNNĐ) học tập, trải nghiệm, Hội đồng Đội trong các trường học đã triển khai nhiều mô hình học tập bổ ích, sáng tạo, giúp các em hứng thú hơn trong học tập và có nhiều trải nghiệm mới mẻ, tạo môi trường để các em phát triển toàn diện.


Nhằm tạo môi trường cho thiếu niên nhi đồng (TNNĐ) học tập, trải nghiệm, Hội đồng Đội trong các trường học đã triển khai nhiều mô hình học tập bổ ích, sáng tạo, giúp các em hứng thú hơn trong học tập và có nhiều trải nghiệm mới mẻ, tạo môi trường để các em phát triển toàn diện.

Mô hình "Thư viện thân thiện" giúp các em đội viên, thiếu niên nhi đồng Trường tiểu học Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách. Ảnh: Kim Ly

Từ khi thực hiện mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, học sinh Trường tiểu học Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) được chơi các trò chơi dân gian (đá cầu, nhảy dây, kéo co…), nhảy dân vũ, học múa hát, tập thể dục vào thời gian nghỉ giải lao giữa buổi chiều. Thời gian 30 phút giải lao thư giãn giúp các em rèn luyện sức khỏe, giảm bớt căng thẳng, tạo hứng thú trong học tập.

Cô giáo Hoàng Thị Thúy Liễu, Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Vĩnh Sơn cho biết, nhằm tạo môi trường để các em học tập tốt hơn, nhà trường xây dựng các CLB học tập cho học sinh, gồm: CLB Toán, CLB Tiếng Việt, CLB Tiếng Anh, CLB Thể thao. Hiện nay, mỗi CLB có khoảng 40 thành viên, chủ nhiệm các CLB là các thầy, cô giáo trong nhà trường.

Tham gia CLB, các em được trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng học tập với các thầy, cô giáo và các bạn. Ở mỗi lớp học xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện” với những cuốn sách bổ ích về nhiều lĩnh vực do các em tự sưu tầm, được xếp ngăn nắp ở góc lớp. Xung quanh thư viện là khoảng không gian đẹp với nhiều cây xanh được trang trí bắt mắt. Các em có thể đọc sách và trả lại vào đúng vị trí quy định sau khi đọc xong. Với nhiều mô hình sáng tạo, các em học sinh, đội viên, TNNĐ luôn yêu thích việc đến trường mỗi ngày.

Đồng chí Nguyễn Lan Phương, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn cho biết, những năm qua, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ Đội trong tỉnh triển khai thực hiện nhiều mô hình học tập cho các em đội viên, TNNĐ ở tất cả các Liên đội trong toàn tỉnh.

Các Liên đội thường xuyên phát động các phong trào thi đua học tập tốt, tổ chức các sân chơi trí tuệ: Ai thông minh nhất, rung chuông vàng, thi tiếng Anh qua mạng internet, giải đề thi trên báo… Đội viên, TNNĐ tích cực tham gia Cuộc thi Festival Tiếng Anh do Báo Nhi đồng tổ chức. Các Liên đội phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tổ chức các cuộc thi tiếng Anh tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, TNNĐ.

Mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” được triển khai ở tất cả các Liên đội trong toàn tỉnh nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo cho các em. Các Liên đội chú trọng giáo dục kỹ năng sống, giáo dục nhận thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho thiếu nhi; giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thiếu nhi thông qua việc tổ chức "Ngày hội thiếu nhi với văn hóa giao thông”; thực hiện các cuộc vận động: "Vì màu xanh quê hương", "Trường em xanh - sạch - đẹp", "Ngày chủ nhật xanh"... xây dựng môi trường học tập thân thiện không bạo lực, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh học đường, đường làng ngõ xóm...

Để thúc đẩy phong trào học tập trong thiếu nhi, Hội đồng Đội tỉnh triển khai cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” nhằm phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong đội viên, TNNĐ; trao tặng 2 tủ sách thiếu nhi cho Liên đội Trường tiểu học Hương Canh B (Bình Xuyên) và Liên đội Trường tiểu học thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc).

Tủ sách gồm các đầu sách, báo phong phú như: Sách về kỹ năng sống, sách hướng dẫn các trò chơi tập thể, truyện tranh, truyện thiếu nhi, truyện cổ tích... Tủ sách thiếu nhi góp phần đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, trau dồi kiến thức, khơi dậy niềm say mê đọc sách, báo trong các em học sinh.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức các lớp kỹ năng “Một ngày làm lính cứu hỏa”, “Lớp học kỳ quân đội”… giúp các em trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, thiên tai, cháy nổ… Trong thời gian tới, các mô hình công tác Đội tiếp tục được nhân rộng trong toàn tỉnh, giúp em các đội viên, TNNĐ có môi trường học tập, rèn luyện tốt, giúp các em phát triển toàn diện.

Bạch Nga