Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện

10:01 | 14/01/2019
|

Bằng việc đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, cùng môi trường giáo dục thân thiện, Trường mầm non Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, là ngôi nhà thứ 2 của bao thế hệ trẻ em địa phương.


Bằng việc đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, cùng môi trường giáo dục thân thiện, Trường mầm non Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, là ngôi nhà thứ 2 của bao thế hệ trẻ em địa phương.

Phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm của Trường mầm non Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) luôn tạo được sự hứng thú đối với trẻ

Cô giáo Hà Thị Tú Vân, Hiệu trưởng Trường mầm non Vĩnh Sơn cho biết: "Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất của cấp trên cùng sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, vì vậy, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị, đồ dùng đảm bảo tốt cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Hiện, trường có 27 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó, 18 người có trình độ đại học. Tập thể giáo viên luôn tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường nền nếp, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động: “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Không ngừng tự học tập và nghiên cứu để làm giàu kiến thức, kinh nghiệm, mỗi cô giáo đều đầu tư thời gian, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy phù hợp với từng nhóm lớp, lứa tuổi và từng học sinh.

Đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay, bổ ích về tổ chức hoạt động âm nhạc, phát triển ngôn ngữ, năng khiếu, sáng tạo các mô hình dạy học sinh động... được các cô giáo áp dụng hiệu quả trong tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường. Nhiều giáo viên đã đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi và thi thiết kế bài giảng E-Learning cấp huyện, tỉnh".

Cô Nguyễn Thị Lý, một giáo viên có nhiều thành tích trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của Trường mầm non Vĩnh Sơn cho biết: "Để các bậc phụ huynh yên tâm khi gửi con em tại trường, các cô giáo luôn đặt vấn đề đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu, coi các con như chính con em của mình, tìm hiểu tâm lý, tính cách từng trẻ và chăm sóc, nuôi dạy trẻ bằng tình yêu thương của một người mẹ. Vì thế, các bé luôn coi trường học như ngôi nhà thứ 2 của mình".

Để nâng cao hiệu quả giáo dục, trong mỗi bài học, giáo viên đều tích hợp, lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi trong chương trình giáo dục mầm non như các chuyên đề giáo dục về âm nhạc, hội họa, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức các trò chơi dân gian, giáo dục văn hóa truyền thống của dân tộc... Qua mỗi tiết học, mỗi bài giảng, đã góp phần khơi dậy khả năng sáng tạo, năng khiếu của trẻ, giúp trẻ nâng cao nhận thức, hiểu biết, phát triển toàn diện.

Bên cạnh công tác giáo dục, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp trẻ phát triển thể chất luôn được nhà trường thực hiện tốt. Trường phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe cho trẻ 2 lần/năm học, qua đó, nắm bắt tình hình sức khỏe của từng học sinh, sớm phát hiện các dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng, tiểu đường, béo phì để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thực phẩm sử dụng trong bếp ăn của trường được nhập từ cơ sở có uy tín, có sự giám sát thường xuyên và tính khẩu phần trên phần mềm online. Công tác chế biến thức ăn luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn, sạch sẽ; thực đơn được thay đổi theo mùa, phong phú, đa dạng.

Các phòng học thường xuyên được khử trùng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nhờ vậy, nhà trường không để xảy ra ngộ độ thực phẩm và dịch bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nhờ thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, hàng năm, tỷ lệ huy động trẻ đến trường của Trường mầm non Vĩnh Sơn luôn đạt 100% so với kế hoạch; số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi chiếm tỷ lệ thấp và liên tục giảm qua các năm; tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt hơn 96%; tỷ lệ bé ngoan, bé sạch đạt 100%. Nhà trường được xếp vị trí 9/33 trường mầm non thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non của huyện Vĩnh Tường.

Năm học 2017 – 2018, tập thể nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 100% cán bộ, giáo viên đạt lao động tiên tiến cấp trường. Những thành tích trên là động lực để cán bộ, giáo viên nhà trường thêm nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dạy những thế hệ măng non của đất nước.

Bài, ảnh: Phương Loan