“Cháy" hết mình với đam mê

09:08 | 13/08/2019
|

Từng bị cho là “hâm” khi không chọn con đường bằng phẳng, thuận lợi như những người khác, nhưng, chị Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí đã thành công khi quyết định “cháy” hết mình với đam mê của cuộc đời.

Từng bị cho là “hâm” khi không chọn con đường bằng phẳng, thuận lợi như những người khác, nhưng, chị Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí đã thành công khi quyết định “cháy” hết mình với đam mê của cuộc đời. Hơn 10 năm gắn bó đủ để Việt Hà nếm trải những khó khăn, vất vả của nghề, và cũng đủ để mọi người nhận thấy cái tâm, sự nhiệt huyết của một cô giáo nặng lòng với trẻ tự kỷ (TTK).

Một tiết học của cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà với trẻ tự kỷ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí (Vĩnh Yên)

Sinh ra và lớn lên ở huyện Tam Dương, từ lúc còn nhỏ, Việt Hà đã thấy xung quanh mình có một vài em bé có gì đó “không bình thường”. Đó là những em đã đến tuổi đi học nhưng lại ở nhà ngồi thu mình, không giao tiếp và nói chuyện với người thân; có em tự gây thương tích cho mình hoặc người khác mà không cần lý do; có em thường xuyên bỏ đi lang thang, không ý thức được sự nguy hiểm xung quanh… Sự tò mò đã thôi thúc Việt Hà tìm hiểu về những hành vi của các em, và khi hiểu ra đó là biểu hiện của hội chứng tự kỷ, rối loạn tâm thần, chậm phát triển trí tuệ, trong tâm trí của Hà luôn đau đáu câu hỏi: Làm sao, làm thế nào để các em có thể trở thành những em bé bình thường?

Sau khi tốt nghiệp THPT, vượt qua nhiều lời can ngăn, phản đối của người thân, Việt Hà quyết định thi vào chuyên ngành Giáo dục đặc biệt, Trường cao đẳng sư phạm Trung ương. Tốt nghiệp hệ cao đẳng, Việt Hà học liên thông chuyên ngành Giáo dục đặc biệt, Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Nhận tấm bằng loại giỏi, có nhiều cơ hội lập nghiệp ở Thủ đô, nhưng, nơi mà Việt Hà lựa chọn để gắn bó lại chính là quê hương Vĩnh Phúc.

Việt Hà tâm sự: “Thời sinh viên, tôi đã đi làm tại một lớp dạy TTK ở Hà Nội. Trong số các học sinh đó có một vài em đến từ Phúc Yên. Hàng tuần, các gia đình đều đưa các em xuống học từ 1 đến 2 tiếng, bất kể ngày mưa hay nắng. Chứng kiến sự vất vả của phụ huynh và được biết ở tỉnh không có lớp học nào dành cho các em nên trong thâm tâm tôi luôn trăn trở. Sau đó, tôi mở lớp dạy TTK tại nhà một phụ huynh ở Phúc Yên; 1 tuần 3 buổi, tôi từ Hà Nội về Phúc Yên để giúp đỡ các em, rồi dần dần tôi chuyển hẳn về làm tại tỉnh”.

Khởi nghiệp từ căn phòng nhỏ đi thuê tại thành phố Vĩnh Yên, Việt Hà dành dụm số tiền ít ỏi tích lũy được trong quá trình đi làm để mua một vài đồ dùng cần thiết phục vụ việc dạy TTK. Bằng lòng yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô giáo Hà đã vượt qua muôn vàn khó khăn để có thể dìu dắt các em tiến bộ từng ngày. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết đến lớp học của Việt Hà và tin tưởng gửi con. Lớp học nhỏ trong khi nhu cầu được can thiệp của TTK ngày càng lớn, Việt Hà quyết định tìm thêm những người bạn cùng chuyên ngành, có tâm huyết để giúp đỡ các em và “nuôi” ước mơ xây dựng được ngôi nhà riêng dành cho TTK ở Vĩnh Phúc. Năm 2011, cơ sở can thiệp sớm TTK mang tên Khai Trí do Hà lập ra đã đặt những viên gạch đầu tiên cho một cơ sở giáo dục đặc biệt tại Vĩnh Phúc.

Sau 5 năm hoạt động, cơ sở đã giúp được hơn 30 TTK hòa nhập cộng đồng và theo học tại các trường bình thường, khẳng định được chất lượng trong lĩnh vực còn rất mới mẻ là giáo dục, can thiệp ban đầu đối với TTK. Tháng 8/2016, cơ sở của Việt Hà chính thức được UBND tỉnh ra quyết định cho phép thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, đánh dấu bước phát triển và khẳng định thành công của Hà trên con đường đã chọn.

Đến nay, với 3 cơ sở và hơn 20 giáo viên năng động, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí không chỉ có các cháu đến từ 9 huyện, thành phố trong tỉnh, mà còn nhận được sự tin tưởng của nhiều phụ huynh đến từ các tỉnh như: Phú Thọ, Thái Bình, Hải Dương, Thái Nguyên. Trung tâm đang chăm sóc, giáo dục hơn 100 trẻ mắc các dạng tật như: Khiếm thính, khiếm thị, tự kỷ, chậm nói, trẻ mắc hội chứng down, rối loạn phát triển.... Đến nay, trung tâm đã hỗ trợ hơn 250 lượt trẻ và hiện đã có hơn 80 trẻ sống hòa nhập với gia đình, nhiều em còn đạt thành tích cao trong học tập, trở thành học sinh giỏi, cán bộ lớp. Đó cũng là động lực để Việt Hà và các cô giáo tại trung tâm tiếp tục cống hiến, gắn bó với nghề. Cảm thông với hoàn cảnh của các em, Việt Hà còn nhận nuôi dạy miễn phí các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Để có được thành công hôm nay là cả hành trình dài Việt Hà trải qua vô vàn khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua như: Chuyển địa điểm 4 lần vì không thuê được lâu dài; cơ sở vật chất thiếu thốn; việc dạy TTK vốn đã không đơn giản, nhưng việc giúp đỡ để các em hòa nhập được với cộng đồng, xã hội lại càng khó khăn...

Trải lòng với chúng tôi, Việt Hà tâm sự: “Đến nay, sau nhiều năm gắn bó với nghề,tôi hiểu và thấy thương TTK nhiều hơn. Những hành động mà mọi người cho là “kỳ quặc” của trẻ lại càng tạo động lực cho tôi nỗ lực phấn đấu đưa các em hòa nhập với cộng đồng. Còn nhớ ngày đầu tiên đi dạy, tôi gặp một bé gái mắc bệnh tự kỷ, không hiểu vì sao em đó tát tôi 4 cái liên tiếp. Lúc đó, ngoài cảm giác bị sốc, thực sự tôi cảm thấy rất tủi thân. Sau một vài phút, tôi cũng lấy lại được tinh thần để trò chuyện với phụ huynh và hiểu hơn về bé. Chuyện bị học sinh cắn, đánh, ném đồ vật, phá phách, chạy nhảy… là hết sức bình thường với một cô giáo dạy trẻ đặc biệt như tôi. Cũng có những lúc mệt mỏi và chán nản, nhưng, khi nhìn những ánh mắt ngây thơ của các em, tôi lại thêm quyết tâm không bao giờ dừng bước”.

Tháng 6/2019, với đề tài “Điều kỳ diệu cho con”, Việt Hà đã vinh dự vượt qua 20 ý tưởng khác để giành giải Nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức. Hy vọng, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí sẽ giúp được ngày càng nhiều TTK hòa nhập với cộng đồng, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Bài, ảnh Bình Duyên