Chúng em vui Tết sớm

04:01 | 31/01/2019
|

Giáp Tết, các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) trên địa bàn tỉnh đều tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động đón Tết sớm cho học sinh, với mong muốn các em được sống trong không khí ngày Tết ấm cúng, trước khi về sum vầy đình. Tổ chức Tết sớm còn là cơ hội để học sinh và giáo viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế, gắn kết tình thầy, trò và là dịp để thầy, cô giáo gần gũi, thấu hiểu học sinh hơn.


Giáp Tết, các trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) trên địa bàn tỉnh đều tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động đón Tết sớm cho học sinh, với mong muốn các em được sống trong không khí ngày Tết ấm cúng, trước khi về sum vầy đình. Tổ chức Tết sớm còn là cơ hội để học sinh và giáo viên được trải nghiệm các hoạt động thực tế, gắn kết tình thầy, trò và là dịp để thầy, cô giáo gần gũi, thấu hiểu học sinh hơn.

Học sinh Trường THCS DTNT Tam Đảo tham gia gói bánh chưng tại trường dịp giáp Tết

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi gần một tháng, Ban Giám hiệu Trường phổ thông DTNT tỉnh đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho học sinh. Để tạo sự hứng khởi, thu hút đông đảo các em tham gia, mỗi năm, nhà trường tổ chức các hoạt động khác nhau.

Nếu Tết Mậu Tuất 2018, nhà trường tổ chức chợ "Tết quê", thi biểu diễn văn nghệ..., thì năm nay, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia hội thi gói bánh chưng. Sau khi nhận được thông báo, các em học sinh rất phấn khởi. Em Lâm Thị Hương Giang, học sinh lớp 12A chia sẻ: "Chúng em rất hào hứng với cuộc thi gói bánh chưng do nhà trường tổ chức. Các bạn trong lớp đã tự mua nguyên liệu làm bánh. Nhiều bạn tìm hiểu cách gói bánh chưng trên mạng Internet để có thể gói được những chiếc bánh đẹp nhất. Hội thi gói bánh chưng đã giúp chúng em hiểu hơn về nét đẹp văn hóa ngày Tết truyền thống của người Việt. Đồng thời, tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các bạn học sinh trong lớp, trong trường khi cùng tham gia các hoạt động tập thể".

Bữa cơm Tất niên gặp mặt của thầy và trò cũng đã được nhà trường tổ chức trong không khí đầm ấm, sum vầy. Hơn 380 học sinh cùng các thầy, cô giáo đã giao lưu, gặp gỡ, thăm hỏi và chúc Tết nhau trong dịp này. Để có được bữa cơm Tất niên đầm ấm, ngoài phần việc chuẩn bị nguyên vật liệu do nhà bếp đảm nhiệm, các em học sinh còn nhiệt tình tham gia đảm đương các phần việc khác nhau. Mỗi nhóm một việc, nhóm phụ trách nhặt, rửa rau; nhóm phụ trách sơ chế các loại thức ăn; nhóm vào bếp nấu nướng... Cùng quây quần bên mâm cơm tất niên với những món ăn mang đậm hương vị truyền thống dân tộc như bánh chưng, dưa hành... nhiều học sinh có chung tâm trạng xúc động, nhiều em cho biết, rất vui và cảm thấy thú vị khi được cùng các bạn và thầy cô đón Tết tại trường... Những tiết mục văn nghệ càng làm không khí Tết thêm sôi động hơn.

Là trường đặc thù, 100% học sinh là người dân tộc Sán Dìu, nhiều năm nay, Trường THCS DTNT Tam Đảo (huyện Tam Đảo) cũng tổ chức nhiều hoạt vui Xuân, đón Tết. Tết năm nay, nhà trường tổ chức cho học sinh gói bánh chưng gù, một loại bánh đặc trưng không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân tộc Sán Dìu. Qua việc gói bánh, các em được thưởng thức và tìm hiểu về nét văn hóa đặc biệt của dân tộc mình. Các công đoạn gói bánh chưng đều do học sinh của các lớp thực hiện. Những em học sinh lớp 6, lớp 7 chưa biết gói bánh thì chọn lá dong, buộc dây bánh; các anh chị khối lớp 9 khéo léo hơn thì thực hiện công đoạn gói bánh... Mỗi người một việc, cùng tiếng cười nói rôm rả, khiến cho không khí khu vực nhà bếp của trường náo nhiệt, sôi động hơn hẳn. Buổi tối, ngồi quây quần bên nồi bánh chưng, các em lại ríu rít kể nhau nghe những câu chuyện thường ngày; các thầy, cô giáo cũng góp vui bằng những câu chuyện hài hước, những sự tích ý nghĩa, khiến tình cảm giữa thầy và trò như được gắn kết hơn.

Ngoài chế độ các em được hưởng theo quy định, nhà trường đã tăng khẩu phần ăn để tạo điều kiện cho các em có được bữa cơm ngày Tết được ngon và đầy đủ hơn. Đồng thời, các thầy, cô giáo cũng hướng dẫn các em nấu những món ăn đặc trưng của dân tộc mình để các em cảm thấy như được đón Tết ở nhà. Trong ngày Tất niên, nhà trường còn tổ chức một số trò chơi cổ truyền mang bản sắc của người dân tộc Sán Dìu, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Cô giáo Tạ Thị Thái Hà, Hiệu trưởng Trường THCS DTNT Tam Đảo chia sẻ: "Ngoài việc dạy học sinh kiến thức, các thầy, cô giáo còn có vai trò, trách nhiệm thay cha mẹ các em khi các em học tập, nội trú tại đây; giúp đỡ các em về kỹ năng sống, chăm sóc các em, để các em vơi bớt nỗi nhớ nhà. Thông qua việc tổ chức các hoạt động vui chơi dịp giáp Tết, nhà trường mong muốn góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để giúp thầy và trò gần gũi, hiểu nhau hơn".

Thêm một năm mới sắp đến, không khí Xuân đang rộn ràng khắp nơi. Các em học sinh của các trường DTNT đã chuẩn bị hành lý trở về với gia đình thân yêu. Những hoạt động vui chơi bổ ích cùng bữa cơm Tất niên ý nghĩa, là động lực để các em tiếp tục phấn đấu học tốt hơn nữa, trở thành những con ngoan, trò giỏi của gia đình và nhà trường.

Bài, ảnh: Thúy Nga