Nhiều giải pháp thu hút học sinh vào các trường đào tạo nghề

10:07 | 09/07/2019
|

Các trường nghề trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng làm tốt công tác tuyển sinh. Hiện tại, khi học sinh khối lớp 9 đã có kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT và học sinh lớp 12 đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, hầu hết các em đã có định hướng cho mình, đây là thời điểm thuận lợi cho công tác tuyển sinh của các trường nghề.


Các trường nghề trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng làm tốt công tác tuyển sinh. Hiện tại, khi học sinh khối lớp 9 đã có kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT và học sinh lớp 12 đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, hầu hết các em đã có định hướng cho mình, đây là thời điểm thuận lợi cho công tác tuyển sinh của các trường nghề.

Thường xuyên thực hành để nâng cao chất lượng đào tạo là giải pháp quan trọng giúp Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc thu hút học sinh. Ảnh: Dương Chung

Từ đầu học kỳ II năm học 2018-2019, tại nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh của các trường nghề. Tại đây, các trường nghề đã cung cấp thông tin về lao động và việc làm của cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng, đồng thời, thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, quảng bá các ngành nghề đào tạo, hình ảnh của nhà trường cũng như các chế độ chính sách đối với học sinh học nghề tại đơn vị… Sau các buổi tư vấn, các trường nghề còn đề nghị các trường THCS, THPT tạo điều kiện để học sinh, phụ huynh có nhu cầu tham quan tại đơn vị.

Tiếp cận với nhiều học sinh và phụ huynh, chúng tôi được biết: Ngoài việc thường xuyên tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh do các trường nghề tổ chức tại trường, các em và gia đình còn được các trường nghề tư vấn trực tiếp tại địa phương và gia đình. Có nhiều học sinh, phụ huynh đã được các trường dạy nghề đưa đến tham quan cơ sở vật chất, các khoa, ngành đào tạo của nhà trường...

Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị có tỷ lệ tuyển sinh hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Bà Nguyễn Trịnh Hoàng Quy, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Tư vấn việc làm, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2019-2020, nhà trường đào tạo 13 ngành, nghề với chỉ tiêu tuyển sinh 1.450 học sinh, trong đó, hệ trung cấp nghề + văn hóa là 1.135 em; hệ cao đẳng nghề là 350 em. Công tác tác tuyển sinh của nhà trường gồm 3 giai đoạn: Từ tháng 3 đến giữa tháng 4, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tuyển sinh. Từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 8, tổ chức truyền thông, tư vấn tuyển sinh tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDTX và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh và tổ chức nhập học cho học sinh khóa mới hệ trung cấp. Từ giữa tháng 8 đến tháng 11, tiếp tục tư vấn trực tiếp và tuyển sinh tại các đơn vị, đồng thời, nhập học cho sinh viên hệ cao đẳng…

Kế hoạch tuyển sinh, đào tạo của trường được xây dựng trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đồng thời, căn cứ vào đội ngũ giáo viên cơ hữu, thỉnh giảng, điều kiện cơ sở vật chất, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực theo dự báo của tỉnh và qua khảo sát thực tế nhu cầu của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng tuyển sinh, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên tham gia tư vấn tuyển sinh; chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên; mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong công tác đào tạo, tổ chức cho học sinh, sinh viên trải nghiệm, thực hành tại xưởng sản xuất để nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc, đồng thời, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp… Đến nay, nhà trường đã tuyển sinh được hơn 60% chỉ tiêu hệ trung cấp nghề và hơn 30% chỉ tiêu hệ cao đẳng nghề. Công tác tuyển sinh sẽ tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch.

Đối với Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, công tác tuyển sinh cũng đang bước vào cao điểm. Hiện tại, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo tuyển sinh tại trường, phát tờ rơi cho học sinh, phụ huynh; đưa học sinh, phụ huynh đến thăm quan nhà trường; tư vấn tuyển sinh trên lớp, tư vấn tại gia đình; phối hợp chặt chẽ với các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc để tuyển sinh… Nhà trường tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên như: Miễn giảm học phí; những học sinh có học lực khá, giỏi được cấp học bổng theo quy định; học sinh được học liên thông lên đại học đối với hệ cao đẳng, học liên thông lên cao đẳng đối với hệ trung cấp, được thực tập tay nghề thực tế tại doanh nghiệp (2-3 tháng/năm); nhà trường bố trí việc làm cho 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc tạo điều kiện để sinh viên đi du học, tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… Với những giải pháp đó, nhà trường phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh 900 học sinh, sinh viên, trong đó, 290 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 82 chỉ tiêu hệ trung cấp, 540 chỉ tiêu bổ túc văn hóa + nghề.

Cùng với Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc và Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, các trường nghề khác trên địa bàn tỉnh cũng đang bước vào cao điểm tuyển sinh năm học học 2019 - 2020. Với nhiều giải pháp cụ thể, các trường nghề đang nỗ lực hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, đào tạo đã đề ra, từ đó, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn lao động chất lượng cao của tỉnh và giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên.

Minh Hường