Trường học nói không với rác thải nhựa

08:11 | 06/11/2019
|

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề ra nhiều giải pháp tích cực phòng, chống rác thải nhựa, nhất là việc không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề ra nhiều giải pháp tích cực phòng, chống rác thải nhựa, nhất là việc không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Qua đó, thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng các sản phẩm thân thiện trong cuộc sống, nói không với rác thải nhựa.

Học sinh Trường tiểu học và THCS An Hòa (Tam Dương) luôn chủ động việc phân loại rác tại nguồn

Hành trình thay đổi nhận thức

Bọc sách, vở ni-lông vốn dĩ rất quen thuộc với học sinh bởi sự tiện lợi, song năm học 2019-2020, những bọc ni-lông ít được các em học sinh Trường tiểu học và THCS An Hòa sử dụng.Các em bọc vở bằng giấy, bìa có họa tiết trang trí bắt mắt hoặc để nguyên bìa nếu đủ độ cứng.

Em Triệu Hà Phương, học sinh lớp 6C, Trường tiểu học và THCS An Hòa chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, em được biết rác thải nhựa gây nhiều tác động xấu đến môi trường.

Năm học này, Ban Giám hiệu nhà trường phát động phong trào “Học sinh nói không với bọc vở ni-lông”, “Trường học nói không với rác thải nhựa”, chúng em hy vọng được đóng góp những hành động nhỏ của mình vào việc bảo vệ môi trường".

Thử làm một phép tính, toàn trường có hơn 850 học sinh, mỗi học sinh thường sử dụng 30-50 bọc ni-lông, do đó, hàng năm xả ra môi trường khoảng 40 nghìn bọc ni-lông.

Trên cả nước, với hơn 23 triệu học sinh, sinh viên thì số bọc vở ni-lông hàng năm có thể lên tới hàng trăm triệu chiếc. Khi ở môi trường tự nhiên, 1 túi ni-lông phải mất 200-500 năm mới phân hủy, gây nên hiện tượng ô nhiễm nặng và trở thành vấn nạn bức xúc đối với xã hội.

Cô giáo Lê Thị Xuân Anh, Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS An Hòa cho biết: Để bảo vệ môi trường cũng như thay đổi ý thức, hành động của giáo viên, học sinh trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện trong cuộc sống, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa với môi trường.

Đối với đội ngũ giáo viên, nhà trường đề nghị không sử dụng chai nhựa dùng 1 lần để đựng nước, tuyên truyền, khuyến khích giáo viên, học sinh mang bình đựng nước cá nhân đến trường, hạn chế tối đa việc mang các chai nước, ly nhựa dùng một lần vào trường.

Bên cạnh đó, trong giờ học ngoại khóa, Văn học và Giáo dục công dân, nhà trường đều lồng ghép nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa dùng một lần, tác hại của chất thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn.

Trong năm học này, Trường mầm non thị trấn Hợp Hòa không sử dụng bóng bay dịp khai giảng như mọi năm, khuyến khích phụ huynh chuẩn bị lá cờ vải và hoa tươi cho học sinh. Ban Giám hiệu nhà trường đưa ra chủ trương không sử dụng đồ nhựa dùng một lần như thìa, bát, đĩa nhựa để đựng thức ăn cho trẻ, thay vào đó, sử dụng đồ sứ và thủy tinh.

Hiện nay, nhà trường không sử dụng bình nước lọc 20 lít để đựng nước lọc cho trẻ uống. Mỗi lớp được đầu tư một bình nước siêu tốc và một bình thủy tinh cỡ lớn để đựng nước đun sôi sử dụng hàng ngày cho trẻ. Những năm học gần đây, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho trẻ bằng các chất liệu thân thiện với môi trường, xây dựng khuôn viên xanh, trường học xanh, sạch, đẹp. Những giải pháp thiết thực trong việc phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ sức khỏe, môi trường của nhà trường được đa số phụ huynh và giáo viên hưởng ứng.

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Đồng chí Hoàng Trung, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Dương cho biết: Trước thềm năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện đã ban hành một số văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, nhất là việc giảm thiểu chất thải nhựa trong trường học. Vì vậy, Lễ khai giảng năm học 2019- 2020, các trường học trên địa bàn huyện không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330ml - 500ml) dùng một lần mà thay thế bằng bình thủy tinh có thể tích tương tự và có thể tái sử dụng nhiều lần tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác.

Hiện nay, đa phần các trường học trên địa bàn huyện không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (thể tích 330 - 500ml), chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (từ 20 lít trở lên) hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường. Không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa... dùng một lần trong tất cả các hoạt động hàng ngày của nhà trường.

Thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống xanh.

Bài, ảnh Kim Hiền