Sẵn sàng cho ngày khai trường

02:09 | 04/09/2019
|

Ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020 đang đến gần, hiện tại, cùng với cả nước, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đang tích cực, khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để lễ khai giảng thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường và là động lực cho toàn thể học sinh, giáo viên phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt”.


Ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020 đang đến gần, hiện tại, cùng với cả nước, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đang tích cực, khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để lễ khai giảng thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường và là động lực cho toàn thể học sinh, giáo viên phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Học sinh Trường THCS Vĩnh Yên tập văn nghệ chuẩn bị khai giảng năm học mới. Ảnh Trà Hương

Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng các đơn vị giáo dục, các nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động đầu năm học mới. Theo đó, đầu tháng 8, các nhà trường tổ chức cho học sinh đến trường và tham gia một số hoạt động chung.

Đối với lễ khai giảng năm học mới, các trường thống nhất tổ chức vào sáng ngày 5/9/2019. Việc tổ chức lễ khai giảng phải đảm bảo trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa với phần nghi lễ và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và từng lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Các trường THPT có thể lồng ghép lễ khai giảng với sự kiện liên quan đến nhà trường như: Kỷ niệm ngày thành lập trường, đón nhận bằng khen…

Riêng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức lễ khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo. Đặc biệt, các nhà trường không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường; thực hiện đúng quy định về công tác thi đua khen thưởng; đảm bảo sức khỏe cho học sinh và bảo vệ môi trường; thực hiện khai giảng năm học “Không phát sinh rác thải nhựa”. Sau lễ khai giảng, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập, ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học.

Có mặt tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Phúc Yên vào những ngày cuối tháng 8, chúng tôi cảm nhận rõ không khí tưng bừng phấn khởi chuẩn bị đón năm học mới của thầy và trò nhà trường với nhiều hoạt động sôi nổi như: Dọn dẹp vệ sinh trường lớp, tập văn nghệ chuẩn bị cho khai giảng…

Thầy giáo Nguyễn Văn Trung, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho biết: Năm học 2019 – 2020, trường có hơn 500 học sinh thuộc 5 khối từ lớp 7-12. Chuẩn bị cho ngày khai giảng, nhà trường huy động giáo viên, học sinh cùng dọn dẹp vệ sinh trường, lớp, đồng thời, tổ chức cho học sinh học nội quy, tìm hiểu về nhà trường; giao phòng ở nội trú cũng như cấp phát đầy đủ văn phòng phẩm theo quy định cho những học sinh thuộc diện chính sách, được hưởng chế độ học sinh dân tộc nội trú; phân công các tổ chuyên môn xây dựng dự thảo kế hoạch năm học và hoàn thiện sau khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Đối với lễ khai giảng, nhà trường tổ chức vào ngày 5/9 với phương châm “Trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa, tiết kiệm và đem đến niềm vui thực sự cho học sinh”. Chương trình khai giảng có các nghi thức đón học sinh lớp 10, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, đánh trống khai trường và một số hoạt động văn hóa, văn nghệ...

Từ giữa tháng 8, nhà trường đã giao cho tổ chức Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên xây dựng kế hoạch tập duyệt nghi thức cho học sinh; khuyến khích các lớp tập múa, hát, các trò chơi dân gian. Ngày 4/9, giáo viên và học sinh trang trí khánh tiết cho buổi lễ khai giảng. Trong ngày khai giảng, giáo viên và học sinh mặc trang phục lịch sự, đến trường đúng giờ. Năm nay, hưởng ứng chủ trương của Bộ GD&ĐT về bảo vệ môi trường nên lễ khai giảng không tổ chức thả bóng bay.

Sau lễ khai giảng, học sinh được nghỉ; toàn thể cán bộ, viên chức và khách mời sẽ tọa đàm về các nội dung nâng cao chất lượng giáo dục để hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu trong năm học 2019 – 2020.

Như những năm trước, chuẩn bị cho năm học mới và ngày khai giảng, Trường mầm non Đồng Văn (Yên Lạc) đã tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở vật chất các phòng học như bàn ghế, máy tính, điều hòa nhiệt độ, quạt điện, bóng điện… để sửa chữa hoặc thay thế những đồ dùng bị hỏng.

Nhà trường chỉ đạo giáo viên tích cực vệ sinh trường, lớp, cắt tỉa cây xanh vườn trường, trồng thêm cây, hoa mới ở khuôn viên để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; đồng thời, chủ động mua giấy, xốp màu kẻ vẽ, cắt dán tạo hình thành những bông hoa, cây cỏ và nhiều khối hình sinh động trong lớp học để tạo ấn tượng, sự yêu thích cho trẻ.

Giáo viên lựa chọn một số học sinh ở các lớp mầm non từ 3 – 5 tuổi có năng khiếu tham gia tập luyện văn nghệ để phục vụ cho ngày khai giảng. Trong ngày khai giảng, nhà trường tập trung vào chủ yếu vào phần hội với các hoạt động tinh thần tạo sự tưng bừng, phấn khởi cho học sinh và được tổ chức ngắn gọn.

Có thể thấy, các nhà trường đang tích cực hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng để giáo viên và học sinh có một ngày hội đến trường thực sự ý nghĩa, tạo động lực để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới 2019 – 2020.

Minh Hường